Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 ngày liên tiếp ăn lẩu, người phụ nữ nhận cái kết... đắng

Thứ tư, 08:05 02/01/2019 | Sống khỏe

Những ngày lạnh giá, món lẩu là lựa chọn của rất nhiều người, tuy nhiên ăn lẩu không cẩn thận sẽ gây hại cho sức khỏe. Trường hợp của người phụ nữ 30 tuổi ở Đài Trung (Đài Loan), bị nổi mề đay toàn cơ thể là một điển hình.

Thời tiết lạnh nên Tiểu Lý 30 tuổi, ở Đài Trung, trong một tuần đã ăn liên tiếp 5 bữa lẩu , sau đó cơ thể bắt đầu ngứa, trên da xuất hiện rất nhiều nốt cục, Tiểu Lý gãi đến xước da và chảy máu. Sau đó, cô cùng người thân đến Bệnh viện thuộc Đại học Á Châu để khám. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay, Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.


Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay, Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay, Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.

Bác sĩ Thái Triệu Cơ, trưởng Khoa Dị ứng và Miễn dịch của Bệnh viện Đại học Á Châu cho biết, những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da , khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa. Mặc dù cơ thể có chức năng trao đổi chất, triệu chứng sẽ giảm dần, nhưng trong thời kỳ phát triển nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, số người nhập viện điều trị cũng càng ngày càng tăng.

Theo bác sĩ Thái Triệu Cơ, mùa đông là thời điểm tốt cho bệnh mề đay phát triển. Lý do là khi các chất gây dị ứng kích hoạt các tế bào khổng lồ trong da hoặc máu, giải phóng các chất gây viêm như histamine, da sẽ bị nổi mẩn đỏ do mạch máu giãn nở.

Nguyên nhân gây ra bao gồm cả thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ, thực phẩm, thuốc, tinh thần sa sút, áp lực lớn về công việc, thức khuya... Hầu hết nổi mề đay có thể được chữa khỏi trong vòng một tháng, nhưng nếu các triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần, cần phải xem xét những nguyên nhân khác.


Những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa.

Những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa.

Thái Triệu Cơ cũng chỉ ra rằng có hàng trăm nguyên nhân gây dị ứng da vào mùa đông, bao gồm viêm da dị ứng, bệnh chàm mãn tính hoặc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh khô da, bệnh tuyến giáp... Vì vậy khi da bị dị ứng trong mùa đông, đừng coi nhẹ, bạn phải đến bác sĩ để kiểm tra.

"Nghiện" lẩu còn gây ra một số bệnh sau:

Gây bệnh cho đường tiêu hóa

Khi ăn lẩu, nhiều người thường thả thức ăn vào nồi nước dùng đang sôi rồi gắp ra ngay để ăn tái. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến thực phẩm vẫn còn vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe và đường tiêu hóa. Trên thực tế, việc rửa sạch và nhúng qua nước nóng không thể tiêu diệt hết được những loài ký sinh trùng bám trên thực phẩm, đặc biệt là rau, thịt.

Ung thư đại trực tràng

Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên. Lẩu là món ăn được đun sôi liên tục trong thời gian dài. Quá trình này khiến các axit amin của thực phẩm bị hòa tan trong nước, sinh ra lượng lớn nitrite có khả năng gây ung thư.


Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên.

Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên.

Thực phẩm mất chất, sinh chất độc hại cho sức khỏe

Không chỉ khiến hàm lượng nitric tăng cao, việc nước lẩu bị đun quá lâu còn khiến các loại vitamin bị phân hủy, chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể. Trong khi ăn tái gây nguy cơ nhiễm ký sinh trùng thì nhúng thức ăn quá kỹ lại làm mất vị ngon của món ăn, làm mất chất.

Nguy cơ nhiễm giun sán, ngộ độc thực phẩm

Những loại rau phổ biến khi ăn lẩu là rau cần, rau cải, cải cúc, cải thảo... Tuy nhiên, nếu rửa không sạch, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm các loại giun sán, nang sán, vi khuẩn từ các loại rau này. Nặng hơn nữa là có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn.


Ăn lẩu khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm sán.

Ăn lẩu khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm sán.

Những người nên kiêng khi ăn lẩu trong mùa đông

Đối với những người đã bị dạ dày, chứng viêm sẽ bị kích thích, gây đau đớn nếu ăn lẩu quá cay. Người mắc bệnh đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn lẩu bởi chúng có chứa nhiều gia vị, không tốt cho thai nhi.

Những người viêm họng mãn tính, người mắc bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt hậu môn, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, cũng nên không nên ăn lẩu.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 12 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 13 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Top