Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dấu hiệu cảnh báo bạn không ăn đủ rau xanh

Thứ bảy, 07:00 21/07/2018 | Sống khỏe

Không ăn đủ rau xanh, bạn sẽ luôn mệt mỏi, lúc nhớ lúc quên, cơ thể dễ nhiễm trùng, gặp các vấn đề về tim mạch và tiêu hóa.

Dễ bầm tím: Tiến sĩ Gary Goldenberg của Bệnh viện Mount Sinai nói rằng ăn ít rau sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C, gây bầm tím nhiều hơn bình thường vì thiếu vitamin C giúp chữa bệnh và sản xuất collagen. Nếu không có nó, mạch máu dễ bị tổn thương hơn, cơ thể dễ bầm tím hơn. Trái cây họ cam quýt, cải xoăn, ớt chuông, bông cải xanh và súp lơ là nguồn vitamin C tốt.

Táo bón: Không ăn đủ rau quả có thể gây ra táo bón vì hầu hết rau đều là nguồn chất xơ tốt, giúp chuyển động ruột thường xuyên. Atisô, bơ, bông cải xanh và cải bruxen là những loại rau nhiều chất xơ. Thêm chúng nhiều hơn vào chế độ ăn uống và hạn chế ăn thực phẩm chế biến để làm giảm táo bón.

Bạn luôn đói: Chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế ăn vặt. Chuyên gia dinh dưỡng Frances Largeman-Roth đã nói rằng nếu bạn cảm thấy đói một hoặc hai giờ sau khi ăn, có thể là do bạn không có đủ chất xơ trong bữa ăn trước đó. Ngoài ra, chất xơ hòa tan cũng giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Tăng cân: Cân nặng tăng không kiểm soát có thể do chế độ ăn uống nhiều thịt ít rau. Hầu hết rau có hàm lượng chất xơ cao, lượng calo thấp nên giúp cơ thể no lâu và hạn chế cơn thèm ăn. Người muốn giảm cân cần tăng cường ăn rau xanh , bởi nó không tăng lượng calo trong khi vẫn giữ được sức khỏe.

Kiệt sức: Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi mà không thể hiểu được lý do tại sao, bạn cần phải xem xét chế độ ăn uống của mình. Theo các nghiên cứu, rau quả cung cấp tất cả các loại chất dinh dưỡng mà mọi người cần để tăng cường năng lượng. Ăn nhiều rau màu xanh lá cây đậm hơn để đảm bảo cơ thể có thêm magiê, giúp sản xuất năng lượng.

Mụn trứng cá: Rau là nguồn cung cấp vitamin rất tốt cho cơ thể. Vì thế, lười ăn rau đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ thiếu hụt đi rất nhiều vitamin quan trọng và chất chống oxy hóa trong rau giúp chống lại sự phân hủy collagen theo thời gian, để da sáng đẹp, khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa và ung thư da.

Dễ bị bệnh: Trong một cuộc phỏng vấn với Reader's Digest, chuyên gia dinh dưỡng Abby Sauer đã nói rằng nếu bạn không ăn đủ rau, hệ miễn dịch sẽ không có khả năng chống lại bệnh tật một cách hiệu quả. Sauer đề nghị ăn nhiều rau màu xanh lá cây đậm (cải xoăn, rau cải, rau cải xanh) để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Lúc nhớ lúc quên: Nếu bạn cảm thấy trí nhớ của mình gần đây có vấn đề thì hãy xem lại chế độ ăn, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng. Lutein là chất dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ và có nhiều trong cà rốt, rau lá xanh, bông cải xanh, ngô và cà chua.

Bệnh tim mạch: Nếu bạn mắc các vấn đề về tim mà không phải do tiền sử gia đình thì nguyên nhân có thể là không ăn đủ rau. Với những người mắc bệnh tim mạch, rau quả đóng vai trò quan trọng, nó giúp hòa tan cholesterol, giảm lắng đọng cholesterol trong thành mạch, ngăn ngừa các bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực.

Theo VOV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 10 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 10 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 13 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top