Ngày 20 Tháng 4, 2017 | 04:47 PM

Người lao động tố cáo những “góc khuất” tại PV Oil Hà Giang

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người lao động cũng là cổ đông tại Cty Cổ phần thương mại – Du lịch xăng dầu dầu khí Hà Giang (PV Oil Hà Giang) bức xúc tố cáo những vấn đề của công ty này đến các cơ quan hữu trách tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

“Đất vàng” rơi vào tay người khác

Các lao động tại PV Oil Hà Giang tố cáo rằng các vị trí “đất vàng” vốn là tài sản của công ty không hiểu vì lý do gì đã được dịch chuyển sang đơn vị khác khiến tài sản của doanh nghiệp, cũng là của các cổ đông, bị "teo tóp" dần.

Điều tra của phóng viên cho thấy, PV Oil Hà Giang có quyền quản lý khu đất và tài sản trên đất tại địa chỉ tổ 13 phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang, diện tích 1.050 m2. Tài sản trên đất có kho muối, nhà bán hàng phục vụ cho mục đích kinh doanh. Đây được đánh giá là khu “đất vàng” vì có địa thế thuận lợi.

Người lao động cho rằng thay vì phát triển, bảo toàn tài sản cho PV Oil Hà Giang (là đơn vị đã cổ phần hóa) cũng là bảo toàn tài sản cho cổ đông, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì cuối tháng 11/2015, PV Oil Hà Giang đã mang tài sản trên bán đấu giá.

Ngày 23/11/2015, ông Đỗ Khắc Cường - Giám đốc PV Oil Hà Giang có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang thông báo rằng đã “chuyển nhượng lại tài sản gắn liền với thửa đất trên cho Cty TNHH MTV Linh Lực Hà Giang. Đề nghị UBND tỉnh Hà Giang thu hồi và cho Cty TNHH MTV Linh Lực Hà Giang được tiếp tục thuê”.

Trả lời phóng viên về việc này, ông Đỗ Khắc Cường- Giám đốc PV Oil Hà Giang cho rằng bản thân phải chịu sức ép từ UBND tỉnh, bị tỉnh gọi lên và thậm chí có văn bản, vì đó không thể giữ được khu đất.


Khu đất vàng vốn là kho muối của PV Oil Hà Giang nay rơi vào tay doanh nghiệp khác kinh doanh xe máy. (ảnh: HC)

Khu "đất vàng" vốn là kho muối của PV Oil Hà Giang nay rơi vào tay doanh nghiệp khác kinh doanh xe máy. (ảnh: HC)

Liên quan đến việc đấu giá khu đất kho muối của PV Oil Hà Giang, phát hiện có vấn đề liên quan đến tính minh bạch, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản số 378/UBND-CNGTXD về việc “Kiểm điểm trách nhiệm do để sai sót trong việc đấu giá tài sản trên đất tại khu vực kho muối, tổ 13 phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang của Cty PV Oil Hà Giang”.

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu Sở Tư pháp Hà Giang phải kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với cá nhân Đấu giá viên và lãnh đạo Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh do có sai sót trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản: Kho muối, kho nông sản, sân, cổng… của Cty PV Oil Hà Giang. Kết quả chỉ đạo này được thực hiện thế nào đến nay chưa có hồi đáp.

Nhập nhèm trong việc xem xét trách nhiệm

Từ tố cáo của các cổ đông và theo điều tra của phóng viên cho thấy có “góc khuất” trong việc quản lý tài chính tại PV Oil Hà Giang. Đó là việc lãnh đạo PV Oil Hà Giang, cán bộ Cty vay tiền trái nguyên tắc, việc nợ đọng tiền bán hàng không thu hồi được.


Một cửa hàng kinh doanh xăng dầu của PV Oil Hà Giang. (ảnh: HC)

Một cửa hàng kinh doanh xăng dầu của PV Oil Hà Giang. (ảnh: HC)

Đó là việc PV Oil Hà Giang nhiều lần xuất tiền cho ông Nông Văn Tuyên - Phó Giám đốc Cty vay số tiền lên đến hàng tỉ đồng trái nguyên tắc. Việc ông Nguyễn Văn Hà cán bộ công ty nợ tiền hàng lên đến hơn 1,6 tỉ đồng nhiều năm PV Oil Hà Giang không thu hồi được.

Các cổ đông PV Oil Hà Giang trao đổi với phóng viên cho rằng trách nhiệm này thuộc về người đứng đầu Cty là ông Đỗ Khắc Cường- Giám đốc PV Oil Hà Giang.

Làm việc với phóng viên về việc này, ông Đỗ Khắc Cường thừa nhận có việc ông Nông Văn Tuyên - Phó Giám đốc Cty vay tiền và việc Cty xuất tiền vay trái nguyên tắc. Việc này đã được Tổng Cty Dầu Việt Nam (PV Oil) xem xét xử lý và buộc ông Tuyên phải hoàn trả và đã tạm cắt chức ông Tuyên một thời gian, hiện ông Tuyên đã khắc phục và được khôi phục chức vụ.

“Cá nhân tôi khi đó là kế toán trưởng biết việc cho vay là trái nguyên tắc tôi đã có ý kiến cá nhân, nhưng lãnh đạo PV Oil trước tôi vẫn quyết” - ông Cường phân trần.

Ông Cường cho biết là với trách nhiệm người đứng đầu PV Oil Hà Giang, ông chịu trách nhiệm thu hồi khoản nợ của ông Nguyễn Văn Hà là trên 1,6 tỉ đồng. Đến thời điểm này vẫn chưa thu hồi được. “Vụ việc đã được báo cáo sang cơ quan công an”- ông Cường nói.

Tiếp xúc với phóng viên, đại diện cho các cổ đông có đơn tố cáo cho rằng việc lãnh đạo Tổng Cty Dầu Việt Nam không xử lý trách nhiệm liên quan, kỷ luật ông Đỗ Khắc Cường khi xem xét việc cho vay trái nguyên tắc của PV Oil Hà Giang đối với ông Nông Văn Tuyên mà vẫn đưa ông Cường lên chức Giám đốc Cty là thiên vị.

Người lao động cho rằng ở cương vị kế toán trưởng Cty, ông Cường hơn ai hết là người hiểu rõ nguyên tắc tài chính kế toán nhưng vẫn cùng với lãnh đạo tiền nhiệm làm trái rút tiền PV Oil Hà Giang cho ông Tuyên vay là thiếu trách nhiệm và cần phải được xem xét một cách công khai, minh bạch để đảm bảo sự công bằng.

Có không lợi ích nhóm, trù dập người tố cáo?

Người lao động tố cáo PV Oil Hà Giang không tổ chức mời thầu, đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp có năng lực, minh bạch trong việc vận chuyển xăng dầu từ cảng Đình Vũ (Hải Phòng) lên Hà Giang. Nhiều năm liền PV Oil Hà Giang chỉ ký hợp đồng với Cty TNHH vận tải Việt Hằng (có trụ sở tại Tuyên Quang), có dấu hiệu lợi ích nhóm.

Ông Đỗ Khắc Cường - Giám đốc PV Oil Hà Giang thừa nhận đã không mời thầu, đấu thầu để lựa chọn đơn vị vận tải mà chỉ có thư chào giá vận chuyển xăng dầu. Ông Cường cung cấp cho phóng viên bản Thư mời chào giá vận chuyển xăng dầu 6/1/2017. Về hình thức thư mời này không có đề nơi gửi đến.

Tìm hiểu của phóng viên được biết trong nhiều năm nay bà Hoàng Thị Hương (cổ đông) và cũng là nhân viên tại cửa hàng xăng dầu (CHXD) của PV Oil Hà Giang cùng nhiều nhân viên khác liên tục có các đơn thư phản ánh, kiến nghị các cơ quan hữu trách tỉnh Hà Giang, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Cty Dầu Việt Nam làm rõ các “góc khuất” liên quan đến việc giải quyết quyền lợi của người lao động, quản lý tài chính, nhân sự tại PV Oil Hà Giang và cũng vì lẽ đó mà bà Hương chịu oan ức bởi cách xử lý từ lãnh đạo PV Oil Hà Giang.

Sau nhiều lần giải quyết khúc mắc của bà Hương không thành, ngày 10/10/2014 ông Đỗ Khắc Cường ký quyết định kỷ luật lao động đối với bà Hương. Lý do đưa ra là: “bà Hoàng Thị Hương vi phạm nội quy lao động của công ty. Bà Hương nhắn tin và có thái độ khiếm nhã với lãnh đạo công ty”.

Bà Hương tiếp tục có khiếu nại bất ngờ bị giám đốc công ty điều động đến cây xăng khác làm việc.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 14/3/2016 Liên Đoàn lao động Hà Giang; Sở LĐTB&XH Hà Giang đã tổ chức thương lượng. Tại đây giám đốc PV Oil Hà Giang thừa nhận sai sót, xin rút kinh nghiệm.

H. Châu- X. Thắng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC