Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia nói gì về bánh Trung thu handmade?

Thứ bảy, 11:00 02/09/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet - Cơn sốt tự làm bánh Trung thu tại Hà Nội nở rộ cũng kéo theo thị trường nguyên liệu làm bánh trở nên tấp nập hơn. Tuy nhiên, những nguyên liệu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán nhan nhản trên thị trường dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những gói bột làm bánh không nhãn mác tại một cửa hàng trên phố Hàng Buồm. ảnh:t.g
Những gói bột làm bánh không nhãn mác tại một cửa hàng trên phố Hàng Buồm. ảnh:t.g

Nhan nhản sản phẩm không nhãn mác

Lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người đã quyết định tự tìm mua nguyên liệu làm những chiếc bánh trung thu cho cả gia đình hay tìm mua những sản phẩm cộp mác “handmade” (làm bằng tay). Tuy nhiên những sản phẩm gắn mác handmade có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc? Tại phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm), con phố sầm uất chuyên bán rượu bánh, đồ khô nay trở thành địa chỉ được nhiều người tiêu dùng tìm đến để mua nguyên liệu làm bánh. Rẽ vào một cửa hàng trên phố này, khi chúng tôi hỏi mua nguyên liệu làm bánh trung thu được ông chủ nhiệt tình tư vấn: “Ở đây, cái gì cũng có từ bột làm bánh, các loại nhân, chất tạo màu, tạo mùi, đường làm bánh đều có hết”. Theo đó, các loại bột làm bánh pha sẵn có giá dao động từ 40.000 – 70.000 đồng/kg, các loại nhân làm sẵn có giá từ 50.000 – 90.000 đồng/kg (tùy từng vị), đường làm bánh có giá 50.000 đồng/kg...

Điều đáng chú ý là, những sản phẩm không nhãn mác vẫn được bày bán công khai tại cửa hàng này. Những loại bột làm bánh được ghi vài chữ viết bằng bút dạ “bột bánh dẻo đặc biệt”, “bột bánh nướng đặc biệt” mà không hề có bất kì thông tin về nhà sản xuất, hạn sử dụng. Khi phóng viên hỏi mua nước đường làm bánh cũng được ông chủ chắt ra từ một can nhựa to không nhãn mác với giá 50.000 đồng/kg. Ông chủ này còn không quên quảng cáo: “Nước đường này đảm bảo luôn, không có thêm bất kì chất phụ gia nào cả”. Khi hỏi về nguồn gốc, ông chủ chỉ xuê xoa và nhấn mạnh rằng hàng chất lượng, người mua yên tâm dùng(?). Nắm bắt được xu hướng, nhiều cửa hàng tại chợ Đồng Xuân cũng không quên nhập thêm các loại nguyên liệu làm bánh mỗi khi mùa Trung thu về. “Năm nay, các loại nguyên liệu rất đa dạng, khiến người tiêu dùng cũng dễ dàng hơn trong việc làm bánh. Có rất nhiều loại nhân đóng gói sẵn như nhân đậu xanh, mè đen, trà xanh, mãng cầu, socola… có giá khoảng 40.000–70.000 đồng/kg, nhân thập cẩm đắt nhất có giá 180.000 đồng/kg. “Ở đây cũng bày bán các các loại khuôn, túi, hộp,... để người tiêu dùng hoàn thiện sản phẩm” chủ một ki ốt tại chợ Đồng Xuân giới thiệu.

Cũng giống như ông chủ hàng ở trên, khi được hỏi về nguồn gốc, chất lượng các loại nhân bánh, bà chủ ki ốt cùng dãy khẳng định: “Hàng nhà chị toàn hàng Việt Nam, có xuất xứ rõ ràng nên em cứ yên tâm. Mỗi ngày chị bán ra cả vài chục triệu tiền hàng, cửa hàng lớn người ta còn nhập của chị”. Các loại nguyên liệu không tem mác hay tem mác sơ sài, không rõ nguồn gốc xuất xứ không chỉ có ngoài chợ, trong các cửa hàng mà nó còn len lỏi vào cả những siêu thị. Tại một siêu thị chuyên bán đồ làm bánh trên đường Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy), người tiêu dùng không khó để tìm mua những sản phẩm đường làm bánh, bột làm bánh, nhân bánh, hạt sen,... được cộp mác hanmade. Những sản phẩm như nhân bánh, đường làm bánh, bột... chỉ được ghi vài dòng chữ đơn giản như tên sản phẩm, công dụng, ngày sản xuất, hạn sử dụng mà không hề có bất cứ một thông tin nào liên quan đến nhà sản xuất. Có những sản phẩm như vừng, mứt sen... thậm chí còn không có một loại nhãn mác nào.

Thận trọng với bánh Trung thu “ngậm” phẩm màu

Năm nay, ngoài các sản phẩm bánh Trung thu truyền thống, thị trường bánh Trung thu handmade còn rộ lên những sản phẩm với màu sắc bắt mắt, những hình thù độc đáo. Những chiếc bánh được khắc với họa tiết hoa nổi với đủ màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng khiến nhiều bà nội trợ mê mệt. Lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mấy năm gần đây chị Nguyễn Hồng Nhung (Hoàng Mai) đã chuyển hẳn sang mua bánh trung thu handmade cho cả gia đình. “Bánh trung thu tự làm năm nay có rất nhiều mẫu mã đẹp, ăn lại không bị quá ngọt và ngấy như bánh trung thu mua ngoài hàng nên mấy năm nay tôi đều mua bánh handmade. Các bạn bán hàng cũng quảng cáo bánh không sử dụng chất bảo quản, phụ gia, quá trình làm các bạn cũng chụp ảnh lên mạng trông sạch sẽ nên tôi cũng an tâm lựa chọn”.

Những loại bánh cộp mác “handmade” đều được người bán quảng cáo không chất phụ gia, không chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Giá trung bình của loại bánh trung thu hoa nổi cũng cao hơn bánh trung thu truyền thống, dao động từ 50.000 – 80.000 đồng /chiếc trọng lượng 100g – 125g; bánh hình thú ngộ nghĩnh cho trẻ em giá 8.000 – 15.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, chính những chiếc bánh với màu sắc bắt mắt cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nếu sử dụng chất tạo màu, tạo mùi không được cơ quan chức năng cho phép hoặc sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc không rõ ràng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay một số phụ liệu được bán ở các khu chợ chất lượng không được kiểm soát, đây là điều đáng lo ngại. “Nếu như người sản xuất sử dụng các loại màu thực phẩm được Bộ Y tế cho phép thì không sao, chỉ sợ trong trường hợp người ta sử dụng các loại màu không rõ nguồn gốc, không được cho phép thì sẽ rất nguy hiểm. Những người sản xuất bánh handmade không phải ai cũng nắm rõ được những quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, người tiêu dùng, không nên mua bánh trung thu handmade một cách tuỳ tiện. Khách hàng hiện nay nên mua bánh ở những người thân thiết, khi đã biết rõ được nguồn gốc của sản phẩm”.

Theo các chuyên gia về thực phẩm, một số chất màu có nguy cơ gây dị ứng ở người như brilliant blue (dùng trong chế biến sữa, thạch, xiro, đồ uống, kẹo) hay gây ung thư tuyến giáp như erythrosine (sử dụng trong chế biến kẹo, bánh nướng, gia vị, thực phẩm ăn nhẹ). Chất allura red (sử dụng trong chế biến thực phẩm ăn nhẹ, nước uống không cồn) có thể gây dị ứng, hen suyễn,viêm mũi ở người, chứng hiếu động thái quá ở trẻ em. Chất tartrazine sử dụng trong chế biến thực phẩm như ngũ cốc, mứt, thực phẩm ăn nhanh, mì gói, súp, bột nước giải khát, kẹo, bánh có thể gây phản ứng dị ứng và chứng hiếu động thái quá ở trẻ em.

Kim Oanh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 16 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 18 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Top