Ngày 8 Tháng 7, 2013 | 11:28 AM

Vụ người mang hai họ ở Hải Dương: Con đã về với mẹ

Vụ người mang hai họ ở Hải Dương: Con đã về với mẹ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau nhiều nỗ lực của Báo GĐ&XH cũng như sự vào cuộc tích cực của Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương), cháu Nguyễn Hải Quân đã được về với mẹ. Cũng từ nay, cháu không còn mang hai họ...

Vụ người mang hai họ ở Hải Dương: Con đã về với mẹ 1
Chị Hương khóc òa khi đón con từ tay Công an huyện Gia Lộc.
Ảnh: LP.

Cuộc đoàn tụ xúc động

Theo Công an huyện Gia Lộc, ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của chị Hương về việc cháu Quân bị ông Đỗ Hải Minh chiếm giữ, cơ quan này đã vào cuộc xác minh và nhận thấy nội dung đơn của chị Hương là có cơ sở. Các trinh sát cũng nhanh chóng xác định vị trí cháu Quân đang bị giữ là ở nhà ông Đỗ Hải Minh (trú tại xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, Hải Dương). Để bảo vệ quyền lợi bà mẹ trẻ em, cũng như thực thi pháp luật, Công an huyện Gia Lộc quyết định tổ chức lực lượng đưa cháu Quân về với mẹ.

Từ 6h sáng ngày 5/7, Công an huyện Gia Lộc đã có mặt tại xã Thượng Vũ, phối hợp với chính quyền xã, Công an huyện Kim Thành để đưa cháu Quân trở về với mẹ. Lúc này, ông Đỗ Hải Minh không có nhà, các lực lượng tham gia giải cứu cháu Quân đã giải thích cho gia đình về các quy định của pháp luật để họ tự nguyện bàn giao cháu Quân. Tuy nhiên, đoàn đã không nhận được sự hợp tác nào mà phải áp dụng các thủ tục, trình tự đón cháu Quân theo quy định của pháp luật. Chị Hương cũng được thông báo có mặt để nhận con cũng như tiến hành các thủ tục giao nhận theo quy định.

Chiều tối cùng ngày, Công an huyện Gia Lộc đã thực hiện các thủ tục bàn giao cháu Nguyễn Hải Quân cho chị Nguyễn Thị Hương trong sự xúc động nghẹn ngào của bà mẹ trẻ. Vừa nhìn thấy mẹ, cháu Quân đã nhào tới, tiếng con trẻ bi bô nhớ mẹ, cộng với nước mắt bà mẹ khiến cho những người có mặt không khỏi xúc động. Ôm con vào lòng, chị Hương thốt lên nghẹn ngào “con gầy quá!”. Hai mẹ con ôm nhau mừng tủi. Một lúc lâu sau chị Hương mới nói được: “Cảm ơn các đồng chí Công huyện Gia Lộc, cảm ơn nhà báo đã giúp mẹ con tôi về bên nhau. Ba tháng rồi tôi mới được thấy mặt cháu...”.

Hành trình của công lý

Nhận con từ các chiến sỹ Công an huyện Gia Lộc, chị Hương bồi hồi nhớ lại thời điểm cách đây tròn 3 tháng, hôm ấy là ngày 8/4, cháu Quân đã bị ông Đỗ Hải Minh “tổ chức lực lượng” đến tận nhà chị bắt đi khi bà ngoại đang bế cháu. “Con tôi khi ấy chưa đầy 36 tháng tuổi, anh Minh bắt cháu mang đi làm tôi vừa lo lắng, vừa xót xa. Suốt bao ngày qua, tôi và cả gia đình không có giấc ngủ ngon, đêm nào cũng mơ thấy cháu. Cụ ngoại cháu năm nay đã 87 tuổi, ngày nào cũng hỏi chắt đâu, bởi từ nhỏ cháu đã sống với gia đình bên ngoại...”, chị Hương nhớ lại.

Lo lắng cho con, chị Hương đã làm đơn gửi các cấp chính quyền huyện Kim Thành để kêu cứu. Nhưng thời điểm ấy, ông Đỗ Hải Minh có trong tay giấy khai sinh của cháu Quân, ở đó, ông Minh được ghi là cha đẻ của cháu. Phần nữa, chính quyền xã Thượng Vũ, nơi cấp giấy khai sinh nêu trên nhất mực cho rằng đã làm đúng thủ tục.

Bức xúc trước cách hành xử của chính quyền sở tại, chị Hương đã tìm đến Báo GĐ&XH để nhờ được bảo vệ, giúp đỡ. Quá trình điều tra sau này, nhóm phóng viên phát hiện UBND xã Thượng Vũ đã ra quyết định công nhận cha con cho ông  Minh và đi kèm với đó là giấy khai sinh cho cháu Quân là trái pháp luật. Ngày 24/6/2013, qua các thông tin mà Báo cung cấp, cũng như quá trình kiểm tra, xác minh, UBND huyện Kim Thành đã ban hành hai quyết định hủy bỏ việc công nhận cha con, cũng như giấy khai sinh mà xã Thượng Vũ cấp cho ông Đỗ Hải Minh. Kể từ đây, ở góc độ luật pháp, ông Đỗ Hải Minh không còn bất cứ quan hệ gì với cháu Quân, việc chiếm giữ cháu là phạm pháp.

Theo Công an huyện Gia Lộc, hành vi chiếm đoạt cháu Quân của ông Đỗ Hải Minh sẽ được đơn vị này tiếp tục điều tra, làm rõ. Như vậy, sau 5 bài báo và quá trình tiến hành điều tra gần 2 tháng, Báo GĐ&XH cùng Công an huyện Gia Lộc, Hải Dương đã vào cuộc đầy trách nhiệm, làm rõ sự thật và mang cháu Quân về với mẹ.
 
Lâm Phong

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC