Ngày 22 Tháng 10, 2019 | 07:38 PM

Bị sưng đau ngón tay, người phụ nữ không ngờ mang khối u ở vị trí cực hiếm gặp

  MỚI NHẤT

Ngón tay trái sưng đau và đau nhiều khi vận động, nữ bệnh nhân đi khám đã phát hiện ra khối u tế bào khổng lồ ở xương.

U tế bào khổng lồ trên ngón tay

Bệnh nhân L.T.H (35 tuổi, nữ, tại Giảng Võ, Hà Nội) đến bệnh viện khám do bị đau ngón tay trái.

Chị H cho biết, khoảng 4 tháng gần đây bệnh nhân bị đau ngón tay trái thứ hai, đau tăng khi vận động. Do đau đớn ảnh hưởng tới sinh hoạt nên bệnh nhân đã đi khám để chấm dứt cơn đau.

Bác sĩ Đoàn Thu Hương, Chuyên Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã thăm khám cho chị H, kết quả hình ảnh X - quang cho thấy trên ngón tay của bệnh nhân có khối u kích thước 13x7x13mm, hình ảnh xương dưới khối u bị lõm.

Bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân làm thêm tế bào học, kết quả có nhiều tế bào khổng lồ nhiều nhân. U tế bào khổng lồ thường gặp ở đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày và đầu dưới xương cùng và xương quay, vị trí u xuất hiện ở ngón tay là rất hiếm gặp.

U tế bào khổng lồ chiếm khoảng 5-10% trong số các khối u xương và chiếm đến 20% trong số các loại u xương lành tính.

U tế bào khổng lồ ở xương được hình thành từ những khiếm khuyết về mạch máu xuất huyết tại chỗ trong xương. Kết hợp với sự tác động của một vài yếu tố khác khiến các tế bào bạch cầu đơn nhân biến đổi thành các tế bào khổng lồ và hủy cốt bào.

 Bị sưng đau ngón tay, người phụ nữ không ngờ mang khối u ở vị trí cực hiếm gặp - Ảnh 1.

Khối u tế bào khổng lồ ở vị trí ngón tay của bệnh nhân, ảnh BSCC.

Theo bác sĩ Hương u tế bào khổng lồ thường hay gặp nhất ở người trẻ trong độ tuổi từ 25-40, đặc biệt là ở những người thuộc độ tuổi 30. U tế bào khổng lồ gặp ở nữ giới cao gấp khoảng 1,3 - 1,5 lần so với nam giới.

Bác sĩ Hương cho biết, u tế bào khổng lồ ở giai đoạn sớm lúc khối u còn nhỏ, người bệnh hầu như chưa có triệu chứng rõ rệt. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời thì tổn thương phá hủy vỏ xương và kích thích màng xương sẽ có thể gây gãy xương bệnh lý. Người bệnh cảm thấy đau từ từ, tăng dần về cường độ và có thể sờ thấy u xương hoặc u mềm tại vị trí thương tổn.

U tế bào khổng lồ ở những vị trí khác nhau sẽ có nhưng biểu hiện khác nhau. Ví dụ, u tế bào khổng lồ ở gần ổ khớp sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau, hạn chế vận động, thậm chí tràn dịch khớp. Nếu u ở tại cột sống sẽ gây đau thắt lưng, đau cột sống cổ kèm triệu chứng kích thích rễ.

Ngoài ra, một số trường hợp người bệnh bị u tế bào khổng lồ có triệu chứng ban đầu là gãy xương bệnh lý. Vì vậy, khi thấy cơ thể sưng đau bất thường cần đi khám ngay.

Bác sĩ Hương cho hay: "U tế bào khổng lồ không phải bệnh truyền nhiễm, nên bệnh này không lây lan. Bệnh nhân khi có những bất thường đau xương ở bất cứ vị trí nào cũng nên đi khám để bác sĩ chẩn đoán bệnh và tìm hướng điều trị thích hợp".

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC