Ngày 10 Tháng 5, 2016 | 11:00 AM

Cách giặt quần áo bằng nước giặt, viên giặt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nước giặt, viên giặt đã và đang chinh phục các gia đình bởi ưu điểm giúp quần áo thơm tho, sạch hơn, không bị nhớt, lốm đốm trắng như dùng bột giặt.

Viên giặt là gì?

Về giá cả thì nước giặt, viên giặt cao hơn bột giặt nhưng hiệu quả trội hơn, tiết kiệm hơn vì tốn ít nước, quần áo lại sạch, không hại vải.

Trên thị trường có đủ loại nước giặt để từ giặt tay, giặt máy, giặt quần áo màu, loại nhiều mùi, loại diệt khuẩn để giặt đồ lót. Năm nay có thêm viên giặt thông minh dạng gel với 3 kết hợp giặt - xả - diệt khuẩn, giúp quần áo sạch sẽ, lưu hương dịu nhẹ lâu, dùng được cho tất cả các loại máy giặt, giặt tay. Viên giặt hàng chính hãng đều nổi bật tính kháng khuẩn cao, dù trời mưa, nồm ẩm, hoặc phải phơi quần áo trong nhà thì quần áo vẫn không có mùi ẩm mốc.

Nhưng đặc điểm mà viên giặt được phái đẹp ưa chuộng là giúp quần áo giặt xong màu như mới mua, dù giặt cả đống quần áo cũng không bị phai lẫn màu quần áo. Viên giặt ít bọt, dễ dàng hoà tan nhanh trong cả nước nóng, hoặc lạnh và giặt xong thì không để lại lốm đốm hay vệt trắng như bột giặt.

Nước giặt, viên giặt hàng Việt Nam chất lượng cao cũng rất tốt. Còn có loại nước giặt hữu cơ làm từ quả bồ hòn, không gây kích ứng da, duy trì được nếp vải, không biến dạng, co giãn, bay màu, rút chỉ (rất hợp với vải len, lụa…).

Vì vậy nước giặt, viên giặt đang thay dần bột giặt trong các gia đình vì nhiều lợi ích, bảo vệ môi trường, đặc biệt giữ bền vải và màu vải. Nước giặt, viên giặt giúp các loại quần áo mỏng (đồ sơ sinh, lụa, len, ren, cotton…) sẽ không bị trầy xước, xơ cứng, không bị bạc màu, loang màu, bị co lại, không còn vết bột giặt. Đặc biệt quần áo sẽ không bị lẫn nhiều mùi hóa chất từ bột giặt, nước xả, nước là quần áo.


Viên giặt cho vào đáy thùng giặt, không cần cắt màng bao ngoài. Ảnh minh họa

Viên giặt cho vào đáy thùng giặt, không cần cắt màng bao ngoài. Ảnh minh họa

Chọn loại nào tốt?

Theo Giáo sư Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội), nước giặt, viên giặt được coi là chất tẩy rửa tương lai, là tiến bộ mới của khoa học kỹ thuật. Nó có nhiều ưu điểm bởi thường kết hợp 3 – 4 trong 1, dạng lỏng nên dễ hòa tan trong nước, sử dụng tiện lợi, tốn ít thời gian và không bị két vào các nếp vải, quần áo, quần áo thơm sạch.

Tùy gia đình và tùy loại máy giặt mà người dân chọn mua sản phẩm phù hợp, nhưng cơ bản là chọn mua các loại nước giặt, viên giặt của các hãng có uy tín, sản phẩm có đăng ký chất lượng, thương hiệu sản xuất… thì các chất phụ gia trong sản phẩm trong ngưỡng cho phép.

Ưu điểm của nước giặt, viên giặt cơ bản nhiều người tiêu dùng đã biết. Còn có hại hay không cần phải qua quá trình sử dụng mới rõ. Trong gia đình, không cần phải dùng nhiều loại cho riêng từng loại quần áo, chỉ cần tránh giặt chung đồ sậm màu với đồ trắng.

Nước giặt tốt là loại khi rót ra chất lỏng phải đồng nhất, dòng chảy đều, không lợn cợn. Quan trọng là tìm được nước giặt, viên giặt phù hợp, còn dùng loại nào tùy ý thích cá nhân và loại máy giặt.

Với viên giặt, cần bảo quản nơi thoáng mát, không cho thêm gì bảo quản thêm. Lưu ý tay ướt không nên cầm viên giặt vì đặc tính gặp nước là màng film tan ra. Tránh dính vào mắt. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Cách dùng nước giặt, viên giặt:

- Nước giặt mỗi mẻ 6 kg quần áo cho 2/3 – 1 nắp, ngâm quần áo 20 - 30 phút để hương thơm ngấm vào vải, giữ mùi thơm lâu.

- Viên giặt chỉ bỏ 1 viên vào lồng máy (không cần cắt bỏ màng fiml vì nó tự tan trong nước) rồi bỏ quần áo lên trên. 1 viên giặt được 6 kg quần áo khô. Nếu quần áo nhiều, đồ vải dày, hay quá bẩn thì dùng 2 viên/lần giặt.

Với vỏ bọc chăn gối bằng cotton, khăn tắm, và đồ lót hàng ngày có thể giặt sạch bằng xà phòng giặt thông thường, rồi cho vào giặt sạch bằng máy với nước giặt.

Hà Dương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC