Ngày 1 Tháng 6, 2016 | 01:10 PM

Hàng loạt tiệm vàng “méo mặt” vì cú lừa ngoạn mục của thiếu nữ xinh đẹp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thiếu nữ có gương mặt xinh xắn cầm nhiều sợi dây chuyền vàng đến các tiệm vàng để bán. Tuy nhiên, khi dùng hóa chất để kiểm tra thì các chủ tiệm vàng mới “tá hỏa” vì đó là vàng giả.

Ngày 1/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng Đặng Xuân Hoa Diễm (SN 1985, trú TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) và Phạm Ngọc Tuấn (SN 1994, trú huyện Chư Sê, Gia Lai) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin ban đầu, Diễm và Tuấn nằm trong đường dây do Phan Văn Hoàn (SN 1985, trú xã Biển Hồ, TP Pleiku) cùng với Lý Thị Kim Nga (tên thường gọi Ny, SN 1984) bán vàng giả, lừa đảo các chủ tiệm vàng ở miền Trung thời gian qua.

Đối tượng Đặng Xuân Hoa Diễm. Ảnh trang cá nhân của Diễm
Đối tượng Đặng Xuân Hoa Diễm. Ảnh trang cá nhân của Diễm

Trong khoảng thời gian từ ngày 9/4 đến ngày 11/5, Diễm cùng với Tuấn, Hoàn, Nga và một đối tượng tên Bi thực hiện trót lọt 12 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách bán hoặc cầm cố vàng giả cho các tiệm vàng.

Đơn cử, ngày 9/4, Diễm tới tiệm vàng Vy Kim Lợi ở Thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) gặp chủ tiệm vàng để bán một dây chuyền có ký hiệu “Bảo Tín Nghĩa”. Vốn kinh doanh vàng bấy lâu, thấy ký hiệu tiệm vàng khắc rõ ràng trên sợi dây chuyền, chủ tiệm vàng Vy Kim Lợi không chút nghi ngờ, chỉ dùng nước sôi để thử vàng.

Sau đó, chủ tiệm vàng Vy Kim Lợi mua lại dây chuyền vàng của Diễm với giá 31,3 triệu đồng. Tuy nhiên, sau này nghe tin nhiều tiệm vàng bị các đối tượng lừa bán vàng giả, chủ tiệm vàng Vy Kim Lợi mới dùng hóa chất kiểm tra sợi dây chuyền này thì phát hiện đó là giả.

Đối tượng Phạm Ngọc Tuấn. Ảnh công an
Đối tượng Phạm Ngọc Tuấn. Ảnh công an

Trúng quả lừa được chủ tiệm vàng Vy Kim Lợi, cùng ngày, Diễm tới tiệm vàng của bà Võ Thị H. (tại thị trấn Tiên Kỳ) bán tiếp một sợi dây chuyền vàng khác với giá 30 triệu đồng.

Sau đó, bà H. đưa sợi dây chuyền vàng này về tiệm vàng Nghĩa Tín (tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) bán lại kiếm lời. Thấy sợi dây chuyền vàng của bà H. có khắc chữ “Bảo Tín Nghĩa” nên chủ tiệm vàng Nghĩa Tín không nghi ngờ gì, mua lại với giá 31,9 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi dùng hóa chất để kiểm tra thì chủ tiệm vàng Nghĩa Tín mới “tá hỏa” đó là dây chuyền bạc, được mạ vàng.

Những sợi dây chuyền vàng giả mà các đối tượng dùng để lừa đảo các chủ tiệm vàng. Ảnh công an
Những sợi dây chuyền vàng giả mà các đối tượng dùng để lừa đảo các chủ tiệm vàng. Ảnh công an

Cùng với chiêu thức như trên, Diễm cùng đồng bọn từ Gia Lai xuống Quảng Nam thuê nhà nghỉ, khách sạn để lưu trú, thực hiện nhiều hành vi lừa đảo các chủ tiệm vàng trên địa bàn. Ngoài ra, chúng còn dùng vàng thật đến cầm đồ tại các tiệm vàng. Khi lấy được “lòng tin” của các chủ tiệm vàng này, chúng dùng vàng giả để cầm và bán, khiến nhiều chủ tiệm vàng khi phát hiện ra thì mới biết mình đã bị lừa.

Hiện Diễm và Tuấn đã bị bắt, còn kẻ chủ mưu là Hoàn đang bỏ trốn. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thông báo những ai là nạn nhân hoặc có thông tin về nhóm lừa đảo này đề nghị liên hệ với Thiếu tá Võ Hồng Nam - Đội trưởng PC45 Công an tỉnh (SĐT: 0914196787) để cung cấp thông tin.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC