Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sáu món ngon cho ngày nghỉ lễ

Thứ ba, 16:00 30/04/2013 | Ăn

GiadinhNet - Nếu không có điều kiện đi du lịch, bạn có thể tận hưởng những ngày nghỉ lễ vui vẻ bằng cách tự tay làm tiệc đãi mọi người từ các nguyên liệu được làm từ tôm, cua – thực phẩm phù hợp với thời tiết được dự báo là nắng nóng dịp 30/4-1/5. Báo GĐ&XH xin giới thiệu một số món ăn của đầu bếp tại khách sạn và các trung tâm nấu ăn để bạn lựa chọn.

Sáu món ngon cho ngày nghỉ lễ  1

Món gỏi cuốn tôm thịt theo tư vấn của đầu bếp khách sạn Hà Nội.           Ảnh: T.G

1. Súp bắp cua

Nguyên liệu: 50g thịt ức gà luộc chín, 20g thịt cua, 1 chén nước dùng, 1 quả trứng gà, 1/4 củ hành tây, 5g bột bắp, rau mùi thái nhỏ. Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, đường, nước tương.

Cách làm: Ức gà xé sợi. Trứng gà đánh tan. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Bột bắp hòa tan với 2 thìa súp nước.

Đun sôi nước luộc gà, cho thịt cua, thịt gà, củ hành tây và ngô hộp vào, đun sôi lại, nêm gia vị vừa ăn. Đợi nước sôi hãy cho bột bắp vào khuấy đều cho nở. Đun nhỏ lửa, đổ trứng vào, khuấy đều thành sợi, bắc xuống. Múc súp ra rắc mùi, thơm, hạt tiêu.

2. Nem hải sản

Nguyên liệu: 600g thịt xay, 100g thịt cua, 400g tôm đất, 200g giá sống, 4 tai nấm đông cô, 4 tai nấm mèo trắng, 1/2 củ hành tây, 8 cái bánh tráng tròn lớn, 6 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, bún, rau sống, xà lách, dầu chiên.

 Cách làm: Nấm đông cô ngâm nước muối, rửa sạch, xắt sợi nhuyễn. Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt chân, cắt sợi. Hành tây cắt sợi nhuyễn. Thịt cua nhặt lại cho sạch vỏ. Tôm lột nõn, băm nhỏ. Trộn tất cả với tiêu, đường, hạt nêm cho ngấm.

Cuốn nem và rán vàng. Ăn với bún và rau. Chú ý để dầu thật nóng mới cho nem vào rán từng mẻ (không cho lẫn nem sống – chín) thì nem mới vàng giòn đều.

 Nước chấm: 50ml nước pha 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm  1/2 thìa cà phê dấm. Nấu hỗn hợp, để sôi khoảng 10 phút. Thêm đồ chua và ớt tùy thích. Tráng miệng bằng bánh quy kem sôcôla rất hợp.

3. Gỏi cuốn tôm thịt bì (miền Nam)

Nguyên liệu: 200g tôm sú, 100g thịt ba rọi, 50g bì lợn, 50g bì thịt, 20g thính xay, 100g bún tươi, 50g rau thơm hoặc rau quế, 50g xà lách ta, 50g hẹ lá, 8 chiếc bánh tráng (loại có đường kính 20cm), một thìa cà phê tương ớt, tỏi bằm, sả bằm, 4 thìa nước mắm, 2,5 thìa đường, 6 thìa nước dừa, 1,5 thìa dấm. Nếu muốn làm nước sốt thì thêm 2,5 thìa chè đậu trắng, 4 thìa gan lợn xay.

 Cách làm: Tôm và thịt làm sạch, đem luộc với nước dừa xiêm cho đến khi chín vớt ra để nguội, xắt lát mỏng, tôm chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng. Bì lợn xắt nhuyễn, tỏi bằm, thính xay vào trộn đều.

Lấy bánh tráng nhúng sơ vào nước cho dẻo rồi trải từng tấm lên đĩa. Sau đó cho tôm, thịt, bún, xà lách, hẹ lá, rau thơm vào cuốn lại với chiều dài và kích thước vừa ăn.

Nước chấm: Nước mắm, đường, nước dừa, dấm cho nấu tan, để nguội. Cho ớt, tỏi bằm (có thể cho thêm đồ chua). Hoặc thay nước mắm bằng nước xốt: Cho tương ớt, ớt bằm, tỏi, sả, nước cốt dừa, chè đậu trắng, gan lợn xay vào chảo nấu sôi lên sền sệt.

4. Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu: Tôm tươi, bánh tráng loại ngon, thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái mỏng.  Xà lách, rau sống, hẹ, giá, ớt. Bún, đậu phộng, tương hột, ớt, đồ chua ăn kèm.

Cách làm: Cho 1/2 bát dấm, 1/3 bát nước lạnh, 2 muỗng cà phê muối vào nồi. Đổ tôm vào luộc chín, vớt ra rổ có vài viên đá lạnh, để 15 phút rồi mới lột vỏ để tôm chắc thịt.

Bánh tráng chọn loại mềm dẻo để cuốn (miền Bắc hiện có loại nem hình chữ nhật cuốn được). Xếp xà lách, rau sống, giá, bún lên bánh tráng, thêm tôm thịt và cuốn chặt là xong, để ra đĩa. Nếu để lâu nên chèn giữa các cuốn lớp lá chuối để giữ ẩm. Khi ăn chấm nước tương chưng.

Món gỏi cuốn tôm ăn no không sợ béo, không sợ bị đầy bụng. Còn có các món phở cuốn thịt bò tái, gỏi cuốn cá kèo, gỏi cuốn rau má, gỏi tam vị, gỏi đu đủ xanh chua cay, gỏi bao tử ngó sen, gỏi rau câu... giúp trung hòa các món ăn nhiều đạm, lắm mỡ dịp lễ.

Nước chấm: Đổ nước vào tương để lắng 30 phút rồi vớt hột tương ra, dằm nhuyễn, lọc lấy nước. Trộn với tép tỏi giã, đun sôi tới sền sệt thì cho chút đường, dấm vừa ăn. Thêm ớt (nếu ăn được cay), rắc thêm đậu phộng giã giập.

5. Lẩu cua

Nguyên liệu: Cua đồng 500g, xương cục 500g, dấm bỗng 1 bát nhỏ, cà chua, hành hoa, hành củ, rau thơm, xà lách, chả cá, bún (bánh đa), đậu trắng, thịt bò (mỗi người 1 lạng), có thể thêm tim lợn. Gia vị.

Cách làm: Đậu phụ thái miếng vừa ăn, rán giòn (nhiều người thích ăn đậu phụ chần). Cua đồng xay nhuyễn, lọc kỹ. Cho muối vào nước cua, đun sôi thì hớt cái.

Chưng gạch cua. Xương cục ướp gia vị, xào qua rồi đổ ngập nước ninh chín mềm. Thịt bò, tim rửa sạch, ướp cùng tỏi và gừng, gia vị. Cà chua bổ cau, hành thái nhỏ, hành củ chẻ làm đôi để cho vào nước lọc cua, làm nước dùng. Rau sống rửa sạch, ăn kèm với lẩu (có thể kèm hoa chuối vào rau sống).

Khi ăn bắc nồi nước dùng cua lên bếp từ, thêm dấm bỗng, gia vị vừa đủ. Nước sôi thì cho nước cua, gạch cua vào. Thả sườn non ninh, thêm chả cá, đậu phụ vào, ăn kèm với bún.

6.  Cơm gói

Nguyên liệu: 400g gạo tám thơm, 100g dừa nạo, 2 quả trứng gà, 60g nem chua, 20g mực khô, rau mùi, hành lá, lá chanh, xà lách, dầu rán.

Cách làm: Dừa vắt lấy nước nấu cơm. Nem chua, mực khô xắt sợi. Nấu cơm chín với nước cốt dừa, trút ra khay để nguội. Đổ trứng gà đã đánh vào cơm, vo viên cho vào chảo dầu nóng rán vàng, để ráo dầu thì dầm nhỏ.

Trộn cơm với nem chua, mực khô, rau thơm, chút nước mắm. Khi ăn cuộn với rau xà lách và ngò, dùng  với nước chấm.

Nước chấm: 2 thìa súp mắm nêm, 50g đường, 2 thìa súp nước lọc, 1 thìa súp nước cốt chanh. Cho nước hòa tan với đường nấu sôi. Lọc mắm nêm bằng vợt, pha mắm nêm vào hỗn hợp nước đường đã nấu sôi. Thêm ớt tươi bằm nhuyễn (nếu muốn ăn cay).
 
Trà Giang
thanhhuongthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 4 phút trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 19 giờ trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Top