Ngày 5 Tháng 6, 2013 | 11:11 AM

Vụ “người mang hai họ” ở Hải Dương: Xã nhận sai nhưng chưa sửa

Vụ “người mang hai họ” ở Hải Dương: Xã nhận sai nhưng chưa sửa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù các dấu hiệu về một vụ việc chiếm giữ trẻ em trái phép đã được Báo GĐ&XH chỉ rõ, nhưng thay vì thuyết phục, vận động hoặc sử dụng các quy định của pháp luật để buộc Đỗ Hải Minh phải trả lại cháu Quân cho mẹ thì chính quyền xã Thượng Vũ lại tổ chức hòa giải. Tại đây, chị Hương đã được cán bộ xã “quan tâm, quay quắt”...

 
Vụ “người mang hai họ” ở Hải Dương: Xã nhận sai nhưng chưa sửa 1
Vụ “người mang hai họ” ở Hải Dương: Xã nhận sai nhưng chưa sửa 2
Vụ “người mang hai họ” ở Hải Dương: Xã nhận sai nhưng chưa sửa 3

Mẫu dấu trên Giấy khai sinh cấp ngày 5/7/2010.

Mẫu dấu trên Quyết định công nhận việc nhận con ngày 5/7/2010.

Mẫu dấu năm 2013 do UBND xã Thượng Vũ cung cấp trùng với con dấu đóng từ năm 2010 bên cạnh.

 
Sai do “nể tình cảm”

Xin được nhắc lại tình tiết chính của vụ việc, cháu Nguyễn Hải Quân (sinh năm 2010), đến thời điểm này chưa đủ 36 tháng tuổi và đang có hộ khẩu, giấy khai sinh ở xã Thống Nhất (huyện Gia Lộc, Hải Dương), vốn là quê quán, nơi ở của mẹ cháu là chị Nguyễn Thị Hương. Nhưng từ 9/4 đến nay, cháu Quân bị một người tự nhận là bố (anh Đỗ Hải Minh, xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, Hải Dương) dùng vũ lực chiếm giữ trái phép. Sự vụ đã được phóng viên tìm hiểu, kết quả, chính quyền xã Thượng Vũ đã vi phạm pháp luật, cấp giấy khai sinh trái thẩm quyền để tạo điều kiện cho Đỗ Hải Minh có giấy khai sinh, mà ở đó, cháu Quân từ họ Nguyễn bỗng mang họ Đỗ. Từ đó, Minh đã dựa vào giấy này để chiếm giữ cháu Quân.

Ngày 31/5, UBND xã Thượng Vũ đã mời chị Hương đến làm việc. Buổi làm việc này, xã cho gọi anh Đỗ Hải Minh. Theo ông Nguyễn Đăng Rắng- Chủ tịch UBND xã Thượng Vũ thì xã tiến hành giải quyết đơn tố cáo của chị Hương, nhưng vì anh Minh có liên quan và cũng có đơn nên xã mời đến để... hòa giải. Tại buổi làm việc, ông Rắng thừa nhận xã Thượng Vũ đã làm sai khi cấp giấy khai sinh cháu Quân mang họ Đỗ cho anh Đỗ Hải Minh. Ông Chủ tịch xã lý giải cái sai này là do “quá nể tình cảm” anh Minh là người địa phương và bản thân chị Hương cũng có thời gian sinh sống, làm việc tại đây. Ông Rắng giải thích thêm cho cái “tình” là doanh nghiệp của Minh có nhiều đóng góp cho xã, cho các phong trào địa phương nên việc nể tình thì phải được thông cảm. Buổi làm việc sau đó kết thúc với kết luận là hòa giải không thành. Cháu Quân vẫn tiếp tục bị anh Đỗ Hải Minh chiếm giữ.

Trong khi đó, một cán bộ làm việc ở thành phố Hải Dương (đề nghị không nêu tên) cho biết, nếu căn cứ pháp luật, hành vi của anh Minh cần phải được xử lý bởi cơ quan điều tra. Trước mắt, chính quyền xã Thượng Vũ hoàn toàn có thể lập tức mang cháu Quân trả về cho chị Hương, nếu anh Minh không chấp hành, có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà mẹ, trẻ em.
 
Tạo hồ sơ mới, che sai phạm cũ?

Quá trình điều tra vụ việc, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi nhiều tình tiết cho thấy có một số người đang tìm mọi cách để lấp liếm, che đậy hành vi vi phạm của mình. Theo đó, đầu tháng 5/2013, khi đến làm việc với xã Thượng Vũ, phóng viên được ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết hồ sơ khai sinh cho cháu Quân chỉ có Giấy chứng sinh. Tuy nhiên, lần làm việc 1 tuần sau, hồ sơ khai sinh cho cháu Quân lại có thêm Tờ khai đăng ký việc nhận con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Điều đáng chú ý là “hồ sơ nhận con” này, qua so sánh với tài liệu của vụ việc có nhiều dấu hiệu cho thấy là mới được tạo dựng để hợp thức hoá thủ tục khai sinh vi phạm trước đây, trong đó, chữ ký và con dấu giữa Giấy khai sinh và Quyết định công nhận việc nhận con ký cùng ngày 5/7/2010 lại có nhiều đặc điểm khác nhau mà mắt thường cũng dễ nhận biết (xem ảnh). Con dấu trên Quyết định công nhận việc nhận con từ ngày 5/7/2010 hoàn toàn giống với mẫu dấu mà UBND Thượng Vũ đang sử dụng vào thời điểm năm 2013.

Trong khi đó, UBND xã Thượng Vũ cho biết đã thay đổi con dấu vào năm 2010 hoặc 2011 (không nhớ rõ), song xã đã làm thất lạc Đăng ký Mẫu dấu nên không thể đối chiếu được. Đồng thời, UBND xã cũng không có bình luận gì về việc một ngày đóng hai con dấu khác nhau trên cùng một hồ sơ.

Chúng tôi đề nghị UBND huyện Kim Thành, các cơ quan hữu quan tỉnh Hải Dương nhanh chóng vào cuộc, trả lại quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cháu Quân, chị Hương, đồng thời làm rõ các sai phạm của một số người ở xã Thượng Vũ.
Tại buổi làm việc, ông Rắng thừa nhận xã Thượng Vũ đã làm sai khi cấp giấy khai sinh cháu Quân mang họ Đỗ cho anh Đỗ Hải Minh. Ông Chủ tịch xã lý giải cái sai này là do “quá nể tình cảm” anh Minh là người địa phương và bản thân chị Hương cũng có thời gian sinh sống, làm việc tại đây. Ông Rắng giải thích thêm cho cái “tình” là doanh nghiệp của Minh có nhiều đóng góp cho xã, cho các phong trào địa phương nên việc nể tình thì phải được thông cảm.

 Lâm Phong

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC