Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sống khỏe mạnh nhờ dầu cá

Thứ ba, 10:00 25/11/2014 | Sống khỏe

GiadinhNet - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh mạn tính không lây như tim mạch, đái tháo đường, hội chứng rối loạn chuyển hóa… đang là “thủ phạm” gây ra 60% số cas tử vong trên thế giới và sẽ còn tăng trong tương lai. Gánh nặng về bệnh mạn tính hoàn toàn có thể kéo giảm nếu mọi người chú ý tăng cường vận động kết hợp chế độ ăn lành mạnh. Trong đó, sử dụng dầu cá như một nguyên liệu có hoạt tính sinh học được xem là giải pháp dinh dưỡng cần thiết hiện nay.

Nguy cơ không thể xem thường

WHO dự báo, đến năm 2020, số cas tử vong do các bệnh mạn tính sẽ chiếm gần 3/4 tổng số ca tử vong trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, tình trạng mắc các bệnh mạn tính không lây đang là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng. Theo ước tính, tỷ lệ tử vong do mắc bệnh mạn tính không lây chiếm khoảng 75% tổng số cas tử vong ở Việt Nam.

Theo TS.BS Trương Tuyết Mai (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), để quản lý và điều trị các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng, người ta tập trung chủ yếu vào biện pháp tăng cường vận động và chế độ ăn lành mạnh. Trong chế độ ăn, việc sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thay thế cho thực phẩm có đường huyết cao là một trong những giải pháp cần thiết đối với người có nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường, hội chứng rối loạn chuyển hóa… Trong đó, những thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu chứa hoạt tính sinh học giúp cho cơ thể có sự ổn định về các chỉ số sinh hóa như đường máu, mỡ máu… là một biện pháp trực tiếp và có hiệu quả đối với nhóm bệnh kể trên.

 

 

BS Mai cho biết, dầu cá đã được chứng minh là có khả năng phòng các bệnh tim mạch. “Trong những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu của các tác giả trên thế giới làm sáng tỏ vai trò, tác dụng của dầu cá đối với các bệnh mạn tính không lây. Các tác giả cũng khẳng định rằng, khi tiêu thụ lượng dầu cá như khuyến cáo, một số chức năng khác cũng được cải thiện như chức năng biểu mô, chức năng đàn hồi của cơ tim. Các bệnh nhân tiểu đường thường kèm theo tình trạng kém đàn hồi cơ tim, một điều kiện dễ dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch. Đáng chú ý là việc bổ sung dầu cá vào chế độ ăn của người tiểu đường đã cải thiện chức năng đàn hồi cơ tim chỉ sau vài tuần” – BS Mai chia sẻ.

Phòng bệnh không khó

 

 

Mặc dù các nhà khoa học chưa thống nhất về lượng dầu cá cần bổ sung để có hiệu quả phát huy vai trò của acid béo omega-3 nhưng Hiệp hội tim mạch Hoa kỳ (AHA) đã đưa ra một khuyến cáo chung, khuyến khích những người không có tiền sử bệnh tim mạch nên ăn các loại cá khác nhau ít nhất 2 lần/tuần. Đối với những người từng có một trong những biểu hiện của bệnh tim mạch, AHA khuyến cáo việc bổ sung mỗi ngày 1g EPA và DHA. Những người cần hạ thấp mức triglyceride máu được khuyên dùng 2 - 4g EPA và DHA mỗi ngày. Từ tháng 9-2004, Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê chuẩn “công bố đối với sức khỏe” về tác dụng giảm nguy cơ bệnh mạch vành tim đối với các thực phẩm chứa acid béo omega-3 EPA và DHA.

 

 

TS.BS Trương Tuyết Mai cho biết, một số nghiên cứu đã chứng minh về vai trò của dầu cá giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung. Những người hay ăn cá thường thông minh và sống lâu hơn những người ít ăn cá. Dầu cá cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, giúp cải thiện trí thông minh của trẻ. Dầu cá chứa acid béo omega 3 có hiệu quả tích cực trong việc giảm viêm sưng và giảm đau với những người bị đau do viêm khớp, đau lưng, đau tuyến tiền liệt và giảm các triệu chứng thường gặp của các bệnh nhân tiểu đường. 3 loại acid béo không no có trong dầu cá giúp cho mắt được tinh tường hơn, tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị, thậm chí mù, lòa. Những người thường xuyên ăn cá và bổ sung dầu cá thường ít mắc các bệnh về mắt do thành phần DHA trong dầu cá giúp bảo vệ mắt. Các nghiên cứu mới đây cũng chứng minh hiệu quả của dầu cá trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư da và ung thư ruột kết…

 

Tập đoàn Sao Mai An Giang đã đầu tư nghiên cứu công nghệ và dây chuyền sản xuất dầu ăn tinh luyện từ cá tra, basa. Bước đầu, Sao Mai đã sản xuất thành công 2 dòng sản phẩm là dầu cooking và dầu trộn (gọi chung là dầu cá cao cấp Ranee). Kết quả kiểm tra chất lượng và đánh giá cảm quan của của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, dầu cá Ranee có đủ các thành phần acid béo không no như nhóm acid béo omega-3, 6, 9 cùng DHA, EPA. Đây là những thành phần có lợi cho sức khỏe, làm giảm nguy cơ về các bệnh mạn tính không lây.

PV

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Tóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 7 giờ trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 17 giờ trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Sống khỏe - 21 giờ trước

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Với sự nỗ lực nghiên cứu, sản xuất "Made in Việt Nam", người Việt Nam không còn phải chứng kiến những em bé chân đi tập tễnh do hậu quả của bại liệt; các bệnh dịch như sởi, rubella đã giảm hàng trăm lần, giảm được gánh nặng bệnh tật, gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và toàn xã hội…

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.

Top