Ngày 24 Tháng 9, 2016 | 10:10 AM

Tài xế lĩnh án vì không bằng, lái xe "hết date" rồi gây tai nạn chết người

GiadinhNet – Bản thân không có giấy phép lái xe (GPLX) nhưng Nguyễn Văn Xuân lại điều khiển xe ô tô tải để chở hàng. Điều đáng nói, xe ô tô tải này cũng hết hạn kiểm định 7 tháng.

Ngày 23/9, TAND huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Xuân (SN 1972, trú xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” gây xôn xao dư luận ở Đại Lộc, Quảng Nam vừa qua.


Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Xuân về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ngày 23/9. Ảnh: Đức Hoàng

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Xuân về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" ngày 23/9. Ảnh: Đức Hoàng

Theo cáo trạng, khoảng 17h ngày 2/6/2016, Nguyễn Văn Xuân điều khiển xe ô tô tải BKS 92K-5351 vận chuyển ớt từ xã Đại An về xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc), trên xe có anh Đoàn Tân (SN 1979, trú xã Đại Nghĩa).

Khoảng 17h10 cùng ngày, khi đi trên đoạn đường ĐT609B thuộc thôn Quảng Huế (xã Đại An), Xuân điều khiển xe ô tô theo hướng Đại An – Ái Nghĩa vượt một xe máy đang kéo xe bò phía sau đi cùng chiều.

Khi Xuân điều khiển xe ô tô tải đang vượt xe máy kéo theo xe bò phía sau thì cùng lúc này có chị Lê Thị Thanh Thủy (SN 1985, trú Giao Thủy, xã Đại Hòa) điều khiển xe máy đang chạy ngược chiều tới.

Thấy xe ô tô BKS 92K-5351 do Xuân điều khiển lấn sang phần đường của mình nên Thủy hoảng sợ và thắng xe lại. Do thắng gấp nên Thủy và xe máy ngã xuống đường và Thủy bị bánh sau bên trái xe ô tô tải của Xuân cán chết tại chỗ.

Sau khi gây tai nạn, Xuân hoảng sợ nên để xe ô tô tải lại và bỏ trốn khỏi hiện trường. Đến sáng ngày 3/6/2016, Xuân đến Công an huyện Đại Lộc đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại bản kết luận giám định pháp y, nạn nhân Thủy chết là do tai nạn giao thông gây đa chấn thương, chấn thương sọ não, dập não nặng…

Bị cáo Nguyễn Văn Xuân trước vành móng ngựa. Dù bị cáo Xuân không có GPLX, xe ô tô tải hết hạn kiểm định 7 tháng nhưng Xuân vẫn điều khiển xe gây tai nạn chết người. Ảnh: Đức Hoàng
Bị cáo Nguyễn Văn Xuân trước vành móng ngựa. Dù bị cáo Xuân không có GPLX, xe ô tô tải hết hạn kiểm định 7 tháng nhưng Xuân vẫn điều khiển xe gây tai nạn chết người. Ảnh: Đức Hoàng

Qúa trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Xuân không có giấy phép lái xe theo quy định, xe ô tô tải BKS 92K-5351 đã hết hạn kiểm định 7 tháng. Nguyễn Văn Xuân thừa nhận khi tham gia giao thông đã vượt xe sai quy định, lấn sang phần đường ngược chiều dẫn tới tai nạn giao thông nghiêm trọng nói trên.

Hành vi và hậu quả nên trên của bị cáo Xuân đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự.

Sau sự việc xảy ra, bị cáo đã bồi thường 40 triệu đồng cho gia đình nạn nhân, Sau đó, bị cáo tiếp tục mang 50 triệu đồng tới bồi thường nhưng gia đình nạn nhân không nhận, bị cáo Xuân gửi số tiền này vào Chi cục thi hành án.

Tại phiên tòa ngày 23/9, đại diện phía gia đình nạn nhân cho biết, bố mẹ Thủy mất từ lúc Thủy lên 6 tuổi. Thủy được bà con họ hàng cưu mang, nuôi nấng ăn học nên người.

Khi vừa tốt nghiệp ra trường, dù có người thân lo cho công việc ở Hà Nội nhưng Thủy một mực xin về quê làm việc để chăm sóc, phụng dưỡng bà ngoại già yếu.

Khi về quê Thủy mới xin được vào làm ở một bệnh viện gần nhà chưa lâu thì xảy ra tai nạn thương tâm nói trên.

“Nỗi đau mất mát con cháu của gia đình chúng tôi là quá lớn, không gì bù đắp được. Chúng tôi mong HĐXX xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật”, em trai của nạn nhân nói trước tòa.

Em trai nạn nhân mang di ảnh chị gái tới phiên tòa và mong HĐXX xét xử vụ án nghiêm minh, đúng pháp luật. Ảnh: Đức Hoàng
Em trai nạn nhân mang di ảnh chị gái tới phiên tòa và mong HĐXX xét xử vụ án nghiêm minh, đúng pháp luật. Ảnh: Đức Hoàng

Điều đáng nói, dù đại diện của Viện Kiểm Sát nhân dân huyện Đại Lộc cho rằng đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, hậu quả mà bị cáo gây ra là lớn nhưng vị đại diện này chỉ đề nghị mức án 12-15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong lúc đó, luật sư bào chữa cho gia đình nạn nhân đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Theo vị luật sư này thì có một số tình tiết quan trọng trong vụ án mà chưa được cơ quan điều tra làm rõ như: Cần xem xét bị cáo đã có GPLX mà bị hết hạn hay không có GPLX? Tốc độ tối đa ở đoạn đường xảy ra TNGT là bao nhiêu và bị cáo Xuân điều khiển xe khi gây tai nạn với tốc độ là bao nhiêu? Đặc biệt cần lấy thêm nhiều nhân chứng quan trọng trong vụ tai nạn này. HĐXX chỉ lấy một nhân chứng là anh Đoàn Tân (được bị cáo Xuân thuê bốc hàng, ngồi cùng xe với bị cáo Xuân - PV) nên không đảm bảo tính khách quan trong lời khai…

Sau một ngày xét xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Xuân 18 tháng tù giam, buộc đền bù hơn 100 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Kết thúc phiên tòa, đại diện phía gia đình nạn nhân cho biết mức án mà HĐXX phạt bị cáo Xuân vẫn quá nhẹ so với những gì mà bị cáo gây ra. Cho dù bị cáo có hứa trước tòa bồi thường tổn thất bằng tiền cho gia đình và có lời xin lỗi, nhưng phía gia đình bị hại vẫn chưa thấy sự ăn năn hối lỗi thật sự trong thâm tâm của bị cáo và phía gia đình bị cáo. Chính vì thế, gia đình nạn nhân không xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Xuân.

"Bị cáo Xuân biết rõ mình không có GPLX, xe ô tô tải lại hết hạn kiểm định 7 tháng nhưng bị cáo vẫn cố tình điều khiển phương tiện để xảy ra hậu quả lớn như thế. Đây là hành vi rất nguy hiểm và nghiêm trọng đối với xã hội, cần phải được xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật để răn đe những tài xế khác nữa. Đừng coi thường tính mạng của người khác...", luật sư bào chữa cho gia đình nạn nhân trao đổi sau khi phiên tòa kết thúc.

Đức Hoàng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC