Rối loạn tiêu hóa - Nguy cơ tiềm ẩn bệnh sỏi mật!
GiadinhNet - Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa có nguy cơ hình thành sỏi cholesterol trong đường mật, túi mật.
Pubmed - Trang y học điện tử lớn nhất của Mỹ, đăng tải rất nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa rối loạn tiêu hóa với nguyên nhân hình thành sỏi cholesterol trong đường mật, túi mật.
Ảnh minh họa.
Rối loạn tiêu hóa – một nguyên nhân gây sỏi mật
Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện ảnh hưởng của vi khuẩn gây hại ở đường ruột (thường là E.coli) trong việc phá vỡ sự liên kết của bilirubin (thành phần tạo ra màu vàng xanh của dịch mật): do chúng tiết ra men chuyển hóa bilirubin từ dạng kết hợp sang dạng tự do. Billirubin tự do liên kết với calcium trong dịch mật tạo calci bilirubinat kết tủa và hình thành sỏi sắc tố.
Nghiên cứu mới đây đã bổ sung vai trò của vi sinh đường ruột trong việc hình thành sỏi cholesterol. Cholesterol vốn dĩ là chất béo không tan trong nước, tuy nhiên ở trong dịch mật, cholesterol kết hợp với muối mật và lecithin tạo thành phức hợp hòa tan trong nước giúp hấp thu chất béo. Vi sinh vật có lợi ở đường ruột quyết định đến lượng muối mật có trong dịch mật thông qua quá trình tạo acid mật tự do và tái hấp thu chúng tại hồi tràng. Khi hệ vi sinh có lợi này bị suy giảm, lượng muối mật không đủ để hòa tan cholesterol trong dịch mật, từ đó kết tụ sỏi cholesterol.
Điều này đồng nghĩa với những đối tượng thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón, tiêu chảy đều có nguy cơ cao mắc sỏi mật . Táo bón thường gặp ở những người có chế độ ăn mất cân đối: ăn nhiều thịt, ít rau quả, chất xơ, ít vận động, béo phì, người cao tuổi hoặc do tác dụng phụ của thuốc hạ huyết áp, thuốc bao vết loét dạ dày… Tiêu chảy hay gặp trong trường hợp nhiễm khuẩn do kém vệ sinh trong ăn uống, viêm ruột mạn tính hoặc do tác dụng phụ của các thuốc như kháng sinh…
Để làm sáng tỏ mối liên quan giữa hệ vi sinh đường ruột với bệnh sỏi mật, nghiên cứu đăng trên tạp chí BMC Genomics vào năm 2013 đã phân tích thành phần các loại vi khuẩn ruột, mật và sỏi mật từ 29 bệnh nhân sỏi mật cùng với 38 người bình thường. Các mẫu phân tích cho thấy ba sự khác biệt lớn:
Thứ nhất: ở đường ruột những người bị sỏi mật, có sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây hại như E.coli, Salmonela (vi khuẩn tả), Helicobacter (gây loét dạ dày), Vibrio (nhiễm trùng dạ dày – ruột) trong đó vi khuẩn họ Helicobacters (vi khuẩn HP) có thể thúc đẩy hình thành sỏi cholesterol mật do làm tăng kết tủa muối canxi, đây cũng chính là thủ phạm gây nên tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy của các người bệnh sỏi mật.
Thứ hai: 70% vi khuẩn trong đường mật có nguồn gốc từ đường ruột.
Thứ ba: Trong bộ gen của 15 loài vi khuẩn được phát hiện trong đường mật ở bệnh nhân sỏi mật, đều có ít nhất một gen liên quan đến việc hình thành sỏi mật.
Những nghiên cứu này một lần nữa cho thấy mối liên quan giữa việc suy giảm hệ vi sinh đường ruột và sự hình thành sỏi mật. Đồng thời khẳng định rối loạn tiêu hóa với tình trạng táo bón và tiêu chảy là hồi chuông cảnh báo sớm nhất về nguy cơ sỏi mật để có những biện pháp phòng ngừa sớm.
Lê Giang
TPCN Kim Đởm Khang chứa nhiều thành phần giúp tăng cường chức năng gan mật, sử dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa trong các trường hợp:
- Sỏi mật (sỏi viên, sỏi bùn), viêm đường mật, túi mật, dự phòng tái phát sỏi mật sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi.
- Viêm gan, tăng men gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ăn uống khó tiêu do gan kém.
Sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng.
Tư vấn: 04.3540.6478 – 08.3977.1349 - http://www.dongtay.net.vn
Công ty Đông Tây- số 19A/126 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội
GPQC: 689/2014/XNQC – ATTP
Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?
Sống khỏe - 2 phút trướcTóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?
Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
5 bước quan trọng để giảm cân thành công
Sống khỏe - 5 giờ trướcGiảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 14 giờ trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất
Sống khỏe - 19 giờ trướcYến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?
Y tế - 20 giờ trướcGĐXH - Với sự nỗ lực nghiên cứu, sản xuất "Made in Việt Nam", người Việt Nam không còn phải chứng kiến những em bé chân đi tập tễnh do hậu quả của bại liệt; các bệnh dịch như sởi, rubella đã giảm hàng trăm lần, giảm được gánh nặng bệnh tật, gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và toàn xã hội…
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.
60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu
Sống khỏe - 22 giờ trướcDấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏeGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.