Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cẩn trọng với món chè nhiều màu

Thứ ba, 15:00 12/04/2016 | Sống khỏe

Phẩm màu, đường hóa học được dùng khi chế biến chè có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, chuyển hóa, cấu trúc của màng tế bào dẫn đến ung thư.

Chè là món ăn giải nhiệt được nhiều thực khách yêu thích. Chè dễ làm, dễ bán nên trên nhiều tuyến phố, các cửa hàng chè luôn thu hút đông đảo thực khách. Thế nhưng vì lợi nhuận, nhiều cửa hàng đã sử dụng phẩm màu để cho ra những ly chè nhiều màu sắc, hấp dẫn.

Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), PGS.TS Nguyễn Thị Bay, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết: "Các loại phẩm màu hóa học dùng trong công nghiệp khi được sử dụng để chế biến thực phẩm cần chú ý tới an toàn cho người sử dụng. Phẩm màu này gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, chuyển hóa, cấu trúc của màng tế bào dẫn đến ung thư".


Nhiều cửa hàng đã sử dụng phẩm màu để cho ra những ly chè nhiều màu sắc, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Bảo Anh.

Nhiều cửa hàng đã sử dụng phẩm màu để cho ra những ly chè nhiều màu sắc, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Bảo Anh.

Bên cạnh đó, độ ngọt của của các loại chè này cũng khiến ta phải lưu tâm. Đường hóa học sẽ có độ ngọt gấp 500 lần đường mía. Loại đường này được nhập về từ Trung Quốc, chỉ cần 5 hạt đường tinh thể, có thể làm ngọt cho 150 lít nước. Thành phẩm đường tinh thể được đóng gói vào các bao bì với nhãn mác khác nhau và bỏ mối tại các chợt trên địa bàn TP HCM.

PGS.TS Bay cũng cho biết thêm, loại đường thường thấy ở tiệm tạp hóa hiện nay có dạng hạt gần giống khối chữ nhật chính là saccharin. Tác hại của saccharin vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên một số công trình nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng liều cao saccharin trong thời gian dài có thể gây ung thư.

Vì thế để đảm bảo an toàn, Ủy ban phụ gia thực phẩm JECFA đã khuyến cáo mức độ sử dụng hàng ngày chấp nhận được (ADI) của con người đối với saccharin là 2,5 mg/kg thể trọng. Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, hàm lượng chất này chỉ cho phép có từ 50-300 mg/kg sản phẩm tùy chủng loại.

Theo VTC

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Sống khỏe - 11 giờ trước

Không chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 16 giờ trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 21 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 23 giờ trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Top