Ngày 12 Tháng 5, 2020 | 03:43 PM

Tuyên án với cựu Trưởng công an TP Thanh Hóa tội nhận hối lộ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Với tội danh “Nhận hối lộ”, cựu đại tá Nguyễn Chí Phương bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 24 tháng tù giam.

Chiều 12/5, TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an TP.Thanh Hóa về tội "Nhận hối lộ".

Bị cáo Nguyễn Chí Phương có đơn xin vắng mặt khi tòa tuyên án vì lý do sức khỏe và được HĐXX chấp nhận. Anh Đỗ Đức Hiếu (nguyên cán bộ đội cảnh sát trật tự Công an TP.Thanh Hóa), người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, nhưng HĐXX cho rằng việc anh này vắng mặt không ảnh hưởng đến việc tuyên án.

Mức án nào dành cho nguyên Trưởng công an TP Thanh Hóa về tội “nhận hối lộ” - Ảnh 1.

Vì lý do sức khỏe ông Phương xin vắng mặt khi tòa tuyên án

Như thông tin đã đưa, sau nhiều lần hoãn xử, sáng ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm cựu đại tá Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng công an TP, bị truy tố về tội 'Nhận hối lộ", đến chiều nay (ngày 12/5), TAND tỉnh Thanh Hóa mới tuyên án.

Theo cáo trạng, ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu (cán bộ Đội cảnh sát trật tự, Công an TP Thanh Hóa) lấy trộm xe máy của đồng nghiệp là Nguyễn Quang Ngọc tại nhà xe của cơ quan. Hôm sau, Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa và Đội điều tra tổng hợp làm việc với Đỗ Đức Hiếu. Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Khoảng 20h tối cùng ngày, Hiếu rủ Nguyễn Văn Hải (cán bộ đội CSGT) đến nhà riêng của ông Phương. Hiếu mang theo một túi quà và phong bì 50 triệu đồng với mong muốn được bỏ qua sai phạm, không bị xử lý hình sự. Sáng 20/7, Hiếu tiếp tục mang thêm 200 triệu đồng lên phòng làm việc của ông Phương và nói "cháu nhờ bác lo liệu giúp". Ông Phương trả lời Hiếu: "Thôi cứ về đi để bác báo cáo với Ban giám đốc".

Ngày 26/7, Đỗ Đức Hiếu mang thêm 10 triệu đồng đến nhà riêng của ông Phương, ông nói cho Hiếu biết là đã đề nghị cho Hiếu xuất ngũ, không tước danh hiệu công an nhân dân nhưng không được.

Hiếu tiếp tục đề nghị ông Phương giúp để không bị khởi tố và được trả lời: "Bác sẽ bàn với Viện trưởng VKSND TP, rồi sau đó họp thống nhất không khởi tố". Tuy nhiên, đến ngày 24/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản.

Mức án nào dành cho nguyên Trưởng công an TP Thanh Hóa về tội “nhận hối lộ” - Ảnh 2.

Nguyên trưởng công an TP Thanh Hóa, ông Nguyễn Chí Phương bị tuyên án 24 tháng tù giam (ông Phương mặc áo màu sáng tại tòa ngày 8/5)

Không đạt được mục đích, Hiếu đến nhà ông Phương để đòi tiền nhưng chỉ được trả lại 150 triệu đồng. Hiếu không đồng ý nhận tiền và bỏ về. Đến tháng 11/2018, Đỗ Đức Hiếu bị TAND TP Thanh Hóa xử phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội trộm cắp tài sản. Sau khi hội đồng xét xử tuyên án, Hiếu đã nộp đơn và các file ghi âm tố cáo ông Phương.

Ngày 30/11/2018, Nguyễn Chí Phương đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa quyết định tạm đình chỉ công tác. Ngày 25/1/2019, Bộ trưởng Bộ Công an có quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương. Cũng trong ngày 25/1, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Chí Phương.

Tại phiên tòa xét xử ngày 8/5, ông Phương thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình về việc nhận 260 triệu đồng. Sau phần xét hỏi, VKSND đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do lần đầu phạm tội nhưng hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng vì thế cần phải có hình phạt cách ly xã hội trong một thời gian nhất định. VKSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử bị cáo Nguyễn Chí Phương bị phạt tù 24 đến 36 tháng tù.

Căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lời khai tại tòa, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Chí Phương 24 tháng tù giam và phải hoàn trả lại số tiền 260 triệu đồng cho Đỗ Đức Hiếu.

Gia Hân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC