Ngày 18 Tháng 8, 2015 | 08:32 AM

Thảm án ở Bình Phước: Vì sao nghi phạm thứ 3 không tố giác âm mưu gây án?

  MỚI NHẤT

Sau đêm đi cùng Dương lên Bình Phước với để cướp tài sản nhà ông Mỹ, nhưng biết ý định giết người của thanh niên này, Thoại không tham gia nữa và không trình báo công an.

Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long, tạm trú quận Gò Vấp, TP HCM) là nghi phạm thứ 3 liên quan trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng giết 6 người và cướp tài sản tại xưởng gỗ Quốc Anh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Phước bắt giam 4 tháng, theo quyết định khởi tố bị can ngày 9/8.

Thoại cho biết, cha mất sớm, gia đình chỉ còn mẹ già và 3 anh em trai, anh ta là con thứ 2. Do hoàn cảnh ở quê khó khăn nên cả 3 người con đều nghỉ học sớm để đi làm. Riêng Thoại học hết lớp 9 rồi lên TP HCM học nghề điện lạnh.

Tuy nhiên, sau khi ra trường, Thoại lại phụ nấu quán ăn cho người chị bà con ở TP HCM.

Nghi can Trần Đình Thoại. 

Cách đây hơn 3 tháng, thanh niên này quen Nguyễn Hải Dương khi đi uống cà phê chung với người em tại quận Gò Vấp. Sau đó, Thoại khá thân với Dương vì người này tỏ ta tử tế và dư giả tiền bạc.

Có lần Dương nói đang hùn tiền với dì của bạn gái mua lô cao su thanh lý ở Tây Ninh để bán lại, nhưng gần biên giới có nhiều cướp nên cần mua súng điện để phòng thân.

Nghe vậy, Thoại hướng dẫn cách lên mạng tìm mua súng. Khi mua được "hàng", Dương khoe và đưa cho Thoại xem.

Cuối tháng 6/2015, Dương tâm sự bị gia đình bạn gái ở Bình Phước quỵt tiền hùn làm ăn hơn 300 triệu, giờ không có trả cho cha mẹ ở quê. Người này rủ Thoại đi cùng lên nhà đó cướp lại. Dương chỉ lấy số tiền của mình, còn lại sẽ là của Thoại.

Lúc đầu Thoại từ chối và khuyên Dương cứ lên đòi công khai hoặc nhờ công an giải quyết. Nhưng khi nghe anh ta nói đã chuẩn bị sẵn kế hoạch và nhà đó rất giàu, Thoại đồng ý vì đang cần tiền tiêu xài.

Khoảng 23h30 ngày 3/7, Dương chở thoại bằng xe máy từ huyện Hóc Môn đến biệt thự của gia đình ông Lê Văn Mỹ (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước).

Trên đường đi, Dương nói trong nhà có 7 người, khi thằng nhỏ ra mở cổng sẽ khống chế rồi đi vào nhà bằng đường nó đi ra. Sau đó lên lầu bắt trói 2 đứa con gái, xuống tầng trệt khống chế vợ chồng chủ nhà bắt mở két sắt lấy tiền rồi tẩu thoát.

Dương còn nói thêm, vì hận chủ nhà nên sẽ giết ông này. Thoại nói chỉ cướp thôi, chứ không dám giết người. Dương trấn an: "Lấy tiền xong anh ra ngoài trước, để em xử cho".

Đến lúc này, Thoại mới biết ý định giết người của Dương, nhưng vì đi chung xe nên im lặng. "Lúc đó em chỉ cầu mong cho người thanh niên trong nhà không ra mở cửa, Dương sẽ không hành động được", Thoại nói.

Gần 2h ngày 4/7, họ đến trước cổng nhà ông Mỹ. Dương liên tục nhắn tin và gọi điện cho người nào đó ở mở cửa, nhưng không ai ra. Thấy vậy, Thoại hối thúc Dương đi về, hôm khác hãy làm. Nhưng Dương chần chừ đến hơn 3h mới chịu quay về Hóc Môn.

Hôm sau, Dương gọi đi nhưng Thoại sợ nên từ chối với lý do bà nội bệnh nặng ở quê phải về gấp.

Khi được hỏi vì sao sau đêm ra tay không thành, biết được ý đồ giết người của Dương mà không báo công an, Thoại trả lời: "Em thấy Dương rất quyết tâm nên sợ nó thù và giết cả nhà em".

Lại hỏi, khi vụ án xảy ra chắc chắn biết hung thủ là Dương, tại sao không báo ngay cho công an? Thoại đáp: "Mấy ngày đó em thường xuyên tránh né Dương, đến ngày 10/7, khi Dương bị bắt thì mới biết anh ta sát hại tới 6 người trong ngôi nhà đó”.

Theo CAND

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC