Ngày 10 Tháng 4, 2013 | 10:39 AM

Luật sư của bạn:

Giáo viên nước ngoài, cấp giấy phép thế nào?

Giáo viên nước ngoài, cấp giấy phép thế nào?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công ty tôi cung cấp giáo viên bản địa dạy Tiếng Anh cho các trường tiểu học tại Hà Nội. Chúng tôi thường xuyên phải làm thủ tục cấp Giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho các giáo viên này.

Tuy nhiên không phải giáo viên nào cũng có bằng cấp phục vụ cho việc dạy Tiếng Anh theo quy định của Bộ LĐ, TB & XH Việt Nam, mặc dù họ thực sự là giáo viên giỏi, có năng lực và được học viên tín nhiệm. Xin Luật sư cho biết có cách nào để họ được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam.

          Minh Thành 
(Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời:

Việc cơ quan quản lý nhà nước quy định hồ sơ xin cấp Giấy phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần phải có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn liên quan đến lĩnh vực, vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận tại Việt Nam nhằm mục đích nâng cao chất lượng lao động của người nước ngoài tại Việt Nam, mong muốn có được nguồn lao động nước ngoài có tay nghề và trình độ chuyên môn cao đáp ứng được nhu cầu việc làm trong nước.

Trên thực tế, việc để một người nước ngoài xin cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam cho vị trí giáo viên thì yêu cầu bắt buộc là phải có chứng nhận về nghiệp vụ sư phạm. Nếu như người nước ngoài mà bạn nói thực sự là một giáo viên giỏi, có năng lực và được nhiều học viên tín nhiệm thì trước tiên có thể xin cấp Giấy phép lao động cho người đó với vị trí có liên quan trực tiếp với ngành nghề trong bằng cấp, chứng nhận chuyên môn của người đó hoặc với những vị trí chỉ yêu cầu đủ số năm kinh nghiệm làm việc. Trong khoảng thời gian đảm nhiệm công việc tại Việt Nam, người lao động có thể học thêm những chứng chỉ liên quan đến nghiệp vụ sư phạm phục vụ cho việc xin cấp Giấy phép lao động cho vị trí giáo viên sau này.

Nghị định 34/2008/NĐ-CP và Nghị định 46/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2008/NĐ-CP quy định về hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động bao gồm: Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo mẫu quy định của Bộ LĐ, TB & XH; Phiếu lý lịch tư pháp; Giấy chứng nhận sức khỏe (trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày cấp đến ngày nhận hồ sơ); Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài, bao gồm: Bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận; 03 ảnh thẻ 3x4.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Sở LĐ, TB & XH. Thời hạn giải quyết hồ sơ để cấp Giấp phép lao động cho người nước ngoài là 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Bạn nên liên hệ với luật sư để được tư vấn rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục.

          Luật sư Nguyễn Phú Thắng 
(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC