Ngày 1 Tháng 10, 2008 | 03:39 PM

Trung tâm HITECO “đem con bỏ chợ”?

Trung tâm HITECO “đem con bỏ chợ”?

Trung tâm HITECO “đem con bỏ chợ”?

Giadinh.net - Báo GĐ&XH nhận được đơn của anh Chu Văn Thuận, trú tại Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Nghệ An đề ngày 15/9/2008 khiếu nại việc Văn phòng đại diện của Trung tâm Phát triển việc làm phía Nam (HITECO) đưa công nhân đi xuất khẩu lao động, nhưng "đem con bỏ chợ".

Trong đơn anh Thuận viết, để được đi lao động tại Dubai, anh đã phải vay mượn, thế chấp nhà cửa vay tiền ngân hàng nộp cho HITECO. Ngày 9/12/2007, anh được xuất cảnh sang Dubai sau khi đã nộp 1.800 USD. Khi đến sân bay Dubai, anh chờ hơn 4 giờ đồng hồ nhưng không có người ra đón. Ngoại ngữ không biết, tiền không có, anh ngồi một lúc tại sân bay, thấy một đoàn 19 người Việt Nam cũng sang đó xuất khẩu lao động liền hỏi thăm và họ cho biết không có tên anh trong đoàn. Lúc này, anh thực sự hoảng sợ và oà khóc. Thấy vậy, người trưởng đoàn động lòng lấy điện thoại gọi cho ai đó. Sau ít phút trao đổi, người này đồng ý cho anh đi cùng. Sáng hôm sau, anh Thuận được Cty T-V-A tiếp nhận đi làm. Được một thời gian, ngày 12/6/2008 anh về nước.

Anh Thuận nói: “Về nước, tôi đã tìm đến văn phòng đại diện của Trung tâm tại Hà Nội thông báo tình hình và đề nghị trung tâm có trách nhiệm hoàn lại số tiền tôi đã nộp. Tuy nhiên, HITECO tìm cách trì hoãn, nại ra đủ lý do để không thanh toán số tiền này”. Theo anh Thuận, việc anh được làm việc tại Công ty T-V-A là do may mắn, không phải HITECO xin cho. Anh Thuận cho biết thêm, sau khi xảy ra sự cố, anh đã điện về nước thông báo, nhưng hết tháng 5/2008 phía Trung tâm vẫn không có động thái can thiệp, giúp đỡ. 

Để tìm hiểu sự việc, PV Báo GĐ&XH đã nhiều lần liên hệ với Văn phòng đại diện của HITECO tại Hà Nội nhưng lãnh đạo văn phòng này khi thì “đi vắng”, khi thì “không nắm rõ vụ việc”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bản Hợp đồng dịch vụ đưa lao động đi làm việc có thời hạn tại Dubai mà Trung tâm HITECO ký với anh Thuận ngày 8/12/2007, ngay tại Điều 1, khoản 2 ghi rõ, nơi làm việc của anh Thuận là Công ty Firt Manpo (Dubai). Một nhân viên Văn phòng đại diện HITECO đã xác nhận đây là hợp đồng do Trung tâm ký với anh Thuận. Nếu đúng như những gì anh Thuận khiếu nại, thì HITECO đã “đem con bỏ chợ”, hành động này cần được các cơ quan chức năng lưu tâm xử lý.      

Quốc Tuấn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC