Ngày 12 Tháng 10, 2015 | 08:30 AM

Bệnh động kinh – Vì sao khó chữa?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu phát hiện sớm và chữa trị đúng cách, khả năng điều trị khỏi bệnh động kinh rất cao nhưng cũng có trường hợp không thể chữa khỏi. Tại sao?

Động kinh theo dân gian còn gọi là kinh phong, phong xù, kinh giật. Đó là một trạng thái bệnh lý của não bộ do sự phóng điện đột ngột quá mức của tế bào thần kinh gây ra các cơn co giật cục bộ hoặc lan tỏa trong thời gian từ vài giây đến vài phút, có tính chất lặp đi lặp lại.

 Bệnh động kinh nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì khả năng hoàn toàn khỏi bệnh rất cao. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp mắc bệnh đều được chữa khỏi, nguyên nhân vì sao?

Thứ nhất: Do nguyên nhân tâm lý 

Động kinh là bệnh gây ra nhiều hậu quả tâm lý xã hội cho cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, người bị động kinh thường có cảm giác lo lắng, sợ sự kỳ thị của xã hội, có xu hướng giấu bệnh. Dân gian quan niệm, bệnh động kinh do ma làm nên có nhiều trường hợp bệnh nhân không đi khám mà chữa bệnh theo các phương pháp của thầy lang, thầy mo làm cho bệnh không khỏi hẳn, thậm chí nhiều trường hợp bệnh ngày càng nặng hơn, từ đó dẫn đến chậm trễ trong việc điều trị bệnh.

Người bệnh động kinh thường tự ti nên không điều trị sớm
Người bệnh động kinh thường tự ti nên không điều trị sớm

Thứ hai: Tùy thuộc vào cơ chế bệnh sinh của động kinh

Cơ chế bệnh sinh của động kinh rất phức tạp. Đây là hậu quả của sự phóng lực mạnh và đồng thời của một nhóm lớn những noron bệnh lý. Bệnh động kinh không rõ nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn với 6 trong 10 trường hợp, các trường hợp tìm được nguyên nhân thường do liên quan đến các tổn thương não như tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, viêm màng não, áp xe não, u não, rối loạn chuyển hóa, nhiễm độc... Nhưng bệnh động kinh lại thường được điều trị theo triệu chứng chứ không phải điều trị theo nguyên nhân vì thế mà bệnh rất khó khỏi hẳn, thường tái phát nếu điều trị không đúng.

Cơ chế bệnh động kinh rất phức tạp
Cơ chế bệnh động kinh rất phức tạp

Thứ ba: Do chính bản thân người bệnh

Thông thường thuốc chống động kinh thường phải sử dụng lâu dài, theo đúng chỉ định của bác sỹ, tuyệt đối không được bỏ thuốc trong bất cứ trường hợp nào. Bệnh động kinh cần có bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên khoa tâm thần theo dõi và điều trị liên tục, cần phải có sự kiên trì, đồng thời sự hợp tác giữa bệnh nhân và bác sỹ cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó, do các mối quan hệ xã hội, bệnh nhân vẫn sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… làm ảnh hưởng đến thần kinh, dẫn đến việc điều trị bệnh rất khó khăn và dễ tái phát.

Các chất kích thích làm người bệnh động kinh không tuân thủ điều trị
Các chất kích thích làm người bệnh động kinh không tuân thủ điều trị

Bệnh động kinh điều trị đúng sẽ ổn định không lên cơn và vẫn có thể học tập, làm việc một cách bình thường như người khoẻ mạnh khác. Không nên tự ti hay mặc cảm với căn bệnh của mình mà hãy tìm hiểu để có phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

Lời khuyên hữu ích giúp điều trị bệnh động kinh theo hướng tích cực 

Những điều bạn nên làm:

- Khi có những biểu hiện lâm sàng nghi ngờ bị động kinh nên đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán bệnh sớm.

- Nếu được chẩn đoán bị động kinh thì nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ, uống thuốc đúng liều, đủ thời gian, tuyệt đối không được bỏ thuốc, không tự ý đổi thuốc. Mọi thắc mắc đều phải hỏi bác sĩ điều trị bệnh của mình.

- Không tự ti với bệnh của mình, có chế độ ăn uống, luyện tập thích hợp.

- Bảo quản thuốc chống động kinh cẩn thận.

             Mọi vấn đề về bệnh động kinh nên hỏi ý kiến bác sỹ
             Mọi vấn đề về bệnh động kinh nên hỏi ý kiến bác sỹ

Những điều bạn không nên làm

-  Không được chữa bệnh bằng bùa, phép từ các thầy lang, thầy bói vì điều này không những làm bệnh không thuyên giảm mà còn kéo dài thời gian được điều trị bệnh nên dẫn đến bệnh khó chữa.

- Không nên làm các công việc nguy hiểm như trèo cao, lái xe, vận hành máy móc, công việc liên quan đến sông nước vì có nguy cơ xảy ra tai nạn chết người nếu bất chợt xảy ra cơn động kinh .

-  Sống chừng mực, điều độ, không được làm việc, học tập quá mức, không sử dụng các chất kích thích. Người bệnh động kinh không nên xem tivi truyền hình, chơi vi tính quá lâu vì có thể làm cơn động kinh xuất hiện.

TPCN Cốm Egaruta - Giúp làm giảm các chứng co giật, tăng động, rối loạn cảm xúc

TPCN Cốm Egaruta giúp:

- Phòng ngừa và hỗ trợ giảm tần suất, mức độ các cơn co cứng, co giật.

- Kết hợp điều trị phục hồi khả năng vận động của cơ thể sau cơn động kinh.

- Giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần, rối loạn cảm giác kèm theo cơn động kinh.

Sản phẩm được tiếp thị bởi Công ty Cổ phần Trung Mỹ

Địa chỉ: Số 34 ngõ 42 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội

Bạn đọc quan tâm gọi đến số: 04.3775.9051để biết thêm thông tin.

GPQC: 584/2015/XNQC – ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

PV/Báo Gia đình & Xã hội

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC