Ngày 16 Tháng 9, 2013 | 04:35 PM

Phá đường dây buôn bán người ở Quảng Nam: Khi nạn nhân biến thành hung thủ

Phá đường dây buôn bán người ở Quảng Nam: Khi nạn nhân biến thành hung thủ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tục có các vụ mua bán người bị cơ quan điều tra triệt phá, hầu hết các nạn nhân đều là người dân tộc miền núi.

Phá đường dây buôn bán người ở Quảng Nam: Khi nạn nhân biến thành hung thủ 1

Các đối tượng từ trái sang phải: Lan, Mằn, Yên, Hữu tại cơ quan công an. Ảnh: TL

Điều đáng lo ngại là có nạn nhân bị buôn bán khi quay về đã liên lạc, móc nối để trở thành cầu nối của bọn buôn người...

Nạn nhân xuất hiện bất ngờ

Từ tháng 3 đến tháng 4/2013, trên địa bàn xã Tà Bhing, xã Chà Vằng (huyện Nam Giang) đã xảy ra 2 vụ mua bán người mà cơ quan chức năng chưa xác định được đối tượng. Sau một thời gian điều tra, xác minh, sàng lọc, Công an huyện Nam Giang phát hiện một trong số bốn nạn nhân đã bị lừa bán sang Trung Quốc đã về lại địa phương thăm gia đình, con cái. Thông tin này được báo cho lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Nam. Qua các biện pháp nghiệp vụ, nạn nhân đó đã khai với công an là do 2 phụ nữ người Nghệ An rủ rê đi TP Vinh làm bưng bê, phục vụ với công việc nhàn hạ và lương cao... nhưng sau đó lại bị bán sang Trung Quốc.

Với những thông tin được cung cấp, ngày 13/9 tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Nam do Trung tá Ngô Quốc Ánh làm tổ trưởng đã phục và bắt quả tang tại nhà khách Việt Lào (tỉnh Nghệ An) các đối tượng Cụt Văn Yên (SN 1982), Lương Thị Mằn (SN 1989) và Lương Thị Lan (SN 1992, cùng trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) khi các đối tượng này đang chuẩn bị bán Pơ loong Thịnh (SN 1992, trú tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, Quảng Nam) với giá 100 triệu đồng sang Trung Quốc. Chiều ngày 14/9, cơ quan công an đã tiếp tục bắt đối tượng Vi Văn Hữu, còn gọi là Hiếu (SN 1993, trú tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam). Được biết, trước khi bị bắt, Mằn và Lan đã lừa bán 2 phụ nữ xã Tà Bhing sang Trung Quốc lấy chồng với giá 270 triệu đồng.

Đọa đày nơi đất khách

Với thủ đoạn về những vùng miền núi, tìm những cô gái trẻ, tạo niềm tin bằng việc hứa hẹn có công ăn việc làm nhàn hạ, lương cao; những đối tượng trên đã làm thân với những người trong xóm, cho họ ít tiền để “tỉ tê” với các cô gái, tạo sự tin tưởng với gia đình để cho con em đi làm ăn tại miền đất hứa. Nhưng họ không hề biết rằng mình đã trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người.

Pơ loong Thịnh (trú xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, Quảng Nam – nạn nhân của vụ buôn người) kể với cơ quan công an, 15 tuổi gặp và quen một thanh niên trong làng, rồi về ăn ở với nhau như vợ chồng mà không có hôn thú, không được hai bên gia đình công nhận. Có với nhau được 2 mặt con, hai vợ không chịu làm ăn, lúc này con cái nheo nhóc vì thế đã nảy sinh mâu thuẫn. Chồng Pơ loong Thịnh bỏ đi để lại cô một nách 2 đứa con, đứa con gái lớn hơn 6 tuổi, đứa bé chỉ mới hơn 1 tuổi. Qua đối tượng tên Dần – người trong xóm giới thiệu, Pơ loong Thịnh quen biết được Mằn và Lan, hai thị này hứa sẽ giúp chị đến nơi đất khách để hưởng giàu sang, sung sướng.

Nghe thế, Pơ loong Thịnh quyết định gửi hai đứa con cho anh trai chăm nuôi và rủ thêm em gái Pơ loong Thảo cùng Mằn và Lan đi “làm ăn xa”. Càng đi càng thấy mãi chưa đến, lúc này Mằn và Lan vẫn ngon ngọt với Thịnh và Thảo để hai cô gái thuận lòng băng rừng lội suối sang đất Trung Quốc. Thế nhưng thay vì chống cự, tìm cách thoát khỏi địa ngục trần gian này, hai chị em Thịnh – Thảo lại chấp nhận cuộc sống vợ chồng với người đàn ông bên kia biên giới không hôn thú, bất đồng ngôn ngữ, phong tục tập quán và cả những trận đòn roi của chồng hờ dành cho mình.

Pơ loong Thịnh sau khoảng 10 ngày ăn ở với người chồng Trung Quốc (SN 1991, không rõ tên tuổi), Thịnh đã bỏ trốn nhưng thay vì tìm cách về Việt Nam, Pơ loong Thịnh lại tìm gặp bà Hồng (người Trung Quốc) để lại “lấy” một người chồng nông dân người Trung Quốc, sống được dăm bữa nửa tháng, những trận đòn roi xuất hiện, Pơ loong Thịnh lại tiếp tục bỏ đi khi cái thai trong bụng bắt đầu khiến cô mệt mỏi. Trở về Việt Nam, Pơ loong Thịnh đã móc nối lại với Mằn, trở thành người dắt mối cho bọn buôn người đến khi bị cơ quan công an bắt giữ.

Gia đình nghèo khó, bố mẹ chia tay, kém hiểu biết, sống buông thả, nhẹ dạ cả tin là những tiêu chí hoàn cảnh của các cô gái mà những đối tượng buôn người nhắm đến. Trường hợp của Pơ loong Thịnh là một trong nhiều cô gái, khi đã bị lừa bán sang Trung Quốc, bị cưỡng bức ép lấy chồng, làm gái bán dâm, bị đánh đập, bỏ đói… sau khi về được Việt Nam lại tham gia vào đường dây mua bán người.

Đức Hoàng – Kim Thanh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC