Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc

Thứ bảy, 11:17 23/03/2013 | Sống khỏe

Sửa dụng hóa chất độc hại cùng với việc sản xuất mất vệ sinh khiến đũa dùng một lần gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Việc sử dụng các chất độc hại cộng với tình trạng vệ sinh môi trường ở các cơ sở sản xuất “đũa ăn liền” đã khiến những sản phẩm này gây nguy hiểm cho người sử dụng, thậm chí có thể dẫn đến ung thư và tử vong.

Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 1 
 
Độc giả ở Giang Tây (Trung Quốc) đã phản ánh với một tờ báo về cơ sở sản xuất đũa dùng một lần rất mất vệ sinh.
 
Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 2 

Tại một cơ sở sản xuất đũa thuộc thành phố Nam Mạo, Giang Tây có diện tích khoảng 800m2, chia làm nhiều gian, bên trong có 10 công nhân làm việc. Bụi cuộn lên khắp nơi, có chỗ bụi còn phủ dày đến vài centimet. Bên trong xưởng, chủ thậm chí còn nuôi 2 con chó và một đàn gà.

Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 3
 
Nơi sản xuất, nguyên liệu để làm đũa ngổn ngang.
 
Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 4
 
Bên trong nơi sản xuất có 3 khu vực gồm nơi cắt đũa, đánh bóng đũa và đóng vào bao tải.
 
Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 5 

Trong khi đó, các đôi đũa được đóng gói cẩn thận sẽ lập tức được người dùng sử dụng ngay khi bóc ra mà không quan tâm đến việc làm sạch lại.

Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 6
 
Đây là cơ sở không có giấy chứng nhận, giấy phép. Thậm chí, khi đến hiện trường, người tự nhận là ông chủ tỏ ra khá thô lỗ.
 
Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 7 

Hồi tháng 4 năm ngoái, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất đũa dùng một lần tại Liễu Châu. Cơ quan chức năng phát hiện các chất cấm sử dụng như Sulphur, hydrogen peroxide, sodium sulfite và chất ngăn nấm mốc thường được sử dụng để làm loại đũa sử dụng một lần.

Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 8
  
 
Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 9

Ngoài đũa, các dụng cụ như dĩa, ống hút, hộp xốp đựng cơm... cũng đều tồn tại những mối nguy nhất định. Theo kết quả điều tra mới được công bố của Hiệp hội đóng gói thực phẩm Trung Quốc, hiện các sản phẩm nhựa dùng một lần đều có vấn đề về chất lượng, thông thường hàm chứa lượng kim loại nặng vượt quá chỉ tiêu cho phép, khi ngấm vào cơ thể có thể dẫn đến ung thư.

Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 10
 
Những bao tải sáp paraffin được tìm thấy trong xưởng sản xuất
 
Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 11 

Tại Hà Nội, trên nhiều tuyến phố, chợ ở Hà Nội như Phùng Hưng, chợ Đồng Tâm, Đồng Xuân, đũa dùng một lần được bày bán phổ biến với giá rẻ. Một bó đũa 65 đôi được bán với giá 15.000 đồng, bó đũa 60 đôi bán giá 12.000 đồng. Trung bình, mỗi đôi đũa có giá 200 - 230 đồng. Hầu hết đũa dùng một lần, ngoài dòng chữ “chúc mừng năm mới”, không thấy ghi bất cứ thông tin nào về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 12 

Theo chủ một cửa hàng trên phố Phùng Hưng, đũa dùng một lần được một cơ sở sản xuất ở Hòa Bình chở ô tô đổ về cho các đại lý ở đây. Anh Tùng, chủ một cơ sở sản xuất đũa dùng một lần ở Hòa Bình, nói rằng, đũa được sản xuất ngay tại gia đình anh, sau đó phân phối cho các nhà hàng, chợ đầu mối. Có những nhà hàng lấy cả ô tô sản phẩm để dùng.

Cận cảnh sản xuất đũa dùng một lần tẩm độc 13   

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, đũa dùng một lần được làm bằng tre non, ngấm nước tốt, nên nguy cơ ẩm mốc rất cao. Để loại trừ bào tử nấm mốc, người sản xuất có thể áp dụng nhiều phương pháp như sấy khô hoặc dùng hóa chất. Trong đó phương pháp sấy khô ít được sử dụng vì mất nhiều thời gian, đũa dễ bị cong. Phương pháp dùng hóa chất được sử dụng phổ biến hơn. Đũa dùng một lần được khử trong khí SO2 khi đốt lưu huỳnh.  

Theo ông Thịnh, phương pháp này cũng được áp dụng trong xử lý chống ẩm mốc cho nhiều sản phẩm bằng tre. Sau khi đũa được khử trong SO2, khí SO2 có thể lưu lại trên bề mặt đũa, vì thế, người sản xuất thường đem phơi để bay mùi. Tuy nhiên, có thể do việc sử dụng lưu huỳnh quá hàm lượng nên lưu huỳnh còn tồn dư trong đũa. Nhà khoa học này cũng khuyến cáo, có thể màu vàng của đũa ngâm trong nước được tạo ra từ một hóa chất nào đó, điều này cần sự kiểm chứng đối với các sản phẩm đang được bán trên thị trường.

Theo Đất Việt

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 5 phút trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 19 phút trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 22 phút trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 3 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Top