Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bữa ăn ngày nay: Đủ lượng – thiếu vi chất

Thứ tư, 14:18 07/08/2013 | Sống khỏe

GiadinhNet _ Theo các chuyên gia, việc lựa chọn thực phẩm chưa hợp lý đã khiến cho bữa ăn ngày nay trở nên giàu dinh dưỡng nhưng thiếu hụt trầm trọng các vi chất thiết yếu. Trong đó, việc thiếu hụt Vitamin A thật sự đáng báo động với những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.

Vì sao bữa ăn ngày nay thiếu hụt vi chất

Các nghiên cứu gần đây cho thấy bữa ăn ngày nay thiếu hụt trầm trọng các vitamin thiết yếu, đặc biệt là vitamin A. Cuộc sống bận rộn khiến cho việc chuẩn bị bữa ăn trở nên vội vàng, nhiều người phải sử dụng thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian. Chính vì thế, việc cân nhắc bổ sung vitamin A đã bị bỏ qua một cách đáng lo ngại. Nhiều loại rau củ quả giàu sinh tố nhóm A như cà chua, cà rốt, củ dền… thường không ăn sống mà phải qua chế biến cũng làm mất đi một lượng Vitamin A đáng kể.
 
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc thiếu hụt vitamin A và các vi chất xuất phát từ việc lựa chọn thực phẩm chưa hợp lý. Ngoài ra bữa ăn của người Việt ngày nay không đáp ứng được tiêu chuẩn sau: phải có ít nhất 15 loại thực phẩm khác nhau đến từ 4 nhóm thực phẩm.
 
Bữa ăn ngày nay: Đủ lượng – thiếu vi chất 1
 
Mối lo ngại với nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ việc thiếu hụt Vitamin A
 
Thiếu hụt Vitamin A sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Đây thực sự là một vấn đề cần phải quan tâm, đặc biệt đối với trẻ em và người lớn tuổi.
 
Nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia vào đầu năm 2013 còn cho biết có hơn 50% trẻ đang bị thiếu hụt các vitamin thiết yếu, trong đó có vitamin A. Rất nhiều trường hợp trẻ chưa đến tuổi đi học đã bị cận thị hay mắc phải một số vấn đề bệnh lý về mắt vì thiếu Vitamin A. Ngoài ra, việc thiếu hụt Vitamin A lâu ngày rất dễ dẫn đến khô giác mạc, mắc quáng gà… nhiều trường hợp trầm trọng có thể gây ra mù lòa. Nếu không bổ sung đầy đủ nguồn vitamin này,trẻ cũng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh tay chân miệng, thủy đậu… Vì đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất và trí não, nếu không bổ sung vitamin A đầy đủ trong khẩu phần ăn, trẻ có thể bị ù lì.
 
Bên cạnh đó, nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin A sẽ dẫn đến việc làm giảm sức đề kháng, khiến người lớn và trẻ em đều có thể mắc phải các bệnh nguy hiểm.
 
Bữa ăn ngày nay: Đủ lượng – thiếu vi chất 2
 
Dự án bổ sung vi chất dinh dưỡng cho người Việt
 
Nhận thức được tầm quan trọng và tình trạng thiếu hụt đáng báo động của vitamin A, ngành y tế đã tổ chức chương trình uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm để hạn chế các trường hợp bệnh tật do thiếu hụt vitamin A gây ra. Tuy nhiên, việc bổ sung Vitamin A cần phải được thực hiện mỗi ngày, trong các bữa ăn, nhằm hạn chế việc thiếu hụt lâm sàng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.
 
Cuối tháng 5 vừa qua, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia – Bộ Y Tế cũng đã tổ chức chương trình “Lễ Phát Động Ngày Vi Chất Dinh Dưỡng” vào ngày 28/05 tại Thành phố Thái Nguyên. Chương trình với ý nghĩa quan trọng, kêu gọi việc bổ sung các vi chất thiết yếu và vitamin A trong mỗi bữa ăn hàng ngày, góp phần nâng cao thể trạng và thể chất của người dân Việt Nam.
 
Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cũng đang phối hợp cùng các doanh nghiệp triển khai dự án bổ sung vi chất dinh dưỡng cho người Việt Nam. Chương trình được Bộ Y Tế phê duyệt, với mục tiêu sản xuất các thực phẩm bổ sung nhiều vitamin, làm giàu vi chất cho bữa ăn của người Việt. Viện Dinh Dưỡng sẽ cùng với các doanh nghiệp tuyên truyền phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng để người tiêu dùng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bổ sung các vi chất quan trọng như vitamin A trong khẩu phần ăn. Việc tăng cường Vitamin A vào các thực phẩm đảm bảo cung cấp những vi chất quan trọng cho cơ thể trong mỗi bữa ăn hàng ngày đã được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đánh giá cao. 
 
VC 
 
 
 
 
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Sống khỏe - 9 giờ trước

Không chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 19 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 21 giờ trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 23 giờ trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 1 ngày trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Top