Ngày 8 Tháng 8, 2010 | 11:16 AM

Giày cao 2,5 - 5 cm tốt nhất cho chân

Giày cao 2,5 - 5 cm tốt nhất cho chân

Rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ các nguy cơ tiềm ẩn của giày cao gót đối với sức khỏe chị em.

 
Giày bệt cũng nguy hiểm không kém
giày cao gót
Tuy nhiên, theo Mike O’Neill - Phát ngôn viên của Hiệp hội các bác sĩ về chân tại Mỹ, những đôi giày dáng bệt cũng có thể gây đau và chuột rút ở đường vòng cung bàn chân, gót chân và gân Achilles nối bắp chân với gót chân. Thậm chí, giày bệt còn gây tổn hại cả phần mũi chân do không có khả năng giảm xóc.
 
O’Neill cảnh báo: "Nếu đi giày bệt trong một thời gian dài, bàn chân sẽ bị dồn lên trên, dẫn tới những ngón chân bị tê dại đi và bàn chân bị cong gập lại". Giày bệt còn đặc biệt có hại cho những đứa trẻ mà bàn chân vẫn đang tiếp tục to ra.

Theo BS Nguyễn Văn Phú - Trưởng phòng Y học Thể thao (Viện Khoa học Thể dục Thể thao), giày là yếu tố trung gian giữa chân và mặt đất. Nó có thể tác động lên cơ bắp, khớp quanh cổ chân, cốt sống hay bụng...
 
Tuy nhiên, vì sở thích, thẩm mỹ và xu hướng nên yếu tố này đôi khi đã bị bỏ qua. Ví dụ, đi đôi giày đế quá mỏng, độ bám dính kém sẽ khiến cơ lòng bàn chân bị giãn ra, cơ bụng bị thắt lại. Từ đó khiến chân cảm thấy đau và cứng vì mệt mỏi, bụng đau còn cột sống bị mỏi... Hay đôi giày cao quá cũng ảnh hưởng đến dây thần kinh, cơ và khớp quanh cổ chân.

Giày nào cho đôi chân?

Giày tập thể dục cũng phải lựa chọn đúng size (vừa chân), đi không trơn trượt, đủ độ êm ái, đảm bảo cho quá trình tập luyện, tăng khả năng tập luyện tốt hơn cũng như bảo vệ chân và cơ khớp toàn cơ thể.
 
BS Nguyễn Văn Phú
Emma Supple - Chuyên gia các bệnh về chân, đồng thời là bác sĩ phẫu thuật chân thuộc Trung tâm Sức khỏe Quốc gia NHS (Anh) - cho biết, kích thước của xương cổ chân ở mỗi người là khác nhau. Điều này quyết định độ co giãn của mắt cá chân cũng như quyết định độ cao lý tưởng cho giày dép của bạn.

Đối với một số phụ nữ có hốc xương cổ chân ở mức trung bình thì độ cao của giày từ 2,5 - 5 cm là lý tưởng. Tuy nhiên, một số khác lại cần đi giày cao khoảng 7,5 cm để đưa bàn chân vào đúng vòng cung. Đối với những người đó, đi giày cao gót sẽ thoải mái hơn giày đế bằng.

Tuy nhiên, theo BS Emma, những đôi giày cao cũng chỉ nên giới hạn ở 10 - 12cm bởi giày quá cao sẽ không tốt cho dáng điệu của người đi, làm cho hông nhô ra và ngón chân bị quá tải.

Emma khuyên rằng nếu như dáng người của bạn phù hợp với giày cao gót thì không nên đi ngược lại quy luật đó. Nếu chọn đúng kích cỡ của giày cao gót, nó sẽ giúp hỗ trợ cho cân nặng cơ thể của người đi một cách hợp lý, phù hợp với tư thế tự nhiên của cơ thể.

BS Nguyễn Văn Phú cũng lưu ý, khi lựa chọn một đôi giày để đi làm hay đi chơi bình thường cũng cần chú ý đến các yếu tố bảo vệ cơ và xương khớp. Nên chọn các chất liệu êm ái, cỡ giày vừa với chân, độ cao cho phép với công việc, tuy nhiên không nên chọn giày bệt hoặc quá thấp vì như vậy sẽ không có khả năng nâng dỡ gót chân và cơ thể.
 
Theo Bee

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC