Ngày 27 Tháng 7, 2013 | 07:45 AM

Bệnh tiềm ẩn do bỏ bữa sáng

Bệnh tiềm ẩn do bỏ bữa sáng

Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy những người thường xuyên bỏ bữa sáng tăng 27% nguy cơ trụy tim, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Harvard cho biết.

Tại sao việc bỏ ăn sáng lại liên quan đến nguy cơ trụy tim? Hiện các nhà chuyên gia chưa có lời giải thích chắc chắn nào. Tuy nhiên, họ cho rằng những người không ăn sáng thường sẽ đói hơn trong ngày, do đó sẽ ăn bữa trưa và tối nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là cơ thể phải xử lý một lượng lớn calo trong một khoảng thời gian ngắn hơn khiến lượng đường đăng đột biến trong máu. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về mạch.

Các nhà nghiên cứu cũng không tìm hiểu chi tiết về thức ăn trong bữa sáng của những người tham gia, cũng như không tìm hiểu liệu một bữa sáng nhiều đường và chất béo có tốt hơn việc không ăn sáng hay không.

“Chúng tôi không biết liệu thời gian hoặc lượng thức ăn tiêu thụ vào bữa sáng cái nào quan trọng hơn. Rất có thể là cả hai cùng quan trọng như nhau”, ông Andrew Odegaard, nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Minnesota, người chuyên nghiên cứu mối liên hệ giữa việc bỏ bữa sáng và các vấn đề sức khỏe như béo phì và cao huyết áp.

“Nói chung, những người ăn sáng thường có chế độ ăn khỏe mạnh hơn”, ông nói thêm. Nghiên cứu mới nhất này vừa được đưa ra vào hôm thứ hai, 22/7 trên tờ tạp chí Circulation. Đây là một nghiên cứu quan sát, do đó không tìm hiểu về nguyên nhân và kết quả . Tuy nhiên, những nghiên cứu như vậy có thể tiết lộ nhiều rủi ro về sức khỏe mà con người gặp phải.

Nghiên cứu có sự tham gia của 27.000 người đàn ông trong độ tuổi 45 về thói quen ăn uống của họ từ năm 1992. 13% trong số này cho biết họ thường xuyên bỏ bữa sáng. Tất cả họ đều là những người trí thức như nha sỹ và bác sỹ thú y.

16 năm tiếp theo, 1527 người bị trụy tim, trong đó có 171 người cho biết họ thường xuyên bỏ bữa sáng. Nói cách khác, hơn 7% những người bỏ bữa sáng bị trụy tim, so với gần 6% những người ăn sáng.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, bỏ bữa sáng tăng 27% nguy cơ trụy tim, có tính đến các yếu tố khác như hút thuốc lá, uống rượu, chế độ ăn kiêng và các vấn đề sức khỏe khác như huyết áp cao và béo phì.

Ông Eric Rimm, một trong những người thuộc nhóm nghiên cứu của trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard cho biết, có đến 18% người Mỹ trưởng thành thường xuyên bỏ qua bữa sáng, vì vậy nghiên cứu này có thể là thông tin quan trọng với nhiều người. Đây là một thông điệp thực sự đơn giản, ông nói: “Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất”.
 
Theo Tiền phong

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC