Ngày 19 Tháng 4, 2013 | 10:15 AM

Cách xử lý ngộ độc thức ăn

Cách xử lý ngộ độc thức ăn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mong chuyên mục cho biết những triệu chứng của ngộ độc thức ăn và cách xử trí tại nhà như thế nào? Mỹ Hằng (Thanh Hoá)

Mùa hè nóng nực, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, môi trường ô nhiễm...là thời điểm thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển gây ra nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn. Nếu không biết cách xử trí, tự ý sử dụng thuốc không đúng cách sẽ làm cho bệnh cảnh lâm sàng càng trở nên phức tạp hơn. Bạn có thể nhận biết các triệu chứng và xử lý ngộ độc tại nhà như sau:

Triệu chứng nhận biết ngộ độc: Sau bữa ăn 6 - 12 giờ sẽ xuất hiện sốt cao 38 – 39 độ C, rét run, đau mỏi toàn thân; đầy bụng, đau quặn bụng, đau thượng vị rồi đi ngoài, phân lỏng, nhiều nước lổn nhổn thức ăn chưa tiêu, ngày đi 3 - 10 lần hoặc hơn; nôn sau 1 - 2 lần đi ngoài phân lỏng; có thể tụt huyết áp, mạch nhanh, dễ có truỵ tim mạch với thể nặng, mất nhiều nước.

Xử trí tại nhà: Bù nước và điện giải bằng dung dịch oresol hoặc viên hydrit. Nếu tiêu chảy cấp xảy ra ở trẻ em, phải cho trẻ uống bù nước ngay vì ở trẻ em thể trọng cơ thể nhỏ, khi tiêu chảy bị mất nước và điện giải, sẽ nhanh chóng gây giảm khối lượng tuần hoàn; pha dung dịch bù nước phải theo đúng hướng dẫn sử dụng, không được chia nhỏ gói oresol hoặc viên hydrit để pha làm nhiều lần; có thể pha nước gạo rang với muối ăn (nếu không có Oresol) từ 1 - 2 lít/ngày.

Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi.
 
Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC