Ngày 15 Tháng 10, 2018 | 04:01 PM

"Trùm" môi giới mua bán thận ở Hà Nội từng sang Campuchia để bán thận của chính mình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đường dây môi giới mua thận người của Phương hoạt động tinh vi, quy tụ nhiều người tham gia giúp sức, trong đó có cả những người từng trực tiếp đi bán thận.

Ngày 15/10, Công an Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam với Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại Bắc Giang) về tội "Mua bán chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người".

Trước đó, để điều tra làm rõ đường dây chuyên môi giới mua bán thận do Phương Cầm đầu, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã mất nhiều tháng theo dấu đối tượng hết sức tinh vi này.

Bản thân Phương trước đây từng sang tận Campuchia để bán thận và anh ta luôn lấy mình làm nhân chứng sống hòng thuyết phục những người khác có nhu cầu bán thận nhưng đang lưỡng lự.

Phương rất biết cách che giấu việc làm của mình, anh ta chỉ tiếp xúc với người có nhu cầu mua bán thận thưc sự. Bất cứ ai có nhu cầu dò hỏi đều không nhận được phản hồi của Phương.

Nhưng trước khi gặp Phương, các “khách hàng” và “đối tác” đều phải đi qua nhiều “cánh cửa” tạo ra bởi chính những “cấp dưới” của Phương gồm: Lê Thùy Linh (SN 1996, ở huyện Phú Giáo, Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (SN 1988, ở huyện Đông Hà, Quảng Trị); Phan Văn Hùng (SN 1991, ở huyện Yên Thành, Nghệ An); Phạm Xuân Thính (SN 1990, ở huyện Nam Sách, Hải Dương) và Nguyễn Văn Mỹ (SN 1993, ở huyện Đức Cơ, Gia Lai).

Các đối tượng trong đường dây môi giới mua bán thận (tư liệu)
Các đối tượng trong đường dây môi giới mua bán thận (tư liệu)

Phương đã sử dụng tài khoản Facebook đăng thông tin tìm người mua, bán thận. Khi gặp người có nhu cầu mua, bán thận, đối tượng yêu cầu cả người mua và bán gặp nhau, làm hồ sơ giả tự nguyện hiến thận cho nhau để qua mặt lực lượng chức năng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 - 9/2018, Phương đã thực hiện trót lọt 3 vụ mua, bán thận với số tiền hưởng lợi lên tới hàng trăm triệu đồng.

Điển hình là vào khoảng tháng 1/2018, do bí bách về kinh tế nên anh Hoàng Ngọc Tiến đến gặp Phương để bán thận. Anh Tiến ra giá là 250 triệu đồng cho 1 quả thận. Sau khi kiểm tra nhân thân của anh Tiến cũng như thống nhất giá cả xong, Phương đưa anh Tiến về ở cùng tại một phòng trọ tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trong thời gian anh Tiến ở trọ tại đây, Phương đưa anh Tiến đi xét nghiệm cũng như tìm người có nhu cầu mua thận để kết nối bán.

Đến tháng 3/2018, Phương biết chị Phạm Thị Thanh X. ở Hải Dương có nhu cầu mua thận. Phương đã bàn bạc và đẩy giá lên 320 triệu đồng/quả để ghép cho chị X.

Ngày 2/4/2018, tại một bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội, chị X. đã được ghép quả thận của anh Tiến. Trong vụ này, Phương đã hưởng chênh lệch 70 triệu đồng.

Đối tượng Phương (tư liệu)
Đối tượng Phương (tư liệu)

Tháng 6/2018, anh Lương Đức V. ở Lạng Sơn đến gặp Phương để nhờ môi giới bán thận với giá 260 triệu đồng.

Một tháng sau, Phương biết anh Đỗ Dự M. ở Hà Nội đang cần mua thận để ghép với giá 360 triệu đồng/quả. Ngày 26/9, anh M đã được ghép quả thận của anh V. tại bệnh viện. Trong vụ môi giới mua bán nội tạng này, Phương hưởng chênh lệch 100 triệu đồng.

Cũng trong thời gian này, anh Vi Thiện Đ. ở Lạng Sơn đã liên hệ với Phương để bán thận với giá 320 triệu đồng/quả. Đến đầu tháng 8, Phương biết anh Đỗ Hoàng N. ở Hà Nội đang có nhu cầu mua thận với giá 360 triệu đồng/quả để ghép.

Qua sự môi giới của Phương, ngày 10/9, anh N. đã được ghép thận của anh Đ. tại bệnh viện. Phương được hưởng lợi 40 triệu đồng từ việc mua bán thận trên và đã ăn tiêu hết.

Đặc biệt, trong vụ này, Hoàng Ngọc Tiến ban đầu là người đi bán thận thông qua Phương, nhưng sau đó lại tham gia đắc lực cùng với Phương để đưa những người mua, bán thận khác đi bệnh viện để xét nghiệm.

Lê Thùy Linh trước khi tham gia cùng với Phương trong đường dây này cũng đã từng bán một quả thận. Linh hỗ trợ cho đối tượng đưa người bán và mua thận đi khám, xét nghiệm tại các bệnh viện.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC