Ngày 27 Tháng 8, 2013 | 02:31 PM

Nghịch tử bịa chuyện bị cắt gân để tống tiền cha mẹ

Nghịch tử bịa chuyện bị cắt gân để tống tiền cha mẹ
  MỚI NHẤT

Nợ nần không có khả năng trả, Ý gọi điện về quê, báo với cha mẹ rằng mình đang bị chủ nợ giam giữ, cắt hết gân tay gân chân để vòi tiền.

Cuối tháng 7 vừa qua, ông Bùi Văn Mạnh (57 tuổi, ngụ xã Giao Hương, Giao Thủy, Nam Định) bất ngờ nhận được điện thoại của con trai là Bùi Văn Ý (23 tuổi) đang làm việc trên Hà Nội. Trong điện thoại, với thái độ hoảng sợ, con trai ông luôn miệng nói: “Cứu con với, không chúng nó chặt chân con”.

Tiếp đó, đứa con khẩn cầu bố nhanh chóng chuẩn bị đủ 54 triệu đồng gửi ra Hà Nội để trả nợ, nếu không sẽ bị dân xã hội đen “chặt chân tay”, cắt hết gân. Người cha chưa kịp hỏi han sự tình ra sao thì đầu dây bên kia tắt phụt.

Cú điện thoại cụt ngủn cùng thái độ hoảng sợ của con trai khiến người cha rất hoang mang. Ông không thể hiểu tại sao đứa con trai lại rơi vào hoàn cảnh éo le như vậy. Bởi từ nhỏ tới lớn, Ý luôn ngoan hiền, chịu thương chịu khó, có chí làm ăn. Sau khi học hết lớp 10, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Ý đành thôi học, vào miền Nam làm công nhân, kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Đến năm 2010, không chấp nhận đồng lương công nhân “ba cọc, ba đồng”, Ý quyết định trở ra Hà Nội tìm hướng làm ăn mới. Sau đó, mỗi lần về quê, Ý thường khoe đang cùng bạn bè kinh doanh bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp ở Từ Sơn (Bắc Ninh), thu nhập cũng kha khá khiến gia đình vô cùng phấn khởi.

Tuy rất sợ hãi nhưng người cha vẫn muốn được biết cụ thể đầu đuôi sự việc. Ông tìm cách liên lạc với con trai nhưng đều không bắt máy. “Đang vô cùng lo lắng thì hôm sau, gia đình nhận được điện thoại của một người tự nhận là chủ khoản nợ hơn 50 triệu đồng. Người đó cho biết đang giam giữ con trai tôi, đe dọa nếu không mau chóng chuẩn bị tiền trả nợ thì cả gia đình sẽ không được đoàn tụ. Nói xong những lời ghê gớm, hắn lại tắt máy cái phụt”, người cha kể lại.

Lo sợ cho tính mạng của con, ông Mạnh tức tốc đón xe khách lên Hà Nội. Tá túc tại nhà một người họ hàng, ông được khuyên nên trình báo sự việc với cơ quan công an. Sau một đêm trằn trọc suy nghĩ, ông quyết định cấp báo đến Công an Hà Nội, việc con trai trai mình bị bắt cóc, đe dọa cắt gân, chặt chân, đòi tiền chuộc.

Nghịch tử bịa chuyện bị cắt gân để tống tiền cha mẹ 1
Hai kẻ dựng chuyện bắt cóc để tống tiền cha mẹ.

Ngày 2/8, nhận được thông tin, xác định tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ việc, công an Hà Nội đã huy động khoảng 50 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương xuống hiện trường phối hợp xác minh, giải cứu bị hại, bắt giữ các nghi phạm gây án. Khi cảnh sát ập vào ngôi nhà, các thanh niên đều tỏ vẻ hoảng sợ, ngoan ngoãn chấp hành yêu cầu kiểm tra. Sau đó, họ được đưa về trụ sở Công an phường Dịch Vọng Hậu để làm rõ.

Tại đây, cảnh sát “té ngửa” khi Ý nhanh chóng khai nhận hoàn toàn không có chuyện bị bắt cóc như đã thông báo với cha mình. Toàn bộ câu chuyện chỉ là kịch bản do anh ta bịa ra để “nã” tiền gia đình. Người đóng vai chủ nợ là bạn thân của Ý, việc bịa chuyện bắt cóc, cắt gân chỉ nhằm hù dọa để gia đình sợ mà nhanh chóng xoay tiền.

Khai về lý do, Ý cho biết thời gian trước, do làm ăn kinh doanh cần thêm vốn, có nhờ bạn bảo lãnh để vay "nóng" số tiền 30 triệu đồng với lãi suất 4.000 đồng một ngày, cam kết đến ngày 31/7 sẽ trả cả gốc lẫn lãi. Đến hạn trả, không đào đâu ra tiền, Ý mới nghĩ ra “chiêu độc”, dựng màn kịch bị bắt cóc, lừa cha mẹ lấy tiền trả nợ.

Theo đó, ngày 25/7, Ý chủ động bàn bạc kế hoạch với bạn thân rồi đến phòng trọ của bạn ở phố Trần Thái Tông để ở, giả bộ đang bị bắt cóc. Ngoài người bạn, phòng trọ còn có hai thanh niên khác thuê cùng. Sau đó, Ý cùng bạn liên tục điện thoại về quê cho cha mẹ, dựng màn kịch "nếu không trả nợ thay, con trai họ sẽ bị cắt gân, chặt chân". Điều đáng chú ý là ngoài Ý và bạn âm thầm thông đồng kế hoạch với nhau, hai thanh niên ở cùng không hề hay biết. Đến khi cảnh sát ập vào giải cả nhóm về phường, hai anh chàng vẫn lơ ngơ không biết họ liên quan đến sự việc gì.

“Chỉ vì kinh doanh thất bát, tôi phải vay nợ một số nơi. Đến kỳ phải trả vẫn không có tiền, mới nảy sinh kế hoạch dại dột này. Đến khi bị công an bắt, tôi mới biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Việc này là do tôi và bạn bí mật bàn bạc, hai người cùng phòng không hề biết gì”, Ý thành thật khai nhận tại cơ quan điều tra.

Theo cơ quan công an, việc dựng chuyện lường gạt gia đình của họ dù chưa cấu thành tội phạm nhưng đã làm mất nhiều công sức của cảnh sát. Sau khi xem xét kỹ các hành vi, hậu quả từ câu chuyện bịa đặt, cảnh sát quyết định không khởi tố vụ án mà chuyển hồ sơ về công an phường sở tại, xử phạt hành chính.

Một điều tra viên cho biết, sau khi được phân tích, giáo dục, hai người này đã nhận ra việc làm dại dột, vi phạm pháp luật của mình, trực tiếp xin lỗi cha mẹ và người thân. Thế nhưng khi lên trụ sở để làm thủ tục xử phạt hành chính, người nhà cho biết Ý đã lại bỏ nhà đi, không nói với ai lời nào.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC