Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dễ hỏng nội tạng vì ăn “đặc sản” chân gà nướng

Thứ năm, 09:39 03/04/2014 | Sống khỏe

Cách đây ít ngày dân cư mạng đã vô cùng bức xúc lan truyền nhau bức ảnh chụp cận cảnh hàng tạ chân gà của Trung Quốc đổ ra đất, chuẩn bị tẩm hóa chất xuất sang Việt Nam, tại một nơi gần cửa khẩu biên giới Việt - Trung. Trước đó, cơ quan quản lý thị trường cũng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển chân gà thối đang trên đường đến điểm tập kết hoặc tại các quán nhậu.

Cách đây ít ngày dân cư mạng đã vô cùng bức xúc lan truyền nhau bức ảnh chụp cận cảnh hàng tạ chân gà của Trung Quốc đổ ra đất, chuẩn bị tẩm hóa chất xuất sang Việt Nam, tại một nơi gần cửa khẩu biên giới Việt - Trung. Trước đó, cơ quan quản lý thị trường cũng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển chân gà thối đang trên đường đến điểm tập kết hoặc tại các quán nhậu.

Dễ hỏng nội tạng vì ăn “đặc sản” chân gà nướng 1
Kinh doanh chân gà nướng mang lại nguồn lợi nhuận “khủng”

Thu lợi “khủng” từ chân gà thối

Thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, tháng nào các lực lượng của Chi cục này cũng phát hiện và bắt giữ từ 4-5 vụ vận chuyển số lượng lớn các loại thực phẩm kém chất lượng. Trong đó, chủ yếu là những món mồi mà dân nhậu thích như phủ tạng, chân gà.

Mới đây nhất là vụ bắt gần 1 tấn chân gà không rõ nguồn gốc tại một sơ sở kinh doanh hàng thực phẩm tươi sống tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đợt cuối tháng 3/2014. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 115 thùng đựng chân gà đựng trong vỏ hộp toàn chưa Trung Quốc, trọng lượng mỗi thùng 20 kg.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng thừa nhận rằng, số vụ bắt giữ thực phẩm vẫn chiếm số lượng ít. Thực tế, còn lượng rất lớn thực phẩm thối trôi nổi trên thị trường. Chúng sẽ được chế biến thành các món thơm lừng, khoái khẩu của dân nhậu.

Mua chân gà quá hạn sử dụng, hôi thối… với giá dưới “đáy”, rồi xử lý thô sơ vận chuyển về bán tại thị trường Việt Nam đang mang lại lợi nhuận “khủng” cho những kẻ bất chấp việc ảnh hưởng xấu sức khỏe người tiêu dùng để trục lợi.

Dễ hỏng nội tạng vì ăn “đặc sản” chân gà nướng 2
 Những hình ảnh “kinh sợ” về chân gà thối được chia sẻ trên mạng xã hội

Qua tìm hiểu được biết, với mỗi lần vận chuyển đầy một xe tải khoảng 2-3 tấn chân gà thối từ Trung Quốc về Việt Nam bán với giá từ 45.000 – 65.000 đồng/kg, các thương lái đã bỏ túi khoảng 100 triệu đồng tiền lãi chênh lệnh. Còn các kênh phân phối sau khi nhận chân gà đã tẩm ướp, chế biến thành các món “đặc sản” hút hồn dân nhậu như chân gà luộc, chân gà nướng… tràn lan trên đường phố Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Anh – Chủ quán chân gà nướng trên đường Lê Đức Thọ (Từ Liêm, Hà Nội) hồ hởi chia sẻ: “Khi mới mở quán thì khách ít nên chủ yếu là tôi làm, sau một thời gian hoạt động khách đông hơn nên đã thuê thêm 2 nhân viên phục vụ mỗi tối với mức lương là 1,5 triệu/người. Nhìn khách tấp nập vào ủng hộ quán và hết lời khen đồ ăn ngon nên thấy vui lắm, mỗi tối kiểm tiền cũng phấn khởi…”.

Cũng theo chị Anh được biết, riêng chân gà nướng được bán với giá 10 nghìn/chiếc, mỗi ngày chị bán khoảng hơn 100 chiếc trừ chi phí thu về khoảng 500 nghìn/ngày. Ngoài ra, chị bán thêm các mặt hàng như lẩu gà, ốc, khoai tay chiên… cũng là những mặt hàng hái ra tiền.

Hỏi về nguồn gốc của chân gà, đa số các chủ quán đều quảng cáo là chân gà xuất xứ tại Việt Nam. Nhưng thực tế, tất cả các thực phẩm được bày bán đa số đều được thu mua từ các đầu mối cấp 2 có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Dễ hỏng nội tạng vì ăn “đặc sản” chân gà nướng 3
Món chân gà nướng được nhiều thực khách ưa chuộng,
 tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Dễ hỏng nội tạng vì ăn “đặc sản” chân gà nướng

Bạn Nguyễn Bình Nguyên, sinh viên năm thứ hai Trường ĐH Thương Mại cho biết: “Em nghiền món chân gà nướng, nhất là mùa đông ngày nào cũng phải được gặm nhấm một cái chân gà thì ngủ mới ngon giấc. Dù biết không phải cái chân gà nào mình ăn cũng được tươi nhưng em nghĩ mình cũng không ăn quá nhiều, mặc kệ khuất mắt trông coi”.

Bà Nghiêm Minh Hương, Giám đốc Trung tâm tư vấn Y tế Minh Hương cảnh báo: “Chân gà không rõ nguồn gốc thường được tẩm hóa chất là formanyl và formandehyt. Đây là những chất không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm để bảo quản được lâu. Những hóa chất này có thể gây đột biến gene, đánh thức các gene ung thư thức dậy. Sau khi chân gà được ăn hóa chất thì chủ các quán nhậu chỉ cần ướp hương liệu giúp dậy mùi khi nướng là trong mắt thực khách món chân gà lại thành “đặc sản”, thơm ngon”.

Ngoài ra, đặc sản chân gà nướng đều có axit amin ở phần cháy khét do quá trình nướng có thể gây ung thư phổi, ruột, tuyến vú và gan. Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng hãy nói không với những món chân gà nướng thơm lừng tại các vỉa hè không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo Chất lượng Việt Nam

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 17 phút trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 1 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 6 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 8 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 9 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top