Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cô dâu 32 tuổi suy sụp vì bị ung thư đại trực tràng do ngày nào cũng ăn món này

Thứ tư, 20:00 17/04/2019 | Sống khỏe

Cô dâu 32 tuổi suy sụp vì bị ung thư đại trực tràng do ngày nào cũng ăn món này

Cô Zhang, 32 tuổi đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc) dự định kết hôn vào năm 2019. Vài ngày trước một sự việc bất ngờ xảy ra, cô Zhang phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Điều này khiến cô rất sốc, gia đình cô không ai mắc căn bệnh này tại sao cô lại bị, nguyên nhân chỉ vì một thói quen nhiều năm của cô.

Cô Zhang nói rằng cô đặc biệt thích ăn mì thịt bò. Mỗi ngày cô đều ăn và thường cho thêm đồ cay vào món mì. Có lẽ chính vì thói quen ăn uống này đã dẫn tới hậu quả xấu. Cô Zhang chia sẻ: “Tôi từng thấy máu trong miệng nhưng không quá chú ý. Nhưng cách đây không lâu, tôi đi vệ sinh thấy phân không bình thường, thường bị tiêu chảy. Thỉnh thoảng tôi lại bị đau dạ dày.” Vì tình trạng này kéo dài nên cô Zhang đã đi khám, kết quả cô được chẩn đoán bị ung thư đại trực tràng.

Theo các chuyên gia, tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và các bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên, cần phải được nhấn mạnh là ăn thịt đỏ với số lượng lớn và trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ bị ung thư.

Các chuyên gia cũng nói rằng hai axit amin là levo-phenylalanine và sarcosine trong thịt bò và thịt cừu cao hơn các loại thịt khác. Một khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao như chiên, rang hay nướng sẽ có thể gây ung thư

Các chuyên gia khuyên rằng mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ. Tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới khuyến cáo rằng lượng thịt đỏ ăn hàng tuần không được vượt quá 1kg. Nếu bạn muốn ăn, tốt nhất nên chú ý đến phương pháp nấu ăn, cố gắng sử dụng phương pháp hấp và luộc và sử dụng các thực phẩm chống oxy hóa như trái cây và rau quả để loại bỏ các gốc tự do gây ung thư.

Ngoài ra, mọi người nên chú ý tới những biểu hiện bất thường sau của cơ thể để kịp thời tới gặp bác sĩ nhằm phát hiện bệnh ung thư đại trực tràng sớm.

- Phân có máu lẫn chất nhầy;

- Đau bụng không rõ nguyên nhân, đặc biệt hay đau vào ban đêm.

- Người bị ung thư đại tràng thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như: đi táo bón, đi lỏng thất thường,...

- Thiếu máu thiếu máu không rõ nguyên nhân, ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại trực tràng gây chảy máu, nhưng lượng chảy máu thường nhỏ, và quá trình bệnh kéo dài hơn nên dễ dẫn tới thiếu máu.

- Giảm cân không rõ lý do, mệt mỏi..

Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, theo chuyên gia phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây bệnh: Tăng cường vận động thế chất, hạn chế ăn mỡ, thịt động vật, giảm phần calo, chất béo từ 40% xuống còn 20 – 25%; Tăng cường ăn các chất xơ, hoa quả tươi hàng ngày, hạn chế ăn thức ăn muối, lên men, cá khô, xì dầu, thịt xông khói; Tránh những chất gây đột biến gen nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hạn chế lạm dụng bia rượu và các chất lên men khác.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 8 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 9 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 12 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top