Ngày 12 Tháng 4, 2018 | 01:38 PM

Hà Tĩnh: 9 năm tù cho đối tượng “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”

GiadinhNet - Sáng nay (12/4), Toà án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Xuân (42 tuổi, trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) về tội “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” .

Theo đó, từ tháng 7/2016, qua một số người quen trên mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã làm quen với một số đối tượng phản động, được bầu làm Phó Ban điều hành chi hội “Anh em dân chủ miền Trung”.

Trần Thị Xuân đã nhận của tổ chức khủng bố, phản động lưu vong ở nước ngoài và các đối tượng cực đoan trong nước số tiền 170 triệu đồng.

Với số tiền trên, Xuân đã tham gia các hoạt động “vì cộng đồng”, “từ thiện”, nhưng thực chất là dùng tiền, vật chất của các tổ chức phản động lôi kéo, móc nối các đối tượng khác trên địa bàn cùng tham gia các hội, nhóm chống đối nhằm khuyếch trương cho cái gọi là xây dựng xã hội “dân chủ”.


Bị cáo Trần Thị Xuân tại phiên tòa

Bị cáo Trần Thị Xuân tại phiên tòa

Ngày 3/4/2017, Xuân đã tham gia tụ tập đông người, gây rối tại trụ sở làm việc UBND huyện Lộc Hà. Xuân đã trực tiếp cầm micro hô hét, kích động người dân đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của huyện Lộc Hà nhiều giờ.

Trần Thị Xuân đã bị Cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Tĩnh bắt giữ vào ngày 17/10/2017.

Tại phiên tòa sáng nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm đến sự tồn tại, vững mạnh của chính quyền nhân dân, gây nguy hiểm cho xã hội, làm mất ANTT trên địa bàn cần phải xử phạt bị cáo thật nghiêm nhằm răn đe đối với bị cáo và để phòng ngừa chung.

Sau khi cân nhắc các tình tiết, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Xuân 9 năm tù giam, 5 năm quản chế nơi cư trú sau khi chấp hành xong hình phạt.

Quốc Khánh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC