Ngày 13 Tháng 10, 2013 | 11:38 AM

Chuyên gia Y tế Malaysia nói về bệnh lý mắt, tim mạch.

Chuyên gia Y tế Malaysia nói về bệnh lý mắt, tim mạch.

GiadinhNet – Xử lý bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt và bệnh lý động mạch vành ở tim được hai chuyên gia y tế đầu ngành Malaysia trình bày giúp hơn 200 khách mời cập nhật nhiều kiến thức mới.

Chuyên gia Y tế Malaysia nói về bệnh lý mắt, tim mạch. 1
Cộng đồng quan tâm nhiều đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe đang lắng nghe các chuyên gia y tế Malaysia chia sẻ. 
 
Hơn 200 khách mời tham dự Hội thảo sức khỏe lần thứ 4 tại khách sạn Palace Saigon (TPHCM) vào sáng thứ 7 (12/10) vừa qua đã dành những tràng pháo tay cảm ơn sự chia sẻ của BS Nhãn khoa Go Eng Soo đến từ Bệnh viện Pantai, TS-BS David Chew-chuyên khoa Tim đến từ Viện tim Quốc Gia Malaysia.
 
Theo BS Go Eng Soo, bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt thường xảy ra ở độ tuổi 50 trở lên. Có 30% bệnh nhân ở độ tuổi 75 trở lên bị thoái hóa điểm vàng nếu không kiểm soát có thể dẫn đến mù lòa.
 
Bệnh thoái hóa điểm vàng có hai thể, thể khô và thể ướt. Hiện nay trên thế giới đã có các phương pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt như tiêm Anti – VGEF, PDT và phương pháp quang đông bằng laser nhiệt.
 
Chuyên gia Y tế Malaysia nói về bệnh lý mắt, tim mạch. 2
BS Nhãn khoa Go Eng Soo đang nói về bệnh thoái hóa điểm vàng.

Tuy nhiên đối với bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô thì chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Hiện nay các bác sỹ kiểm soát thể khô bằng cách kiểm tra mắt thường xuyên và dùng các loại sản phẩm chống oxy hóa kẽm.

“Người ta thấy có mối liên quan giữa thoái hóa điểm vàng và yếu tố gia đình chiếm khoảng 50% (nếu các thành viên trong gia đình bị bệnh thì những người khác cũng có nguy cơ mắc bệnh). Một số yếu tố khác có thể xảy ra ngoài di truyền như thuốc lá, béo phì, tiếp xúc  ánh sáng mặt trời và những bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch…”-chuyên gia Y tế về mắt ở Malaysia lưu ý.

Liên quan đến bệnh lý động mạch vành ở tim, TS-BS David Chew cho biết  theo thống kê năm 2008 ở Việt Nam có 40% nguyên nhân tử vong do bệnh lý tim mạch và chủ yếu là do bệnh lý mạch vành.

“Đây là nguyên nhân dẫn đến suy tim và đột tử. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn ngừa bằng việc phát hiện sớm  thông qua các xét nghiệm như điện tim, stress test, siêu âm, chụp cắt lớp”-chuyên gia tim mạch Malaysia nói.
 
Chuyên gia Y tế Malaysia nói về bệnh lý mắt, tim mạch. 3
TS-BS David Chew, một chuyên gia đầu ngành về tim mạch tại Malaysia khuyên giảm các yếu tố nguy cơ và thúc đẩy một lối sống lành mạnh để hạn chế mắc bệnh động mạch vành ở tim.

TS-BS David Chew lưu ý điều trị bệnh lý mạch vành ngoài sử dụng thuốc và tái thông mạch máu như nong mạch vàng, đặt stent và phẫu thuật bắc cầu mạch máu, còn bao gồm cả việc loại bỏ các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, mỡ máu cao, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, căng thẳng...  

“Bệnh mạch vành nhìn chung có thể phòng ngừa bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ được nêu ở trên và thúc đẩy một lối sống lành mạnh”-chuyên gia Y tế đầu ngành về tim mạch ở Malaysia khuyến cáo.

Hội thảo sức khỏe là phương pháp thiết thực mà Hội đồng Du lịch và Sức khỏe Malaysia (MHTC - trực  thuộc  Bộ Y tế Malaysia) và Công ty TNHH Insmart (công ty hàng đầu trong lĩnh vực giải quyết bồi thường bảo hiểm tại Việt Nam) lựa chọn nhằm tiếp cận và thúc đẩy nguyên lý “phòng bệnh hơn chữa bệnh” trong cộng đồng.
 
Chuyên gia Y tế Malaysia nói về bệnh lý mắt, tim mạch. 4
Hội thảo sức khỏe là phương pháp thiết thực mà Hội đồng Du lịch và Sức khỏe Malaysia và Insmart lựa chọn để tiếp cận cộng đồng.
 
Ông TE Cheam- Tổng Giám đốc Insmart nói rằng ông và đơn vị của mình rất vui mừng khi thấy cộng đồng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. “Sự nhận thức và sự hiểu biết về cơ thể của riêng mỗi người là bước đầu tiên để chúng ta khỏe mạnh. Chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ liên tục và đóng góp của Tổ chức MHTC trong các kỳ hội thảo tổ chức tại Việt Nam. Là nhà cung cấp dịch vụ giải quyết bồi thường bảo hiểm độc lập hàng đầu, Insmart rất mong được cung cấp dịch vụ quản lý khám sức khỏe định kì cho người lao động tại các công ty, xí nghiệp ở Việt Nam”-ông TE Cheam chia sẻ.
 
Đỗ Bá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC