Ngày 29 Tháng 6, 2019 | 08:40 AM

Vụ đổ dung dịch tẩy sơn lên 2 ô tô: Kẻ gây án đối diện khung hình phạt nào?

GiadinhNet - Hai chiếc xe ô tô đậu trên vỉa hè đã bị kẻ xấu lợi dụng đêm hôm đổ dung dịch tẩy sơn gây hư hỏng.

Liên quan tới vụ việc 2 chiếc xe ô tô bị kẻ xấu đổ dung dịch tẩy sơn gây hư hỏng vào ngày 26/6/2019 tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải bày tỏ quan điểm:

Nếu hành vi đổ chất tẩy sơn lên ô tô được thực hiện một cách cố ý, trực tiếp (tức người thực hiện nhận thức được rõ hành vi của mình là gì, thấy trước được hậu quả đồng thời mong muốn hậu quả xảy ra) và người thực hiện hành vi có đủ năng lực trách nhiệm hình sự (nghĩa là không thuộc trường hợp quy định tại điều 21 của BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017) thì người đó sẽ bị cơ quan chức năng khởi tố hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 BLHS 2015.

Vụ đổ dung dịch tẩy sơn lên 2 ô tô: Kẻ gây án đối diện khung hình phạt nào? - Ảnh 1.

Hai chiếc xe bị kẻ xấu đổ dung dịch tẩy sơn gây hư hỏng. Ảnh: TL

Cụ thể, theo chia sẻ từ khổ chủ thì xe bị hư hỏng nặng lớp sơn phía ngoài nơi bị đối tượng đổ dung dịch tẩy sơn. Chi phí sửa chữa cho cả 2 chiếc xe được thợ báo lại là vào khoảng 60 triệu đồng.

Việc xác định khung hình phạt sẽ phải dựa vào kết luận của cơ quan điều tra về việc định giá tổng tài sản bị hư hỏng.

Khung hình phạt cao nhất của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 178 BLHS 2015 là 20 năm tù.

Như trước đó Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, chị Trần Như Hoàn (36 tuổi, ở chung cư Nơ 19- Khu đô thị Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, khoảng 6h30 sáng 26/6, gia đình chị xuống dưới vỉa hè khu chung cư Nơ 19- Khu đô thị Pháp Vân lấy xe ô tô Innova 7 chỗ đi làm thì phát hiện xe ô tô bị đổ chất bẩn lên nắp capo và hai bên thành xe.

Cạnh đó, một chiếc xe ô tô 4 chỗ của hàng xóm tên là Trần Xuân Hoàn để gần đó cũng bị đổ chất bẩn tương tự lên xe.

"Hai gia đình chúng tôi mang 2 chiếc xe ra hãng hỏi làm lại xe thì người ta nói chất bẩn đổ lên xe là một dung dịch tẩy sơn xe. Hãng xe họ báo giá sơn lại mỗi chiếc xe hết khoảng gần 30 triệu đồng", chị Hoàn nói.

Cũng theo chị Hoàn, gia đình chị không có mâu thuẫn với ai. Trước đó, gia đình chị có gửi xe ở một bãi xe ở khu chung cư, tuy nhiên, thời gian gần đây gia đình chị không gửi tại bãi xe này nữa và bất ngờ xảy ra sự việc xe bị phá hoại.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Công an phường Hoàng Liệt cho hay, đơn vị đã nhận được đơn trình báo về vụ việc trên. Hiện tại, công an đang điều tra làm rõ.

Huyền Chi

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC