Ngày 26 Tháng 10, 2016 | 09:06 AM

Đau buốt vùng trán, hoa mắt chóng mặt có phải bệnh tiền đình?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, tôi thường xuyên bị đau đầu rất buốt vùng trán, thỉnh thoảng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi. Bố mẹ tôi bảo những dấu hiệu này là biểu hiện của bệnh tiền đình. Liệu có phải tôi bị tiền đình không, mong chuyên gia cho lời khuyên?

Thành Luân (Trực Ninh, Nam Định)

Theo như bạn mô tả, những triệu chứng trên là triệu chứng chung của rất nhiều bệnh chứ không phải đau tiền đình. Những triệu chứng đau buốt vùng trán, hoa mắt chóng mặt có thể do viêm xoang trán, viêm dây thần kinh, bệnh thuộc hệ thống mạch máu não…

Cụ thể, biểu hiện của những rối loạn có liên quan đến thăng bằng như hội chứng tiền đình thường là cảm giác choáng váng, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn. Nặng hơn, người bệnh có thể mất thăng bằng không giữ vững được tư thế, lảo đảo, không thể bước đi, dễ ngã.

Viêm xoang trán cũng là loại viêm xoang rất hay gặp. Xoang trán có vị trí cao, nằm ngay trên ổ mắt, trong chiều dày của xương trán, chỉ ngăn cách với não bởi một vách xương và thông với hốc mũi qua một ngách dài. Khi bị bệnh này, trán có thể bị viêm một hoặc hai. Người bệnh thường có những cơn đau đặc biệt là cơn đau phía trên ổ mắt, một bên và có hai chu kỳ mỗi ngày. Cơn đau tăng dần từ sáng đến trưa đạt mức tối đa, lúc đó mũi chảy nhiều mủ, cơn đau dịu xuống và đến chiều cơn đau lại tái diễn.

Đôi khi kèm chảy nước mắt, mắt đưa đi đưa lại cũng đau, da vùng xoang tăng cảm giác chỉ sờ cũng đau, ấn dây thần kinh trên hố mắt ở góc trên - trong ổ mắt cũng đau nhói. Ngoài triệu chứng nghẹt mũi, chảy mủ... người bệnh còn bị đau nhức đầu triền miên.

Để chẩn đoán chính xác bệnh, bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng, nội thần kinh. Trên cơ sở thăm khám, chụp X-quang, bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị đích cho bạn. Còn để giảm thiểu những biểu hiện trên, trong sinh hoạt bạn nên chú ý như không nên quay cổ một cách đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, giảm căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt...

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC