Ngày 14 Tháng 9, 2017 | 07:00 AM

Bất lực khi biết cơ thể tăng cân vù vù vì những nguyên nhân sau

GiadinhNet - Mặc dù tích cực lên mạng tham khảo và áp dụng các chế độ ăn các bài tập để giảm cân, nhưng nhiều chị em vẫn bị cân nặng của mình cứ “tích lũy” theo thời gian.

Nhiều chị em cảm thấy bất lực khi thấy trọng lượng của mình cứ ngày càng tăng lên, trong khi các chế độ sinh hoạt được duy trì một cách bình thường, thậm chí họ đã cắt giảm nhiều trong chế độ ăn và kết hợp luyện tập.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đôi khi cân nặng cơ thể tăng nhanh ngoài sự kiểm soát vì những lý do đáng ngạc nhiên, thậm chí có phần… kỳ lạ.

Dưới đây là một số những lý do gây nên tình trạng béo phì đã được các nhà khoa học xác nhận, cho dù những lí do này thực sự gây bất ngờ với rất nhiều người:

Thường xuyên bỏ bữa

Bỏ bữa, nhịn ăn là sai lầm lớn nhất của chị em khi muốn tăng cân. Trên thực tế, nếu bạn càng nhịn ăn thì bạn càng thèm ăn và ăn bù nhiều hơn vào bữa sau đấy.

Hơn nữa khi nhịn ăn quá mức sẽ khiến hormone insulin tăng đột biến làm chất béo trong cơ thể tích tụ nhiều hơn nên cân nặng cơ thể cũng tăng theo. Vì thế, nếu muốn giảm cân an toàn thì bạn không nên bỏ bữa mà chỉ nên giảm khẩu phần ăn.

Thường xuyên mất ngủ

Khoa học đã chứng minh được rằng việc thiếu ngủ dễ khiến bạn béo phì hơn những người ngủ đủ giấc. Lời giải thích là, giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, vì vậy khi chúng ta không ngủ đủ, chúng ta cần ăn nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu năng lượng duy trì sự tỉnh táo. Đây là cơ chế thích nghi sinh lý nhằm tự bảo vệ của cơ thể.

Do căng thẳng, stress

Căng thẳng là “kẻ giết người thầm lặng”. Thường thì trong cuộc sống, phụ nữ hay phải chịu nhiều áp lực về mọi mặt. Chính những áp lực này khiến tuyến thượng thận của nữ giới sản sinh ra nhiều cortisol – là một chất có thể để điều tiết sự căng thẳng của thần kinh quá mức. Và đây chính là nguyên nhân khiến họ tăng cân nhanh chóng.

Do lão hóa

Khi bạn bắt đầu già đi, cơ thể trở nên yếu hơn. Bạn cũng sẽ ít hứng thú với các hoạt động thể chất vì cơ thể trở nên ít vận động. Đồng thời, chuyển hóa của cơ thể cũng giảm, do vậy cân nặng cứ vù vù tăng lên.

Do dùng nhiều thuốc

Thuốc bổ, thuốc bệnh cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tăng cân. Theo các chuyên gia, có một số thuốc có tác dụng phụ là tăng cân. Vì vậy, khi dùng thuốc để kiểm soát trầm cảm, tiểu đường và tránh thai, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về các tác dụng có thể xảy ra.

Do thói quen ăn khuya

Một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân mất kiểm soát chính là ăn khuya. Thói quen này không chỉ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến hoạt động của hệ tiêu hóa mà còn làm cho bạn dễ bị béo bụng nữa, bởi tình trạng dư thừa năng lượng và tích tụ lượng mỡ thừa sẽ ngày càng tăng nhanh khiến cho trọng lượng của cơ thể cũng có xu hướng gia tăng.

Chính vì thế, để có thể duy trì và cải thiện cho mình có được một vóc dáng hoàn hảo, tốt hơn hết bạn nên từ bỏ thói quen không tốt này nhé.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC