Ngày 8 Tháng 1, 2015 | 12:45 PM

Quy trình bắt một Đại biểu Quốc hội thực hiện như thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc cơ quan điều tra vừa tiến hành bắt giữ bà Châu Thị Thu Nga, Đại biểu Quốc hội khóa XIII để điều tra về hành vi vi phạm pháp luật đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Vậy quy trình bắt giữ một đại biểu quốc hội được thực hiện như thế nào?

> Một nữ Đại biểu Quốc hội bị bắt trong đêm qua

Trao đổi vấn đề này với phóng viên, giới luật sư cho biết vì bà Châu Thị Thu Nga là đại biểu Quốc hội nên quy trình bắt giữ bà này có khác biệt so với việc bắt giữ các đối tượng khác.

Theo các chuyên gia luật thì tại Điều 81, Hiến pháp nước Việt Nam quy định rõ: “ Không được bắt, giam giữ, khởi tố đại biểu Quốc hội nếu không có sự đồng ý của Quốc hội hoặc trong thời gian Quốc hội không họp không có sự đồng ý của Uỷ ban thường vụ Quốc hội; trong trường hợp đại biểu Quốc hội phạm tội quả tang mà bị tạm giữ thì cơ quan tạm giữ phải lập tức báo cáo để Quốc hội hoặc Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định”.

Theo các luật sư khi được hỏi thì việc bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội với bà Châu Thị Thu Nga thì: “Chắc chắn phải theo Luật Tổ chức Quốc hội và phải trên cơ sở điều tra. Khi tòa chưa xét xử, bản án chưa tuyên án thì cũng có thể chưa bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội nếu như tòa tuyên vô tội”. Với những dấu hiệu có thể chứng minh được bà Nga vi phạm pháp luật thì cơ quan bảo vệ pháp luật có thể đề nghị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của bà Nga sớm hơn, nhưng trước mắt là đình chỉ nhiệm vụ của bà Nga để phục vụ công tác điều tra.

“Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, nếu anh vi phạm pháp luật thì sẽ bị pháp luật xử lý, bà Châu Thị Thu Nga cũng là một công dân và phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật nếu bà ta vi phạm”, các luật sư khi được hỏi có quan điểm.

Bà Châu Thị Thu Nga

Bà Châu Thị Thu Nga

Được biết trước khi vụ bắt giữ xảy ra, Chủ tịch Quốc hội đã ký Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý khởi tố bị can của Viện KSND Tối cao đối với bà Châu Thị Thu Nga về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng tại nghị quyết này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu quốc hội của bà Châu Thị Thu Nga.  

Ngày 7/1, trong khoảng thời gian từ 21h đến gần 23h cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nhà riên của bà Nga tại địa chỉ số 78A9+3 phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Được biết, bà Nga sinh năm 1965, quê Thừa Thiên - Huế, đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng thời là đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016. Trước khi bị bắt, bà Châu Thị Thu Nga cũng còn là Phó trưởng ban điều hành mạng các sàn giao dịch BĐS VN khu vực miền Bắc - Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng, Chủ tịch CLB vườn ươm doanh nhân - Hội LHTN thành phố Hà Nội, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing group). Ủy viên Ban Thường trực nhóm nữ ĐBQH Việt Nam; Thành viên Tổ chuyên gia liên ngành - Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà và thị trường Bất động sản; Ủy viên thường vụ BCH hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Ủy viên tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa LB Đức; Phó chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TP Hà Nội; Ủy viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.

Dự án B5 Cầu Diễn của Cty bà Nga, nơi có hàng trăm người mua nhà có nguy cơ mất trắng tiền vì tin vào dự án này

Dự án B5 Cầu Diễn của Cty bà Nga, nơi có hàng trăm người mua nhà có nguy cơ mất trắng tiền vì tin vào dự án này

Cụ thể, trong thời gian vừa qua, nhiều khách hàng mua bán bất động sản, đối tác làm ăn của bà Nga đã có đơn gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tố cáo bà chiếm dụng vốn của khách hàng, không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng đã ký và trốn tránh khách hàng. Hiện số tiền bà Nga chiếm dụng của khách hàng và các nhà đầu tư là rất lớn.

Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group của bà Nga làm chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn và Dự án bất động sản tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Dự án chung cư B5 Cầu Diễn bao gồm 6 tổ hợp chung cư cao trên 40 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.000 tỷ đồng. Theo tiến độ mà chủ đầu tư đưa ra thì Dự án khu chung cư B5 Cầu Diễn sẽ được khởi công từ quý III/2010 và hoàn thành đưa vào sử dụng quý IV/2015.

Tại Dự án này, khách hàng tố cáo bà Ngà và đối tác đã huy động vốn của hàng trăm khách hàng với số tiền khoảng 300 tỷ đồng.

Tại dự án phường Phú Thượng, bà Nga và đối tác bị tố cáo huy động hàng chục tỷ đồng từ năm 2007 để xây dựng nhà ở nhưng đến nay mới xây phần móng.

Ngay sau khi bị bắt, bà Nga đã bị áp giải và trụ sở Cơ quan Công an để tiến hành điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 10/2013, cơ quan cảnh sát điều tra C46 Bộ Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp và khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội đơn vị liên danh với Housing Group về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng với tổng số tiền là hơn 100 tỷ đồng.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC