Ngày 12 Tháng 7, 2013 | 03:00 PM

Chưa phát hiện sữa Trung Quốc gây bệnh tim tại Việt Nam

Chưa phát hiện sữa Trung Quốc gây bệnh tim tại Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước thông tin 3 nhãn hàng sữa bột nổi tiếng tại Trung Quốc là Baby Club (hãng Beingmate), Super (hãng Synutra) và Gold (hãng Yili) bị phát hiện có chứa chất béo chuyển hóa, còn gọi là axít béo chuyển hóa (transfat) - một chất có thể gây bệnh tim, PV Báo GĐ&XH đã vào cuộc khảo sát thị trường và "gõ cửa" các cơ quan chuyên môn tại Việt Nam về vấn đề này. Hiện chưa phát hiện 3 loại sữa này trên thị trường.

Chưa phát hiện sữa Trung Quốc gây bệnh tim tại Việt Nam 1
Chưa phát hiện sữa Trung Quốc gây bệnh tim tại thị trường Hà Nội (Ảnh: P.Thuận)

Thị trường chưa thấy xuất hiện

Tại Hà Nội, PV Báo GĐ&XH trong vai một bà mẹ đi mua sữa cho con đến các khu vực chuyên bán các sản phẩm sữa như phố Hàng Buồm và một số cửa hàng khác để tìm loại sữa Baby Club (hãng Beingmate), Super (hãng Synutra) và Gold (hãng Yili). Tại một cửa hàng sữa có quy mô lớn đầu phố Hàng Buồm, có rất nhiều loại sữa kê trên kệ từ sữa nội đến sữa ngoại như như Vinamilk, Nitifood, Enfa Grow A+, sữa Dugro Gold, sữa Gain, Pedia Sure, Ensure… Cố ý tìm mua các loại sữa của Trung Quốc, PV liền hỏi người bán hàng thì được một nhân viên bán hàng bảo rằng “ở đây không có đâu”. Quan sát kỹ chúng tôi không nhìn thấy 3 loại sữa trên. Tiếp tục tìm kiếm ở các cửa hàng khác, PV cũng không tìm thấy sự hiện diện của các sản phẩm sữa này.

Đến một cửa hàng kinh doanh tạp hóa ở Dương Nội (Hà Đông – Hà Nội), chị Tuyên Điện – chủ cửa hàng cho biết, cửa hàng chị chưa từng nhập sữa Baby Club, Super và Gold của Trung Quốc. Tuy nhiên, trước thông tin sữa bột Trung Quốc chứa chất gây hại, chị cũng e ngại các sản phẩm này có thể vào nước ta theo đường xách tay, nhập lậu nên rất khó kiểm soát.

Trước sự lo lắng của người tiêu dùng, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin một số trang web của Việt Nam đưa về ba sản phẩm dinh dưỡng công thức – Beingmate’s Baby Club, Synutra’s Super và Yili’s Gold được bán tại Trung Quốc có chứa chất béo chuyển hóa (trans-fat), Cục An toàn thực phẩm đã khẩn trương tiến hành rà soát việc công bố các sản phẩm dinh dưỡng công thức nhập khẩu vào Việt Nam.
 
Kết quả cho thấy, đến thời điểm hiện tại 3 sản phẩm này chưa được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy tại Cục An toàn thực phẩm. Để có thông tin chính thức về các sản phẩm sữa này, Cục cũng đã liên hệ với các cơ quan thẩm quyền của Trung Quốc và Hồng Kông. Hiện tại 2 cơ quan này chưa có công bố chính thức về vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan để thông báo đến người dân.        

Gây nhiều bệnh về tim mạch

Ths Khoa học kế hoạch - Dinh dưỡng Nguyễn Trọng An – Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết, chất béo chuyển hóa Transfat được sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao sử dụng phương pháp hydro hóa. Nó hiện diện trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như sữa, mỳ ăn liền, bánh kẹo, khoai tây chiên, gà rán…. Tuy nhiên đây là loại axit béo nguy hiểm.

 Theo Cục An toàn thực phẩm, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 12 tháng tuổi số QCVN 11-1:2012/BYT và Tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế CODEX STAN 72-1981, hàm lượng chất béo chuyển hóa không được vượt quá 3% tổng lượng axit béo trong sản phẩm. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng khuyến cáo mỗi bữa ăn không nên tiêu thụ quá 0.5 gram chất béo chuyển hóa. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn không nên tiêu thụ quá 2 gram transfat mỗi ngày.
Đối với sản phẩm sữa, theo quy định phải công bố đầy đủ các thành phần có trong sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn, bao gồm cả các axít béo chuyển hóa. Việc sử dụng hàng ngày sữa bột nếu có chất transfat sẽ càng nguy hại hơn, đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Đối với trẻ dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, thậm chí khiến trẻ khó hấp thụ các chất khác. Trẻ khó tiêu hóa dẫn đến biếng ăn, chậm phát triển. Người cao tuổi uống sẽ lắng đọng lại trong động mạch, gây cao huyết áp, đột quỵ. Loại chất béo chuyển hóa transfat khi vào cơ thể sẽ làm tăng cholesterol xấu (LDL) và đồng thời cũng làm hạ cholesterol tốt (HDL) xuống gây xơ vữa động mạch, làm giảm sự lưu thông của máu. Transfat không thể chuyển hóa được trong cơ thể mà đọng lại, nếu dùng lâu dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe.

Đồng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, Transfat là một loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại cho sức khỏe con người. Với những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường thì chất béo dạng trans fat càng không tốt cho sức khỏe… Nếu ăn trung bình khoảng 3,6g Transfat/ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 3 lần so với mức 2,5g/ngày. Bởi vậy, loại chất béo này bị nhiều nước kiểm soát chặt chẽ và còn quy định rõ phải ghi rõ lượng trans fat trên bao bì nhãn mác. Để tránh nguy hại tới sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có ít chất béo chuyển hóa hay chất béo dạng transfat. Nên chọn sữa có hàm lượng 1% thay vì sữa có 3,25% chất béo.

Các chuyên gia khuyến cáo, không loại trừ các sản phẩm sữa có chứa chất gây bệnh tim có thể bán trôi nổi trên thị trường qua “xách tay”. Bởi vậy, các bậc phụ huynh không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chưa được cấp phép lưu hành. Khi lựa chọn một sản phẩm sữa nào đó cho con cái nên tìm hiểu kỹ các thông tin. Trước hết sữa phải có nguồn gốc, thông tin rõ ràng. Một sản phẩm sữa tốt cho con cũng phải phù hợp với thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Ở mỗi thị trường, sữa bột cho trẻ em thường được nhà sản xuất đưa ra mỗi công thức khác nhau để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sinh sống ở môi trường khí hậu và nhiệt độ ở đó. Thực tế, nhiều bà mẹ ở nước ta chọn sữa sản xuất trong nước, con phát triển rất tốt.
Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC