Ngày 11 Tháng 6, 2018 | 07:19 PM

Đây là những dấu hiệu của căn bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao hàng thứ 4 trên thế giới mà ai cũng không được bỏ qua

Hiện nay, theo Stacey Cohen, bác sĩ chuyên khoa về các bệnh ung thư đường tiêu hóa tại Tổ chức ung thư Seattle Care, những trường hợp mắc ung thư đại tràng đang ngày càng phổ biến ở người có độ tuổi từ 20-49.

Ung thư đại tràng là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao, đứng hàng thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tùy theo giai đoạn tiến triển mà ung thư đại tràng có thể chữa trị bằng những phương pháp khác nhau và tỷ lệ chữa khỏi cũng khác nhau.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ cho biết, ung thư đại tràng là bệnh gây tử vong đứng thứ hai ở Mỹ. Theo Viện ung bướu Hoa Kỳ ước tính, trong năm 2018 có khoảng 140.250 trường hợp được chẩn đoán mắc loại ung thư này. 50,630 người trong số đó có nguy cơ tử vong cao.

Phát hiện bệnh càng sớm càng tốt là chìa khóa để điều trị bệnh. Do đó, Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ khuyến cáo, mọi người nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên khi bắt đầu bước sang độ tuổi 45.


Phát hiện bệnh càng sớm càng tốt là chìa khóa để điều trị bệnh.

Phát hiện bệnh càng sớm càng tốt là chìa khóa để điều trị bệnh.

Chẩn đoán sớm thường là thách thức đối với những người trẻ tuổi. Họ dễ dàng chủ quan và cho rằng tình trạng tiêu chảy và sụt cân bất thường bắt nguồn từ các vấn đề tiêu hóa không quá nghiêm trọng.

Nếu là thành viên trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt khi bắt gặp các triệu chứng bất thường về đường tiêu hóa và tình trạng trào ngược dạ dày. Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư đại tràng thường gặp ở phụ nữ:

Đại tiện ra máu

Mọi người không nên quá hoảng sợ khi các chấm máu đỏ xuất hiện trong phân. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ bệnh trĩ hoặc nứt kẽ hậu môn. Tuy nhiên, nếu máu ra với số lượng lớn và có màu đen hoặc đỏ, bạn cần đi khám ngay lập tức. Theo Lisa Ganjhu, phó giáo sư về tiêu hóa Trung tâm Y tế Langone NYU, đây là dấu hiệu cho thấy ruột già đang xuất huyết.

Tuy nhiên, máu không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng có khả năng chảy ở mức độ siêu nhỏ mà chỉ làm xét nghiệm đặc biệt mới có thể phát hiện. Do đó, dù không gặp phải tình trạng đại tiện ra máu, mọi người vẫn nên đến bác sĩ để kiểm tra nếu thấy những triệu chứng bất thường.


Mọi người không nên quá hoảng sợ khi các chấm máu đỏ xuất hiện trong phân.

Mọi người không nên quá hoảng sợ khi các chấm máu đỏ xuất hiện trong phân.

Táo bón

Tất cả mọi người đều có khả năng gặp phải tình trạng táo bón. Nếu tình trạng này kéo dài, đây có thể là dấu hiệu cho thấy ruột già đang bị tắc nghẽn. Phân mềm và dễ dàng chuyển động khi mới tiến vào khu vực đầu đại tràng. Tuy nhiên, Joseph Jankovic, tiến sĩ kiêm trưởng khoa tiêu hóa tại Trường Y Baylor cho biết, khi tiến tới cuối đại tràng, chúng khó thể di chuyển nếu bị ngăn cản bởi các khối u.

Ngoài ra, tiêu chảy kéo dài cũng là hồi chuông cảnh báo ung thư đại tràng nên mọi người cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Đầy bụng

Đầy bụng sau khi tiêu thụ một lượng lớn thức ăn là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này, bạn nên đi kiểm tra. Rusha Modi, ThS, bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột và trợ lý giáo sư y học lâm sàng tại Trung tâm Y tế Keck ở California cho hay, đầy bụng có thể đi kèm một số triệu chứng khác như đau bụng bất thường, táo bón, tiêu chảy hoặc trào ngược dạ dày.


Đầy bụng sau khi tiêu thụ một lượng lớn thức ăn là hiện tượng bình thường.

Đầy bụng sau khi tiêu thụ một lượng lớn thức ăn là hiện tượng bình thường.

Phân bất thường

Các bác sĩ có thể căn cứ vào kích thước và hình dạng của phân để chẩn đoán bệnh. Theo Betty Diamond, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein trực thuộc Trường Y Zucker ở Manhasset, New York, nếu bị thứ gì đó cản trở di chuyển, chúng sẽ sở hữu hình dạng nhỏ và kéo dài như sợi chỉ. Do đó, nếu nhận thấy dấu hiệu này, mọi người nên đến các trung tâm y khoa để chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Đau bụng đột ngột

Đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh như viêm ruột thừa, sỏi mật hoặc tình trạng tắc ruột khi khối u ngăn chặn phân chuyển động ra khỏi cơ thể. Cedrek McFadden, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ phẫu thuật dạ dày-ruột tại Đại học y Nam Carolina Greenville cho biết, nếu không được điều trị kịp thời, tắc ruột có thể dẫn đến xuất huyết và thủng ruột.

Trào ngược dạ dày liên tục

Nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và không thuyên giảm sau khi sử dụng thuốc, mọi người nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Bạn hãy cho họ biết các triệu chứng và loại thuốc đang sử dụng. Khối u ở đại tràng có thể làm tắc nghẽn ruột và gia tăng nồng độ axit trong khu vực này.


Nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và không thuyên giảm sau khi sử dụng thuốc, mọi người nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và không thuyên giảm sau khi sử dụng thuốc, mọi người nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Thiếu hụt sắt và sụt cân bất thường

Thiếu hụt sắt có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng ở phụ nữ. Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, hiện tượng này xuất phát từ việc mất máu khi đại tiện. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy nồng độ sắt ít hơn bình thường, mọi người nên đề cập vấn đề này với bác sĩ. Hơn nữa, sụt cân bất thường cũng là một trong những triệu chứng cần lưu ý.

Hội chứng ruột kích thích, viêm ruột cũng có các dấu hiệu giống với bệnh ung thư đại tràng như đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Do đó, nếu không thấy tiến triển trong một thời gian dài điều trị những vấn đề sức khỏe này, bạn nên đề cập với các bác sĩ. Bạn là người biết bản thân mình nhất nên hãy sẵn sàng chia sẻ mọi thứ đối với các chuyên gia nếu không họ có thể sẽ đưa ra những chẩn đoán sai lầm.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC