Ngày 18 Tháng 10, 2015 | 11:30 AM

9 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú

  MỚI NHẤT

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phòng ngừa ung thư vú.

Một số thực phẩm, như dầu cá, có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của các khối u ung thư, trong khi một số khác, như rau xanh, có chứa những hợp chất giúp chống lại các hoóc môn gây ung thư.

Dưới đây là 9 thực phẩm chủ chốt có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư vú

Các loại rau họ Cải

Các loại rau họ cải chứa một nhóm chất có tên là glucosinolat, là những chất hóa học có chứa lưu huỳnh tạo nên vị đắng và mùi thơm mạnh của rau họ cải.

Súp lơ, tỏi, hành và bắp cải đều là những lựa chọn tốt trong số rau họ Cải.

Các nghiên cứu và thí nghiệm đã cho thấy những chất này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương ADN của tế bào và gây chết tế bào, nhờ đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Các loại rau có lá xanh thẫm

Các loại rau như cải xoăn giàu chất chống ô xi hóa và folat.

Phân tích tổng hợp về mối liên quan giữa ung thư vú và việc ăn rau đã cho thấy chất lutein và zeaxanthin có trong các loại rau lá xanh thẫm như rau bina và cải xoăn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Đậu đỗ

Nghiên cứu cho thấy việc ăn các loại đậu đỗ như đậu lăng và đậu ngựa có liên quan với giảm nguy cơ ung thư vú.

Đậu đỗ cung cấp nguồn protein thực vật tuyệt vời cho chế độ ăn, đặc biệt có loeij cho những người cần tránh hoặc giảm thịt.

Đậu đỗ cũng cung cấp các dưỡng chất như canxi, sắt và vitamin B.

Cà chua

Cà chua là trái cây lý tưởng cho phòng ngừa ung thư vú, chúng đặc biệt có lợi nhờ hàm lượng chất chống ô xi hóa cao.

Cà chua giàu lycopen, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia giải thích rằng ăn những loại quả như cà chua giàu lycopenecó thể giúp giảm nguy cơ- dưa hấu và đu đủ cũng chứa hàm lượng cao lycopen.

Trái cây và rau

Rau và trái cây có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, vì chúng giàu các chất chống ô xi hóa và vitamin, bao gồm các vitamin C, E và folat.

Chúng cũng là nguồn chất xơ quan trọng trong bữa ăn.

Hãy cố gắng ăn tối thiểu 5 phần (400g) rau và trái cây mỗi ngày.

Cá có dầu nhiều Omega 3

Trong các nghiên cứu được tiết hành từ Đại học Chiết Giang và Trung tâm Dinh dưỡng APCNS các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của các a xít béo không no chuỗi đa omega-3 có trong các loại cá có dầu như cá hồi và cá ngừ.

Phân tích kết luận rằng trong tổng số trên 800.000 phụ nữ, chỉ có trên 20.000 thực sự bị ung thư vú trong thời gian theo dõi.

Người ta thấy rằng những phụ nữ có khẩu phần a xít béo không no chuỗi đa từ cá cao nhất có mức giảm ung thư vú 14% so với những phụ nữ ăn ít cá nhất.

Dầu ô liu

Dầu ô liu nguyên chất là lựa chọn tốt nhất để nấu ăn và trộn sa lát. Loại dầu này “đầy ắp” các chất chống ô xi hóa và chất dinh dưỡng thực vật.

Các chất chống ô xi hóa làm làm tình trạng ô xi hóa trong cơ thể có thể tạo ra các gốc tự do gây ung thư.

Một nghiên cứu được tiến hành trên các phụ nữ ăn theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải đã cho thấy những người bổ sung thêm dầu ô liu nguyên chất vào bữa ăn có nguy cơ ung thư vú trong 5 năm tiếp theo thấp hơn 62% so với những người ăn ít hoặc không ăn dầu ô liu.

Hạt lanh

Hạt lanh chứa nhóm chất lignan, là loại phytoestrogen chính trong chế độ ăn kiểu phương Tây.

Năm 2009 các nhà khoa học đã xem xét các nghiên cứu trên phụ nữ sau mãn kinh có lượng lignan cao trong chế độ ăn, và thấy rằng những người này giảm được nguy cơ ung thư vú.

Đậu nành: Đậu phụ, súp miso (đậu nành non nguyên quả luộc)

Các thực phẩm từ đậu nành thiên nhiên như đậu phụ, miso và sữa đậu nành là một nguồn thực phẩm nữa giàu phytoestrogen.

Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ thấy rằng những phụ nữ mà chế độ ăn nhiều đậu nành có mật độ mô vú kém hơn những phụ nữ không ăn hoặc ít ăn đậu nành.

Mật độ mô vú cao hơn có liên quan với nguy cơ ung thư vú cao.

Một trong những hoạt chất trong đậu nành là isoflavone, một chất rất giống với oestrogen, làm giảm tác động của oestrogen trong cơ thể.

Người ta đã thấy rằng nồng độ oestrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Theo Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC