Sai lầm phổ biến khi đi ăn nhà hàng khiến bạn trở thành tên 'ngố'
Khi đi ăn nhà hàng, nhất là những nhà hàng sang trọng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc, để tránh mắc một số sai lầm dễ khiến bạn “kém sang” trong mắt bàn dân thiên hạ.
Ở thế kỷ 20, các nhà hàng tại châu Âu có một nguyên tắc phục vụ chung, đó là dọn toàn bộ các món ăn ra cùng một lúc. Ngày nay, phong cách phục vụ này cũng thay đổi, các món ăn được phục vụ dần thay vì cùng lúc. Nguyên tắc phục vụ này được gọi là "à la russe". Hiện nguyên tắc phục vụ này đã được áp dụng tại hầu hết nhà hàng trên thế giới.
Nguyên tắc phục vụ này mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị khi ăn uống. Song nó cũng khiến nhiều người cảm thấy lúng túng bởi rất nhiều quy tắc ngầm đi kèm. Nhiều người do không biết những quy tắc đó nên rất dễ biến thành kẻ "ngố" trước mặt người khác.
Sau đây là một số lỗi khá phổ biến khi đi ăn tại các nhà hàng khiến bạn trở nên “kém sang” trong mắt bàn dân thiên hạ:
Dùng dao, nĩa sai cách
Quy tắc sử dụng nĩa và dao bạn cần biết
Bên cạnh đó, bằng những cách đặt dao, nĩa, nhân viên phục vụ hoặc đầu bếp sẽ biết được cảm nhận của bạn với món ăn. Ví dụ, bạn nhét lưỡi dao vào giữa các thanh nĩa và đặt chúng nằm chéo nhau, điều đó thể hiện bạn cảm thấy thức ăn không ngon.
Sử dụng nước chấm, gừng sai cách
Hầu như mọi người đã quen với việc đưa toàn bộ miếng thức ăn vào nước chấm. Nhưng người Nhật làm điều đó theo một cách khác: Họ rót một lượng vừa phải nước sốt vào chén, sau đó chấm nhẹ miếng sushi vào phần nước chấm và thưởng thức. Nước sốt mặn này có một hương vị rất riêng biệt mà không cho phép bạn thưởng thức các món ăn nếu bạn sử dụng sai nước sốt.
Gừng là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của người Nhật nhưng lại không được sử dụng trong món sushi hoặc các món cuộn. Gừng giúp làm sạch các thụ thể vị giác giữa các loại thực phẩm, dùng để phân biệt mùi vị của 2 món ăn trở lên.
Bạn cũng không nên ăn quá nhiều wasabi. Trong nhiều món ăn ở các nhà hàng Nhật, người ta thường thêm 1 lượng nhỏ wasabi trong quá trình chế biến, giúp phân biệt được các thành phần món ăn.
Tự lau dọn bàn của mình
Nhiều người nghĩ rằng sau khi dùng bữa xong, việc chồng các chén hoặc dĩa lên nhau sẽ giúp cho những người phục vụ dễ dàng lấy chúng. Nhưng thực tế, điều này còn khiến công việc thu dọn trở nên phức tạp hơn, thậm chí còn làm chén dĩa dễ bị nứt mẻ.
Khi vô tình làm đĩa, bát hoặc cốc, bạn đừng cố nhặt các mảnh vỡ trên sàn nhà, sẽ rất dễ bị đứt tay. Các nhân viên phục vụ sẽ xử lý giúp bạn bằng những vật dụng chuyên dụng.
Gọi món không có trong thực đơn
Đôi khi, khách có thể yêu cầu nhân viên phục vụ mang đến cho họ một món ăn không có trong thực đơn. Tất nhiên, nhà hàng vẫn có thể chế biến món ăn mà bạn yêu cầu, nhưng đây là điều không nên làm.
Bởi giá của món ăn phần lớn đều được niêm yết. Do đó, việc phát sinh món ăn ngoài thực đơn sẽ gây khó cho việc tính tiền.
Lý do thứ hai là việc chế biến món ăn ngoài thực đơn đôi khi không thể mang lại sự hài lòng cho thực khách.
Ăn trước mọi người trong bữa tiệc
Theo nghi thức ăn uống, nếu đi ăn với một nhóm người trong nhà hàng, bạn chỉ nên bắt đầu ăn khi người phục vụ mang thức ăn cho tất cả mọi người.
Ngoài ra, bạn nên ăn từ tốn, đừng ăn quá nhanh cũng đừng quá chậm, hãy giữ sao cho tốc độ ăn khớp với những người cùng bàn.
Mang theo rượu
Các nhà hàng thường có quy định khách không được mang theo rượu, bia. Và giá cho mỗi chai rượu trong nhà hàng cũng không cao hơn là bao so với mức giá ở cửa hàng.
Nhưng nếu muốn mang theo rượu vào bàn tiệc, bạn nên thông báo với nhà hàng. Nhiều nhà hàng cho phép khách mang theo rượu nhưng họ sẽ yêu cầu đóng một khoản phí nhất định.
Ngại gói thức ăn thừa mang về
Nhiều người cho rằng khi đi ăn nhà hàng, việc gói đồ mang về là một hành động không đúng. Nhưng việc mang thức ăn còn thừa về là chuyện nên làm bởi chúng ta không nên phí phạm đồ ăn. Thậm chí, nhiều nhà hàng còn chuẩn bị sẵn cả những túi, hộp chuyên dụng để thực phẩm thừa.
Nhưng cũng không nên quá lạm dụng, bởi quy tắc ngầm là bạn không nên tìm cách mang những món ăn đã dùng dở. Tất nhiên, đây cũng chỉ là quy tắc ngầm thôi và hoàn toàn không khắt khe. Chỉ có điều, bạn nên chọn lọc những gì cần mang theo và những gì nên để lại.
Không am hiểu văn hóa nơi mình đến
Nếu có ý định vào một nhà hàng ở một quốc gia khác, nơi bạn chưa từng đến, thì bạn hãy tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán, quy tắc ăn uống của đất nước đó. Ví dụ, tại Nhật Bản, bạn không nên tách đũa theo chiều dọc, vì đó là một phần trong tín ngưỡng của họ, mà phải đặt đôi đũa song song với bàn khi dùng bữa xong.
Tất nhiên, nếu bạn không tuân thủ truyền thống của đất nước họ thì cũng không ai nói gì bạn đâu. Chỉ có điều bạn nên tránh phạm phải những sai lầm này để chuyến đi chơi của bạn có những trải nghiệm thú vị nhất.
Theo Phương Anh
Bright Side/Vietnamnet
Kinh nghiệm hay khi cải tạo chung cư cũ của gia đình ở Hà Nội, bổ ích cho ai có nhu cầu cải tạo nhà
Ở - 5 giờ trướcNếu bạn đang có dự định cải tạo chung cư, đừng quên tham khảo kinh nghiệm của gia đình này nhé!
Tác hại của những con côn trùng nhỏ này trong phòng tắm
Ở - 17 giờ trướcMùa hè đã đến, bạn có để ý rằng loại côn trùng này luôn xuất hiện trong phòng tắm ở nhà khi trời ấm lên không?
Công khai đòi nợ 24 tỷ đồng, Trương Ngọc Ánh lộ khối tài sản khủng qua 2 căn nhà sang trọng, cực chất
Ở - 17 giờ trướcGĐXH - Trương Ngọc Ánh sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ sau khoảng thời gian nhiều năm hoạt động nghệ thuật và kinh doanh.
Tôi đã phát hiện ra 6 kiểu thiết kế này nhất định phải tránh vì chúng đều là những "điểm chết" khi lau dọn
Ở - 23 giờ trướcNhững "điểm chết" trong vệ sinh dù có cố gắng đến mấy cũng không thể làm sạch được.
3 cây cảnh trồng ban công mang lại tài lộc cho gia chủ, lại giúp xua đuổi muỗi
Ở - 1 ngày trướcGĐXH – Nếu muốn trồng cây cảnh ban công mang lại tài lộc cho gia chủ, lại giúp xua đuổi muỗi, bạn có thể tham khảo 3 loại cây cảnh này.
Loài cây nhà giàu mê mẩn: Tên gọi "bá đạo", sống được trăm năm, cải thiện phong thủy và tài vận cho gia chủ
Ở - 1 ngày trướcNhiều người sẵn sàng chi số tiền "khủng" để rước loài cây này về nhà.
NSND Xuân Bắc đăng ảnh phòng của 2 con trai lớn, để lộ 'kho tàng' độc đáo trong 'biệt phủ ngoại ô'
Ở - 1 ngày trướcGĐXH - Không gian sống của gia đình Xuân Bắc tọa lạc giữa mảnh đất vuông vắn có diện tích khá lớn. Đa phần diện tích đất đều được dùng để làm sân vườn, trồng cây và tạo hình non bộ.
Căn bếp của 3 bà nội trợ Nhật Bản cực kỳ gọn gàng và có khả năng lưu trữ tuyệt vời
Ở - 1 ngày trướcCăn bếp phải vừa thiết thực vừa đẹp mắt.
2 cây cảnh ra hoa rực rỡ này mùa hè càng nóng càng phát triển nhanh, ví như 'nữ hoàng mùa hạ'
Ở - 2 ngày trướcGĐXH – Trong ngày hè này, muốn trồng cây cảnh đẹp thì hai cây cảnh này nên lựa chọn vì mùa hè càng nóng càng phát triển nhanh và ra hoa như thác đổ. Chúng có thể coi là ‘nữ hoàng mùa hạ’ vì càng nắng nóng, hoa càng bung nở rực rỡ.
Bao nhiêu lâu rửa xe một lần là tốt nhất?
Mẹo vặt - 2 ngày trướcRửa xe đúng định kì và đúng cách sẽ giúp bảo quản lớp sơn xe được tốt hơn, vậy thời gian rửa xe bao lâu một lần là phù hợp?
Lợi ích của việc đặt dầu gió trong nhà vệ sinh
Mẹo vặtNgoài công dụng trị đau nhức, trị bệnh cảm lạnh, giúp giảm ho, nhức đầu, sổ mũi… dầu gió còn có thể giúp khử mùi hôi và đuổi côn trùng vô cùng hiệu quả.