Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các nguyên tắc ăn uống an toàn

Thứ bảy, 08:21 01/03/2008 | Sống khỏe

Giadinh.net - Vi khuẩn có mặt ở mọi chỗ, mọi lúc. Có nhiều loại vi khuẩn có chức năng đặc biệt, nhưng cũng có một số loại vi khuẩn lại là mầm mống gây bệnh. Những vi khuẩn gây bệnh không thể nhìn được bằng mắt thường, không thể ngửi thấy được nên chúng được coi là "sát thủ vô hình".

Chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được mối đe dọa của ngộ độc thực phẩm bằng cách xử lý, bảo quản và chế biến thực phẩm đúng đắn. Cách chế biến và bảo quản đúng sẽ giúp cho chúng ta tránh được mối nguy hiểm của vi khuẩn xâm nhập.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm an toàn

Bảo quản thức ăn ở nhiệt độ thấp sẽ giảm bớt được sự sinh sôi và nguy cơ lây lan của vi khuẩn. Cách bảo quản này có vài nguyên tắc rất đơn giản, chỉ cần chú ý là có thể làm được dễ dàng.

Bọc gói cẩn thận, bảo quản thịt ở ngăn cuối của tủ lạnh để tránh nước của thịt sống chẩy vào các thức ăn khác. Các loại hải sản, thịt gia cầm, gia súc tươi cần phải bọc gói riêng, và để ở trong tủ lạnh có nhiệt độ dưới 4 độ C, còn nếu giữ ở trên ngăn đá thì phải để ở nhiệt độ - 18 độ C.

Tin bài liên quan

>> Công dụng chữa bệnh của các loại rau
>> Thực đơn không nên thiếu các loại đậu
>> Để có một trái tim khỏe mạnh
Thực phẩm chỉ nên để trong tủ lạnh nhiều nhất là từ 2 đến 3 ngày, sau khi lấy ra thì cần phải làm rã đông ở lò vi sóng và rã đông xong thì cho vào nấu ngay. Cần phải thường xuyên lau chùi tủ lạnh bằng nước rửa chén, xà phòng.

Nguyên tắc xử lý thực phẩm an toàn

Vi khuẩn sẽ lây lan đến mọi chỗ qua thực phẩm đã được chế biến, thực phẩm sống, động vật, bề mặt của dụng cụ hoặc con người. Nguồn lây lan này chính là một trong những nguồn thường gặp nhất trong ngộ độc thực phẩm của các gia đình. Vì vậy cần phải tuân thủ nguyên tắc xử lý an toàn thực phẩm thì mới giảm được sự lây lan của vi khuẩn.

Cần phải dùng các loại dao, thớt hoặc là dụng cụ nấu ăn khác nhau để xử lý thức ăn sống và chín. Nếu như bạn sử dụng chung dụng cụ cho cả hai loại thực phẩm sống chín này thì trước khi dùng cần phải rửa sạch bằng nước rửa chén và dùng nước sôi tráng qua. Tuyệt đối không được cho thái miếng thịt chín vào cái thớt vừa thái thịt sống dù thớt đã được rửa qua. Khi cất thịt vào trong tủ lạnh thì cần phải bọc gói, đậy cẩn thận, và để vào trong bát đựng không phải là kim loại.

Trước khi xử lý thức ăn nhất định phải rửa sạch mọi bề mặt đã tiếp xúc với các thức ăn khác bằng nước nóng. Khi bạn bị ốm hoặc thấy khó chịu thì cần phải để người khỏe xử lý thức ăn giúp bạn.

Nguyên tắc nấu nướng thực phẩm an toàn

Nấu nướng là một cách quan trọng để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao khi chúng ta nấu nướng. Bạn cần phải nhớ rằng thịt bò, thịt lợn, thịt gà cần phải được nấu ở nhiệt độ thấp nhất là 75 độ C để cho phần giữa của thịt không còn mầu hồng, nước chảy ra trong thì mới được; còn sườn thì chỉ cần nấu hoặc nướng ba phút là đã diệt được vi khuẩn, vì vi khuẩn chỉ bám ở thịt trên miếng sườn. Bạn không nên ăn sống các loại thịt, cũng không nên ăn tái quá.

Bảo Hân (Theo Healthy)

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 31 phút trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 35 phút trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 9 giờ trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 18 giờ trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 20 giờ trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 22 giờ trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 1 ngày trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Top