Ngày 16 Tháng 8, 2017 | 01:00 PM

Cẩn thận khi mua phải rễ cây độc "trị" mãn dục nam

GiadinhNet – Một trong những dược liệu đang được nhiều người tìm mua để "trị" mãn dục nam, cải thiện sinh lực quý ông là Sâm cau nhưng vì thiếu hiểu biết nhiều người đã mua nhầm phải rễ cây độc...

Dược liệu tự nhiên tăng cường sinh lý

TS. BS. Phạm Hưng Củng (Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế) cho biết, nguyên nhân dẫn đến mãn dục nam sớm là do tình trạng thiếu hụt nội tiết tố testosterone. Bổ sung testosterone được xem là một trong những phương pháp hiệu quả điều trị mãn dục nam. Trong đó, việc bổ sung các thảo dược thiên nhiên có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh nội tiết tố testosterone là một biện pháp tự nhiên, bền vững – đây cũng là khuynh hướng điều trị mãn dục nam của khoa học hiện nay.


Nhiều người chọn nhầm rễ Bồng bồng với Sâm Cau để ngâm rượu cải thiện sinh lực quý ông

Nhiều người chọn nhầm rễ Bồng bồng với Sâm Cau để ngâm rượu cải thiện sinh lực quý ông

Có rất nhiều loại thảo dược thiên nhiên được sử dụng làm thuốc tăng cường sinh lý nam như đỗ trọng, dâm dương hoắc, Sâm cau... Trong đó, Sâm cau tác dụng vào hai kinh can, thận. Việc sử dụng sâm cau rừng ngâm rượu có tác dụng bồi bổ thận, giúp người sử dụng tăng ham muốn, kéo dài thời gian quan hệ, nâng cao chất lượng cuộc yêu.

Bởi theo nguyên lý trong y học cổ truyền, khi thận tàng tinh tốt, chức năng sinh lý của cơ thể khỏe mạnh. Khi thận yếu, cơ thể thường gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do thận gây ra, trong đó có vấn đề yếu sinh lý, giảm khả năng tình dục.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thân rễ của Sâm cau chứa rất nhiều Curculigoside, đặc biệt là Curculigin A (Curculosid) – hợp chất thiên nhiên có tác dụng tương tự nội tiết tố của nam giới. Năm 2008, các nhà khoa học Ấn Độ đã chứng minh hoạt chất Curculigin A giúp kích thích ham muốn tình dục mạnh, tăng hưng phấn, tăng tần suất, tăng thời gian quan hệ, tăng sinh tinh tới 150%.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Việt Nam cũng chỉ ra Sâm cau là “Viagra” tự nhiên có tác dụng tăng cường sinh lực quý ông hơn 1,5 lần so với các thảo dược có tác dụng tương tự. Với tác dụng của Sâm cau, không ít người săn lùng bỏ cả triệu đồng để mua dược liệu này ngâm rượu vậy nhưng nhầm với cây độc.

TS. BS. Phạm Hưng Củng cho rằng: “Sân cau quý nhưng không hề phổ biến. Nếu thiếu hiểu biết dễ nhầm với rễ cây bồng bồng. Rễ cây Bồng bồng không có tác dụng sinh lý mà chỉ giúp lợi tiểu, giải nhiệt, giải độc. Dùng nhầm dược liệu không những không cải thiện sinh lý nam mà còn có thể gặp nhiều tác hại vì toàn cây bồng bồng bỏ rễ có độc, dùng phải thận trọng”.

Muốn đạt hiệu quả phải biết cách dùng

TS.BS Phạm Hưng Củng cũng khuyến cáo, Sâm cau là dược liệu quý nhưng để tăng cường hiệu quả phải biết cách sử dụng. Việc dùng đơn lẻ, bằng các phương pháp thủ công không đem lại hiệu quả như mong muốn. Sâm cau sử dụng hiệu quả nhất ngoài việc lựa chọn đúng loại Sâm cau chuẩn hóa, các nghiên cứu cũng chỉ ra việc dùng kết hợp với các thảo dược khác có tác dụng tương tự sẽ mang lại công năng vượt trội.

Đây là hai bộ đôi được chứng minh có tác dụng tăng cường hoạt động của tế bào Leydig của tinh hoàn – nơi sản sinh testosterone trong cơ thể làm tăng nồng độ testosterone một cách tự nhiên.

Các chuyên gia khuyến cáo, để chọn được Sâm cau tốt nên tìm những đơn vị uy tín, có xuất xứ nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng và cần có sự tư vấn của các thày thuốc chuyên khoa y học cổ truyền để đảm bảo dùng đúng dược liệu. Tuyệt đối không sử dụng những loại củ, quả mà bản thân không nắm rõ nguồn gốc, giá trị và công dụng của nó để tùy tiện ngâm rượu bởi dễ chọn nhầm loại cây có độc tính.

Bên cạnh dùng dược liệu tự nhiên, nam giới cần phải duy trì lối sống khoa học, lành mạnh kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Tránh các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, thức khuya… Ngoài ra, quý ông nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao như như đi bộ, khí công, dưỡng sinh, yoga để cung cấp thêm dưỡng khí cho não cũng như toàn thân, thư giãn giảm stress.

Nhận diện Sâm Cau – Bồng Bồng

- Sâm cau lá hẹp có tên khoa học là Curculigo orchioides Gaertn, là cây thảo, cao 20 – 30cm, lá mọc tụ họp thành túm từ thân rễ, xếp nếp như lá cau, hình mũi mác hẹp. Phần thân rễ chính dạng củ, cắm sâu xuống đất. Ở rạng nguyên củ, sâm cau thường chia đốt rõ ràng, vỏ màu nâu đen, thân chỉ có 1 rễ chính, không phân nhánh, có các rễ con to bám quanh thân rễ chính.

- Bồng bồng có tên khoa học Pleomele angustifolia, là cây nhỏ, cao 1 – 2m. Ở rạng củ còn nguyên, sâm bồng bồng thường rất nhẵn, vỏ đỏ hoặc cam. Phân nhánh rất nhiều. Thể chất củ mềm, nhiều nước.

P.Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC