Ngày 3 Tháng 5, 2015 | 10:38 AM

Chữa bệnh phụ khoa: Chớ coi nhẹ cơn đau khi làm "chuyện ấy"

GiadinhNet- Đau khi quan hệ tình dục sẽ khiến phụ nữ giảm hoặc mất khoái cảm trong khi việc chữa bệnh phụ khoa này không khó.

Hết hứng “yêu” vì đau

Rất yêu chồng nhưng cứ nghĩ cùng chồng gần gũi là chị Kim Oanh, phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội lại thấy sợ vì mỗi lần chồng “xâm nhập” chị lại thấy rất đau ở vùng kín, thấy khó chịu, thậm chí bực bội.

Chị Kim Oanh tâm sự: “Không ít lần chồng tôi giận dỗi vì tôi bất hợp tác, tôi giải thích có thể vùng kín có vấn đề hoặc cần chữa bệnh phụ khoa thì anh không tin. Anh nói trước đây còn nguyên vẹn không sao, bây giờ có con cái rồi thì chẳng có căn cớ gì mà sợ cả. “Viêm nhiễm trước đây cũng bị đầy lần có sao đâu”. Tôi khổ tâm lắm nhưng không biết phải làm sao”.

Chữa bệnh phụ khoa 18

Nhiều phụ nữ thấy khổ tâm vì cứ quan hệ tình dục là đau- Ảnh minh họa

 

“Chồng còn dọa nếu tôi cứ tiếp tục như vậy sẽ đi tìm mối ở bên ngoài để giải tỏa. Tôi rất sợ gia đình tan vỡ vì vợ chồng không hòa hợp vì tôi biết tính chồng, không có là khó chịu lắm”, chị Oanh đau khổ cho biết.

Cũng ở tình thế khó xử không kém, chị Nguyễn Thị Bình, phố Gia Thiều, Gia Lâm, Hà Nội cũng chia sẻ, tôi 26 tuổi lập gia đình đã 1,5 năm . Khoảng 2 tháng trở lại đây, cứ tối vợ chồng “gần gũi” là sáng dậy tôi thấy rất đau ở âm đạo khoảng một ngày sau mới hết. Tôi kêu chồng cứ bảo “chẳng làm gì nên tội”.

“Nhiều lúc thấy tủi thân vì chứng vô tâm của chồng nhưng bệnh này không phải than với ai cũng được. Tôi đi khám bác sĩ cho biết tôi bị viêm nhiễm vùng tiểu khung gây đau đớn khi quan hệ tình dục”, chị Bình bộc bạch.

Đau trong khi quan hệ tình dục sẽ khiến người nữ giảm hoặc mất hẳn ham muốn tình dục. Nguyên nhân khá đơn giản có thể vì họ không muốn quan hệ tình dục, chưa được kích thích đầy đủ hoặc do co thắt âm đạo, do âm đạo hẹp, u nang buồng trứng hoặc do bệnh phụ khoa: âm đạo bị nhiễm khuẩn, viêm nhiễm…

Nhiều phụ nữ đau khi giao hợp có căn nguyên bị viêm nhiễm vùng tiểu khung, màng trinh dày, cứng, do sinh nở tổn thương thực thể đè nặng tâm lý khó quan hệ tình dục bình thường trở lại. Từng bị sang chấn tâm lý do quan hệ tình dục thô bạo.

Chữa trị bằng cởi bỏ tâm lý, chữa đau thực thể

Theo ThS.BS Phạm Thúy Anh, chuyên gia về Đào tạo và Dịch vụ Sức khỏe Sinh sản Concept Foundation, xử trí đau do co thắt âm đạo khi quan hệ tình dục có thể tiêm thuốc gây tê tại chỗ vào khu vực âm đạo để giảm sự đau đớn mỗi khi giao hợp, một số cho bệnh nhân dùng Valium thuốc an thần tạo sự yên tĩnh và chuẩn bị tốt hơn cho giao hợp.

Chữa bệnh phụ khoa 19

Phụ nữ nên khám chuyên khoa kịp thời tìm ra cách chữa trị hiệu quả, hạnh phúc hơn trong cuộc sống phòng the- Ảnh minh họa

 

Với trường hợp đau do sang chấn tâm lý- sợ hãi, lo âu cần tìm hiểu căn nguyên gây nên để gỡ bỏ; Đau do những rối loạn chức năng tình dục, các phương pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa là những can thiệp hiệu quả nhất; Với những trường hợp đau do bệnh lý viêm nhiễm gây ra thì phụ nữ nên đi khám để được điều trị dứt điểm.

“Nếu người phụ nữ có giao hợp sau một thời gian dài kiêng thì có thể cảm thấy đau âm ỉ ngay ngày hôm sau. Do đó, các lần giao hợp sau cũng thấy đau.Khi cảm thấy bị đau khi giao hợp, người nữ cần hỏi ý kiến thầy thuốc. Nhiều khi cảm giác đau đó là dấu hiệu ban đầu của một bệnh thực thể, cần theo dõi thường xuyên”, BS Thúy Anh khuyến cáo.

Các chuyên gia y tế cũng khuyên rằng, khi phụ nữ thấy đau khi quan hệ tình dục điều đầu tiên cần nói chuyện, chia sẻ để đối phương biết rõ để cùng nhau chia sẻ, cảm thong. Tránh nhăn nhó, khó chịu khi bị hỏi vặn gây hiểu lầm, mâu thuẫn không đáng có. Nhất là với căn nguyên đau do tâm lý thì sự sẻ chia của bạn tình sẽ là cách tốt nhất phụ nữ gỡ bỏ tâm lý, cởi mở hơn với chuyện “ái ân”.

Tuệ Minh/ Báo Gia đình và Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC