Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ba trường hợp bị suy gan thận nghiêm trọng sau khi ăn mộc nhĩ do phạm sai lầm này

Thứ tư, 12:30 25/07/2018 | Sống khỏe

Mộc nhĩ là một thực phẩm quen thuộc nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe. Năm 2015, ông Trần ở Trung Quốc đã phải nhập viện vì dùng mộc nhĩ ngâm lâu ngày.

Một người chết và 2 người bị suy gan thận do ăn mộc nhĩ ngâm lâu ngày

Vào mùa hè mỗi năm, có không ít những trường hợp bị ngộ độc mộc nhĩ. Một trường hợp cách đây vài năm, đó là vào tháng 7 năm 2015, ông Trần ở Chiết Giang (Trung Quốc), vì sử dụng mộc nhĩ ngâm đã 3 ngày, sau khi ông đi du lịch trở về. Sau đó ông xuất hiện tình trạng suy đa tạng, khi đến bệnh viện cấp cứu ông đã tử vong.

Mộc nhĩ ngâm lâu ngày đã khiến 1 người tử vong và 2 người bị suy gan thận

Vào tháng 7 năm 2016, có một cặp vợ chồng ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) cũng đã sử dụng mộc nhĩ ngâm trước đó 2 ngày, cả 2 vợ chồng đều xuất hiện tình trạng ngộ độc, phải vào bệnh viện cấp cứu, lúc này bác sĩ cho biết họ đều bị suy gan và suy thận.

Tại sao khi ăn mộc nhĩ ngâm lâu lại xuất hiện độc tố và gây hại sức khỏe?

Theo nghiên cứu phát hiện, ngâm mộc nhĩ trong một thời gian dài sẽ xuất hiện những phản ứng không tốt, đây không phải là vì bản thân mộc nhĩ có độc tố, mà là vì chúng ta không sử dụng mộc nhĩ đúng cách. Có 2 sai lầm gây nên ngộ độc mộc nhĩ.


Mộc nhĩ khi ngâm cũng phải cần thời gian để mộc nhĩ mềm, tuy nhiên cần phải biết cách bảo quản mộc nhĩ sau khi ngâm

Mộc nhĩ khi ngâm cũng phải cần thời gian để mộc nhĩ mềm, tuy nhiên cần phải biết cách bảo quản mộc nhĩ sau khi ngâm

Sai lầm 1 khi ngâm mộc nhĩ: Không chú ý đến an toàn

Chúng ta cần dùng nước để ngâm mộc nhĩ khô, loại mộc nhĩ này sau khi ngâm phải cần một khoảng thời gian, giúp mộc nhĩ mềm, khi đó chúng ta mới sử dụng được. Nhưng trong mùa hè nóng bức, bạn cần phải chú ý đến vấn đề vi khuẩn, ở nhiệt độ cao và môi trường ẩm ướt, vi khuẩn rất dễ sinh sôi.

Trong quá trình ngâm mộc nhĩ, không kịp thời dùng màng bọc thực phẩm để giữ tươi mộc nhĩ và không bỏ ngay vào trong tủ lạnh thì khi trải qua thời gian dài, rất dễ sản sinh lượng lớn vi khuẩn, từ đó xuất hiện ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm hơn là khiến các cơ quan nội tạng bị suy kiệt.

Sai lầm 2 khi ngâm mộc nhĩ: Sử dụng mộc nhĩ tươi để ngâm

Nếu là mộc nhĩ tươi thì tốt nhất không cần ngâm, từ góc độ khoa học dinh dưỡng, trong mộc nhĩ tươi có hàm lượng chất được gọi là porphyrin, đó là một chất có tính cảm quang.

Trong trường hợp không có ánh sáng mặt trời, thì sẽ không phát sinh phản ứng nào hết, nhưng nếu sau khi sử dụng mộc nhĩ tươi, lại đến nơi có cường độ ánh sáng mạnh, thì rất có thể sẽ phát sinh viêm da ánh nắng.


Ngoài mộc nhĩ, nấm khô cũng cần phải chú ý thời gian ngâm để gây hại sức khỏe

Ngoài mộc nhĩ, nấm khô cũng cần phải chú ý thời gian ngâm để gây hại sức khỏe

Do vậy, nếu mọi người muốn ăn mộc nhĩ:

Thứ nhất, không ngâm mộc nhĩ trong một thời gian dài, nếu cần phải sử dụng nhiều mộc nhĩ, thì phải kịp thời bỏ mộc nhĩ vào trong tủ lạnh.

Thứ hai, khi mọi người chọn mua mộc nhĩ, tốt nhất chọn mua ở những nơi uy tín, điều này cũng có thể đảm bảo an toàn thực phẩm ở mức độ nhất định, sử dụng cũng sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Ngoài ra, một khi phát hiện mộc nhĩ sau khi ngâm, thấy mùi vị không còn thơm, hoặc là mộc nhĩ bị nát, thì không nên tiếp tục sử dụng.

Ngoài mộc nhĩ ngâm, còn có các loại khác cũng cần phải ngâm như đậu khô, nấm khô,… tốt nhất vào mùa hè không được ngâm trong thời gian quá dài, các thực phẩm này có chứa một lượng aflatoxin nhất định, còn có thể xuất hiện trúng độc gan, nghiêm trọng hơn còn có thể làm tăng xác suất các bệnh gan.

Vì sự an toàn của mọi người, cần phải chú ý thời gian ngâm mộc nhĩ, và mỗi ngày cần phải đảm bảo lượng rau xanh vào cơ thể. Trong các nghiên cứu liên quan, người ta thấy rằng lượng lớn chất diệp lục chứa trong rau lá xanh giúp giảm thiểu tác hại do tiêu thụ aflatoxin hàng ngày.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 2 giờ trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 20 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 22 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Top