Ngày 29 Tháng 3, 2020 | 07:22 PM

6 vật dụng quen thuộc trong gia đình tiềm ẩn nguy cơ độc hại, ung thư nếu bạn quá lạm dụng chúng

  MỚI NHẤT

Vật dụng gia đình làm cho cuộc sống của chúng ta thoải mái và tiện ích hơn, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách nó hoàn toàn có thể biến thành độc hại, khiến gia đình bạn rước bệnh.

Để phòng tránh bệnh tật, chúng ta luôn cố gắng xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, sạch sẽ, một lịch trình sống khoa học nhất... Thế nhưng, nhiều khi chúng ta đã quên rằng các tác động từ môi trường sống cũng là một phần nguyên nhân gây bệnh.

Trong gia đình, có biết bao món đồ dùng cần thiết mà bạn sử dụng mỗi ngày nhưng chất liệu của chúng lại không phù hợp để dùng quá nhiều, nếu không chúng có thể phát tán ra môi trường những chất độc hại, reo rắc bệnh tật cho bạn. Hãy cẩn thận khi sử dụng chúng!

1. Chảo chống dính

Chảo chống dính giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc chiên rán hoặc lau rửa. Thế nhưng, chúng lại chính là "thủ phạm" gây ra những lo ngại nghiêm trọng hơn cho sức khỏe.

Chảo chống dính được phủ lớp hóa chất polyfluoroalkyl (PFC) vì vậy chúng có thể tạo ra khí độc và hóa chất khi đun nóng. Các nghiên cứu của Mỹ thực hiện năm 2005 cho thấy PFC có thể xâm nhập vào thực phẩm của bạn từ chảo chống dính, cũng như từ bao bì thực phẩm. Thậm chí, một vài nghiên cứu sâu của Mỹ còn chỉ ra rằng 98% dân số nước này có chất PFC trong máu.

6 vật dụng quen thuộc trong gia đình tiềm ẩn nguy cơ độc hại, ung thư nếu bạn quá lạm dụng chúng - Ảnh 1.

Chảo chống dính được phủ lớp hóa chất polyfluoroalkyl (PFC) vì vậy chúng có thể tạo ra khí độc và hóa chất khi đun nóng.

Thậm chí, cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã dán nhãn gây ung thư cho axit perfluorooctanoic (PFOA) – một chất có trên các dụng cụ nấu chống dính. Khi những dụng cụ này bị nấu ở nhiệt độ cao, khói độc được tạo ra bao gồm cả khí florua, nó bay hơi vào không khí và có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

2. Hộp nhựa

Hộp nhựa rất tiện cho việc mang cơm đi làm hay tích trữ thực phẩm, tuy nhiên các hóa chất có hại trong hộp nhựa có thể ngấm vào thực phẩm nếu chúng ta sử dụng lò vi sóng để hâm nóng đồ ăn.

6 vật dụng quen thuộc trong gia đình tiềm ẩn nguy cơ độc hại, ung thư nếu bạn quá lạm dụng chúng - Ảnh 2.

Nhựa thường chứa các hóa chất độc hại không an toàn cho cơ thể con người như bisphenol A (BPA), polyvinyl clorua (PVC) và phthalates…

Nhựa thường chứa các hóa chất độc hại không an toàn cho cơ thể con người như bisphenol A (BPA), polyvinyl clorua (PVC) và phthalates… Trong đó BPA được xem là có liên quan đến ung thư, sức khỏe não bộ và tim mạch. Làm nóng hộp nhựa trong lò vi sóng sẽ khiến bạn vô tình nạp nhiều BPA vào cơ thể, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như gây ung thư, vô sinh, tiểu đường và béo phì.

Đồ nhựa đã được chứng minh là gây ra sự suy giảm rõ rệt các chức năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới. Chúng cũng là thủ phạm quan trọng của ung thư tuyến giáp , vú và tuyến tiền liệt.

3. Băng phiến

Băng phiến dù cực kỳ thiết thực để giữ cho quần áo của bạn sạch sẽ và xua đuổi côn trùng, nhưng chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Băng phiến vốn có chứa naphthalene để tạo mùi, chất này nếu hít nhiều có thể gây tổn hại cho các tế bào hồng cầu.

6 vật dụng quen thuộc trong gia đình tiềm ẩn nguy cơ độc hại, ung thư nếu bạn quá lạm dụng chúng - Ảnh 3.

Nghiêm trọng hơn, việc hít phải quá nhiều băng phiến cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đục tinh thể hay các bệnh về gan .

4. Pin

Pin là vật dụng cần thiết cho mọi đồ dùng trong gia đình, tuy nhiên chúng lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nhiều loại pin được làm bằng axit sulfuric có hại cho da nếu nó bị rò rỉ ra ngoài.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Concordia, Cananda cho thấy pin lithium-ion (loại pin chúng ta sử dụng trong điện thoại) cực kỳ có hại nếu chúng bị hỏng, lúc này, pin có thể giải phóng một loại khí florua độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là nếu pin bắt lửa.

5. Chất tẩy rửa

Mọi gia đình đều có sẵn chất tẩy trắng, hóa chất có thể giúp ngôi nhà luôn sạch sẽ và sáng bóng. Tuy nhiên hãy cẩn trọng vì sản phẩm này có thể gây bỏng, mù và khó thở.

Một nghiên cứu của Khoa Khoa học Sức khỏe Cộng đồng, University City Blvd, Mỹ cho thấy các loại thuốc tẩy có thể liên quan đến các triệu chứng hen suyễn . Trong quá trình làm sạch, nếu bạn trộn chất tẩy với các sản phẩm tẩy rửa khác có thể gây ra phản ứng hóa học sản sinh ra khói và khí nguy hiểm, ví dụ như khí clo.

6. Rèm cửa và thảm

Theo Thehealthy, trong thuốc lá hay các loại pin có chứa một loại kim loại nặng độc hại là cadmium, có thể gây ra bệnh ung thư . Nếu bạn có thói quen hút thuốc trong nhà, cadmium và các nguyên liệu khác của khói thuốc lá có thể len lỏi và trú ngụ rất lâu trên các bề mặt mềm như rèm cửa, thảm… ngay cả khi trong nhà đã hết sạch mùi khói thuốc thì nguy cơ mắc ung thư vẫn còn.

Theo Brightside, Thehealthy

Theo Báo Dân sinh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC