Ngày 27 Tháng 9, 2018 | 03:16 PM

Hà Nội: Chạy đến viện không kịp, sản phụ trẻ tuổi bất ngờ "đẻ rơi" con trai trên taxi

Hà Nội: Chạy đến viện không kịp, sản phụ trẻ tuổi bất ngờ "đẻ rơi" con trai trên taxi

GiadinhNet - Một thai phụ ở Gia Lâm (Hà Nội) đón taxi đến Bệnh viện 108 để sinh em bé, nhưng khi tới gần Nhà hát lớn, chị bất ngờ đau bụng dữ dội, chuyển dạ và… đẻ luôn trên taxi.

Ngày 27/9, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho trường hợp một sản phụ 'đẻ rơi' trên taxi.

Trước đó, 6h sáng ngày 27/9, sản phụ tên T.T.T. (Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội), mang thai 40 tuần và có dấu hiệu chuyển dạ. Gia đình sản phụ đã gọi taxi chở chị T từ nhà đến Bệnh viện 108 để nhập viện chờ sinh. Tuy nhiên tới gần Nhà hát lớn (Hà Nội), sản phụ đau bụng dữ dội và sinh con ngay trên ghế xe taxi.

Bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận sản phụ và em bé

Bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận sản phụ và em bé

Khi xe taxi đến Bệnh viện, ekip y bác sĩ khoa Sản đã nhanh chóng có mặt, đưa hai mẹ con vào cấp cứu, nhanh chóng ủ ấm, ổn định thân nhiệt, đồng thời hút đờm nhớt, làm thông đường thở, kẹp và cắt dây rốn cho bé.

Sau xử trí cấp cứu, các bác sĩ đã chuyển hai mẹ con sản phụ lên khoa Sản tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, để cầm máu, kiểm tra tổn thương đường sinh dục, xử lí vết rách tầng sinh môn cho sản phụ, tiêm phòng uốn ván và chống nhiễm trùng cho cả 2 mẹ con.

Hiện tại tình trạng sản phụ hoàn toàn ổn định, bé sơ sinh nam nặng 2,9 kg, hồng hào, khỏe mạnh, bú tốt.

Kể lại giây phút vượt cạn của hai mẹ con chị T đầy hi hữu, người nhà chị cho biết, đây thực sự là kỷ niệm đáng nhớ.

Các bác sĩ sản khoa cho biết, trường hợp sản phụ đẻ trên taxi rất dễ khiến cả mẹ lẫn con gặp một số nguy hiểm. Mẹ có thể rách phức tạp tầng sinh môn, băng huyết, dễ nhiễm trùng, dễ choáng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng. Còn em bé có thể bị chấn thương, nhiễm trùng, hạ thân nhiệt do không đủ điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Để tránh tình trạng hi hữu trên xảy ra và các biến chứng có thể xảy ra, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận.

Đặc biệt, khi có dấu hiệu bất thường như đau tức bụng dưới, ra nhày máu hoặc nhày nước âm đạo, giảm cử động thai… các thai phụ cần nhập viện sớm để có thể phát hiện các nguy cơ và xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC