Ngày 30 Tháng 11, 2018 | 03:39 PM

Vũ “nhôm” khai nhận là "anh em tốt" với cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á

GiadinhNet - Tương tự như khoản 200 tỷ đồng, Vũ “nhôm” cũng cho rằng khoản tiền 13,4 triệu USD là quan hệ dân sự, mượn từ ông Trần Phương Bình, chứ không biết đó là tiền của ngân hàng.

Thiếu tiền là gọi anh

Đó là một trong những nội dung ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) khai báo khi HĐXX xét hỏi trong sáng nay. Theo lời Vũ “nhôm”, ông Trần Phương Bình (59 tuổi, Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á - DAB) rất nhiều lần gúp đỡ kinh tế cho Vũ. Bị cáo này khẳng định, mối quan hệ với cựu “sếp tổng” DAB là tình cảm “anh em tốt”.

Vũ “nhôm” phủ nhận cáo trạng truy tố, kêu oan về số tiền 200 tỷ đồng cũng như 13,4 triệu USD nhận từ ông Bình. Khai trước tòa, bị cáo này cho rằng đây là số tiền cá nhân ông Bình cho bị cáo mượn. Vũ khẳng định không biết đó là nguồn tiền của DAB.


Vũ “nhôm” khai là “anh em thiện lành” với Trần Phương Bình

Vũ “nhôm” khai là “anh em thiện lành” với Trần Phương Bình

Theo Vũ khai, ông Bình mới là người đề xuất việc vay tiền chứ không phải bị cáo này. Trước vụ việc 200 tỷ đồng mua cổ phần của DAB, ông Bình từng cho bị cáo mượn hàng triệu USD nhiều lần. Mỗi lần cần tiền Vũ chỉ cần gọi cho ông Bình là có tiền. Theo Vũ, anh em tin nhau không hề ký bất kỳ giấy tờ nào. Trả lời HĐXX, Vũ “nhôm” nhiều lần nhắc lại "rất tin tưởng anh Bình”.

Thậm chí, Vũ còn cho biết, ông Bình là người đề nghị Vũ mua 60 triệu cổ phần DAB. HĐXX hỏi Vũ lý do vì sao mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng mà không phải là 30 triệu hay 40 triệu cổ phần, bị cáo này không giải thích được. Theo Vũ “nhôm”, lúc đó ông Bình chào mua số lượng cổ phần như vậy, và Vũ thì hoàn tin tưởng cựu lãnh đạo ngân hàng này.

Về số tiền 200 tỷ đồng, Vũ “nhôm” khai, ông Bình gọi cho bị cáo nói rằng đã thu xếp xong và bảo qua ký giấy nhận tiền tại phòng làm việc. Vũ không biết ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới làm giấy tờ chi khống số tiền này. Trả lời HĐXX, Vũ “nhôm” khẳng định việc làm của ông Bình không phải nguyện vọng của bị cáo. Theo Vũ, nếu biết sai nhất định sẽ không bao giờ làm, vì bị cáo là người hiểu luật. Vũ “nhôm” cho rằng nhiều lần phải ra tòa, nhưng lần này là bị oan.

Số ngoại tệ được Vũ “nhôm” dùng vào việc gì vẫn bí ẩn

Diễn biến phiên tòa, HĐXX cũng tập trung làm rõ 13,4 triệu USD mà ông Bình chuyển cho Vũ “nhôm”. Về số tiền này, bị cáo cũng cho rằng, không biết là tiền của DAB, và nghĩ đây là tiền vay cá nhân ông Bình. Hiện nay, số tiền này Vũ cũng chưa trả lại cho cựu lãnh đạo ngân hàng này. Theo Vũ, đây là quan hệ dân sự.

Liên quan đến số tiền này, hồ sơ cho biết từ tháng 10/2012 đến 3/2015, ông Bình chỉ đạo nguyên thủ quỹ hội sở DAB xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD là mua giúp Vũ “nhôm”.


Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại những ngày xử trước đó, khai về lý do mua USD chuyển cho Vũ “nhôm” mà không cần tài sản đảm bảo, ông Bình cho biết là do tin tưởng người anh em. Ông Bình có suy nghĩ mua giúp rồi Vũ sẽ trả lại sau. Theo ông Bình thì lúc đó, ngân hàng đang rơi vào tình trạng âm quỹ, nợ xấu tăng cao. Ông muốn Vũ trở thành cổ đông chiến lược của DAB.

Ông Bình cũng khai rằng, ngoài 13,4 triệu USD, trước đó Vũ cũng nhiều lần nhờ mua ngoại tệ. Ngoài ra, cựu lãnh đạo DAB cũng cho biết, không rõ mục đích Vũ “nhôm” mua 13,4 triệu USD này để làm gì.

Được biết, tổng số tiền 13,4 triệu USD, Vũ nhận trong 9 lần tất cả. Theo lời khai của Vũ sáng nay (30/11), có 8 lần ông Bình trực tiếp đưa ngoại tệ, 1 lần còn lại được viên của ông Bình đưa cho bị cáo.

Theo hồ sơ, Vũ “nhôm” khai rằng đã dùng số tiền 13,4 triệu USD chi cho mục đích cá nhân, nhưng chưa nhớ sử dụng vào việc gì. Tại phiên tòa hôm nay, Vũ “nhôm” cũng không trả lời về mục đích sử số tiền này.

Nguyễn Khoát

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC