Ngày 18 Tháng 8, 2017 | 03:31 PM

Hà Nội: Nhiều "bí ẩn" trong vụ cấp sổ đỏ cho cá nhân vào đất nhà thờ họ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thửa đất số 464(4) có địa chỉ hiện nay tại số nhà 20, ngõ 31, phố Yên Bái II, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vốn là tài sản chung của dòng họ Nguyễn, đứng tên 3 anh em gồm: ông Nguyễn Trọng Khoát, ông Nguyễn Đình Nhàn và ông Nguyễn Đình Mẫn. Nhưng không hiểu bằng cách nào, vào năm 2009, UBND quận Hai Bà Trưng bất ngờ cấp sổ đỏ cho vợ chồng con trai cả của ông Mẫn sở hữu toàn bộ phần diện tích trên.

Theo lá đơn phản ánh của ông Nguyễn Trọng Huy và ông Nguyễn Trọng Tiến, đại diện cho con cháu của dòng họ Nguyễn có phần diện tích bị chiếm dụng nói trên cho biết: Vợ chồng cụ Nguyễn Đình Giảng trước đây đã có di chúc phân chia đất cho con cháu. Trong đó, mảnh đất số 446(4) được đăng ký vào sổ điền thổ Hà Nội quyển 6, tờ 140, số 1138 và Bằng khoán điền thổ tương ứng số 1138 đã ký vào ngày 27/8/1939 (nay có địa chỉ tại số nhà 20, ngõ 31, phố Yên Bái II, phường Phố Huế) bao gồm 1 ngôi nhà thờ tổ xây gạch, lợp mái ngói và phần sân được sử dụng vào mục đích thờ cúng cho dòng họ Nguyễn.

Thửa đất trên đứng tên chung của 3 người con trai cụ Giảng bao gồm: ông Nguyễn Trọng Khoát, ông Nguyễn Đình Nhàn và ông Nguyễn Đình Mẫn.

Trên thực tế, mảnh đất trên được chi nhà ông Nguyễn Đình Mẫn và vợ là bà Nguyễn Thị Chắt trông coi và bảo quản từ năm 1948. Ông Mẫn và bà Chắt có ba người con trai lần lượt là ông Nguyễn Trọng Khải, ông Nguyễn Trọng Huy và ông Nguyễn Trọng Tiến. Tuy nhiên, tới năm 2009, con cháu dòng họ Nguyễn mới sửng sốt khi biết chuyện vợ chồng ông Nguyễn Trọng Khải tự ý làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chính chủ mảnh đất sân nhà thợ tổ họ Nguyễn theo thửa số 119 tờ bản đồ số 6H-IV-06 và ngôi nhà thờ tổ họ Nguyễn theo thửa số 118 tờ bản đồ 6H-IV-06 mà không có ý kiến của dòng họ.


Mảnh đất nơi có nhà thờ tổ họ Nguyễn đang xảy ra việc khiếu nại. Ảnh: H.Chi

Mảnh đất nơi có nhà thờ tổ họ Nguyễn đang xảy ra việc khiếu nại. Ảnh: H.Chi

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Huỳnh, thành viên dòng họ Nguyễn, cho biết: Sau khi phát hiện việc vợ chồng ông Nguyễn Trọng Khải tự ý biến của chung thành của riêng, con cháu dòng họ Nguyễn đã làm đơn khiếu nại gửi tới nhà chức trách.

Quá trình làm việc với các cơ quan quản lý, con cháu dòng họ Nguyễn nhận thấy việc UBND quận Hai Bà Trưng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Trọng Khải và bà Trần Kim Oanh đối với mảnh đất nêu trên có điều khuất tất cần được làm rõ.

Liên quan tới quyền định đoạt mảnh đất trên, ông Huỳnh cho biết thêm, vào năm 1963 và 1964, ông Nguyễn Trọng Kiền, là con trai ông Nguyễn Trong Khoát có làm đơn gửi Tòa án nhân dân khu phố Hai Bà (nay là quận Hai Bà Trưng) với yêu cầu phân chia lại thửa đất số 464(4). Sự việc đã được xét sơ thẩm tại Tòa án nhân dân khu phố Hai Bà và phúc thẩm tại Tòa án Nhân dân TP hà Nội thời điểm đó. Tại phiên tòa phúc thẩm, tòa đã bác bỏ đơn yêu cầu của ông Kiền.

Theo nội dung án hộ chung thẩm số 21, ngày 17/1/1964 của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, thửa đất số 464(4) bao gồm một nhà thờ và phần sân là của chung dòng họ Nguyễn, chứ không phải là của riêng của 3 người đứng tên trên. Chính vì vậy, việc định đoạt về thửa đất 464(4) và những tài sản gắn liền trên đất phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong dòng họ Nguyễn.

Vậy mà sau đó, không hiểu bằng cách nào vợ chồng ông Nguyễn Trọng Khải có thể tự ý chuyển đổi, đứng tên mình trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất số 464(4) vốn là tài sản chung của dòng họ Nguyễn, đứng tên 3 ông: Nguyễn Trọng Khoát, ông Nguyễn Đình Nhàn và ông Nguyễn Đình Mẫn, khi chưa được sự đồng ý của con cháu dòng họ.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Huyền Chi

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC