Ngày 30 Tháng 6, 2013 | 04:11 PM

Bí quyết trường xuân

Cẩn trọng phòng“long bế”

Cẩn trọng phòng“long bế”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong y học cổ truyền phương Đông, “long bế” là một thuật ngữ để chỉ những “quý ông” qua tuổi trung niên gặp vấn đề về tuyến tiền liệt, nơi giữ vai trò chủ đạo trong việc sản xuất “nhu yếu phẩm” cần thiết giúp “đội quân tinh binh” đủ sức di động đến “điểm hẹn tình yêu”.

Ngày nay, các nhà khoa học tin rằng, chính “long bế” là một trong những nguyên nhân chính khiến những người đàn ông tuổi trung niên giảm dần hoặc mất hẳn nhu cầu “gần gũi bà xã”.

Trong cơ thể nam giới, tuyến tiền liệt được phát triển và duy trì hoạt động nhờ testosterone - nội tiết tố nam được sản xuất chủ yếu bởi tinh hoàn. Khi cậu bé dậy thì, nó biến tuyến tiền liệt từ vài gram vụt lớn lên đến 20-24 gram. Từ 50 tuổi trở đi, tinh hoàn sản xuất testosterone kém dần, những triệu chứng của mãn dục nam bắt đầu xuất hiện. “Thừa nước đục thả câu”, nội tiết tố nữ estrogen bắt đầu hoành hành. Người đàn ông tuổi này kém mạnh mẽ, hay hờn giận, không dám quyết đoán, mất ngủ, tóc rụng và đặc biệt ít muốn gần gũi bà xã.

Nghiêm trọng hơn, do không đủ testosterone để tiếp sức, tuyến tiền liệt bắt đầu yếu dần, khả năng chống nhiễm trùng giảm hẳn nên nhiều khi nam giới thấy nặng bụng dưới, bí tiểu, cơ thể mệt mỏi và sốt. Đó chính là những dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu.

Ngoài sự sụt giảm testosterone, còn có một số yếu tố thuận lợi khác góp phần làm tăng kích thước của tuyến tiền liệt. Đó là tình trạng stress kéo dài, lạm dụng bia rượu, dinh dưỡng không hợp lý, sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm hoặc làm việc trong môi trường độc hại mà không có biện pháp bảo vệ v.v… Những yếu tố này ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, và tuyến tiền liệt do đó cũng chịu chung số phận.

Để phòng ngừa “long bế” làm ảnh hưởng đến đời sống gối chăn, các bậc trung niên nên lưu ý cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, chế độ ăn uống, vận động khoa học… Ở độ tuổi ngoài 40, nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu như tiểu nhiều, tiểu khó, đôi lúc bị tắc…, thì các quý ông tuổi trung niên phải lập tức đến bệnh viện khám, siêu âm xem xét “chàng lính ngự lâm” của mình.

Bên cạnh đó, các bậc trung, cao niên cũng có thể chủ động kích thích việc sản sinh testosterone bù đắp cho những thiếu hụt bằng các loại thảo dược đang có sẵn trên thị trường. Sự “chi viện” kịp thời của lực lượng testosterone này sẽ giúp cơ thể nam giới chậm mãn dục, ngăn chặn sự phì đại tuyến tiền liệt, làm giảm triệu chứng “long bế”. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ dựa trên 100 nam giới tuổi từ 40 đến 65 đã cho thấy, những người có lối sống lành mạnh, tích cực bồi dưỡng cơ thể bằng thảo dược hoàn toàn hài lòng, hoặc chí ít là khắc phục được tình trạng “cậu nhỏ” của mình kiệt sức vì “long bế”.

PV (Tổng hợp)

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC