Ngày 26 Tháng 9, 2016 | 09:19 AM

Có nên ngoáy tai cho trẻ bằng bông tai?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi thấy cả hai bé nhà tôi đều có nhiều ráy tai. Tuy nhiên, mỗi khi tôi ngoáy tai cho các bé bằng que gòn (bông ngoáy tai) thì cả hai đứa đều khóc kêu đau. Mong chuyên mục tư vấn, tôi có nên ngoáy tai cho bé bằng bông ngoáy tai hay không? Làm sao khi bé có nhiều ráy tai?

Thu Phương (Hà Nội)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Da ống tai có nhiều tuyến đặc biệt tiết ra chất tiết được gọi là ráy tai. Ráy tai có nhiệm vụ bảo vệ cho ống tai khỏi bị tổn thương và nhiễm trùng. Khi ráy tai được đẩy ra ngoài sẽ mang theo bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu không có ráy tai, ống tai sẽ bị khô, ngứa và dễ bị nhiễm trùng. Ráy tai thường có 3 dạng: Ráy tai ướt, ráy tai khô và ráy tai cứng. Trong trường hợp bình thường, bạn không cần lấy ráy tai cho các bé.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hẹp ống tai, hoặc sự bài tiết quá mức do rối loạn bài tiết các tuyến ở ống tai do phản ứng với chấn thương, nhiễm trùng, hoặc do chính bạn vệ sinh tai không đúng cách như dùng que gòn lau chùi ống tai nhưng lại vô tình đẩy ráy tai càng lúc càng sâu hơn ráy tai sẽ tích tụ nhiều không được đẩy ra ngoài theo cách tự nhiên tạo nên nút ráy tai. Những trường hợp này ráy tai phải cần được lấy ra để tránh cảm giác nặng (đầy) tai, hoặc nhiễm trùng gây đau và ngứa ống tai, hoặc gây giảm thích lực tạm thời do tắc nghẽn hoàn toàn 2 bên ống tai.

Trong trường hợp trẻ có nhiều nút ráy tai, bạn nên làm như sau:

Có thể sử dụng dung dịch Clorua natri 0,9% (nước muối sinh lý) để nhỏ vào tai cho bé nhiều lần trong ngày (thường 3-5 lần hoặc hơn nếu có thể) mỗi lần từ 10 đến 20 giọt để cho nút ráy tai được thấm thật nhiều nước muối và dần sẽ mềm đi hoặc rã ra. Sau đó theo dõi từ 5-7 ngày nếu ráy tai chỉ mềm đi mà không rã ra bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để lấy hoặc hút ra. Nếu ráy tai rã ra nhiều bạn nên tiếp tục nhỏ tai thêm 5-7 ngày nữa cho đến khi ráy tai rã hết và được đẩy ra khỏi ống tai.

Bạn không được tự ý ngoáy tai cho con bằng que nhựa có quấn gòn 2 đầu, hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại khác vì các nguy cơ sau:

- Đẩy ráy tai vào sâu hơn khi ngoáy bằng que gòn.

-Trầy xước gây nhiễm trùng gây sưng đau ống tai khi dùng dụng cụ bằng kim loại không vô trùng.

-Rách ống tai ngoài, hoặc thủng màng nhĩ khi trẻ giãy giụa do không được cố định đúng tư thế.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC