Ngày 13 Tháng 8, 2015 | 08:13 PM

Gần 1 tấn ngà voi, sừng tê giác nhập lậu bị bắt tại Đà Nẵng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 13/8, tại cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ một số lượng sừng tê giác và ngà voi “khủng”.

Số lượng sừng tê giác và ngà voi từ Châu Phi về Đà Nẵng có tổng trọng lượng gần 1 tấn. Đây được xem là vụ nhập lậu sừng tê giác, ngà voi lớn nhất từ trước tới nay ở Việt Nam.

 

Các lực lượng chức năng bắt giữ ngà voi và sừng tê giác nhập lậu tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh T.Phong

Các lực lượng chức năng bắt giữ ngà voi và sừng tê giác nhập lậu tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh T.Phong

 

Số ngà voi, sừng tê giác này được vận chuyển trong 2 thùng container, được xác định là của Công ty TNHH Vạn An (trụ sở tại đường 2-9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Điều đáng nói, trong tờ khai của Công ty TNHH Vạn An thì “hàng” trong 2 container là đá cẩm thạch dạng khối, đá thô, cắt cạnh chưa đánh bóng nhập khẩu từ Mozambique về Đà Nẵng.

Tuy nhiên, sự “ranh ma” của Công ty này không “qua mắt” được Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an).

 

Số ngà voi nhập lậu bị phát hiện và bắt giữ. Ảnh T.Phong
Số ngà voi nhập lậu bị phát hiện và bắt giữ. Ảnh T.Phong

 

Được biết, ngà voi và sừng tê giác là hai mặt hàng cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động thực vật hoang dã thuộc quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites).

Giá ngà voi (đặc biệt là ngà voi châu Phi) được đánh giá có khoảng 2.100 USD/kg; còn mỗi gram sừng tê giác có thể lên tới 133 USD.

Vụ việc hiện đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Đức Hoàng – T.Phong/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC